Mẹ trẻ tự sinh con trong nhà vệ sinh, kể lại từng hành động khiến dân tình sợ hãi

Ngọc Linh Ngày 13/01/2022 09:44 AM (GMT+7)

Bà mẹ này đã khiến nhiều người sợ hãi khi chia sẻ trải nghiệm sinh nở của mình.

Sinh con, dù dễ hay khó đều là một trải nghiệm khó quên đối với mỗi bà mẹ. Các bác sĩ đều khuyến cáo thai phụ nên lựa chọn sinh nở tại các bệnh viện để có được sự đảm bảo an toàn, phòng tránh các tình huống nguy hiểm xảy ra. Vậy nhưng vẫn có những bà mẹ muốn theo trường phái "thuận tự nhiên" và sinh con tại nhà.

Mới đây, một bà mẹ trên Alice Llani (sống tại Anh) đã khiến nhiều người choáng váng và tranh cãi khi chia sẻ trải nghiệm sinh con đầu lòng của mình. Alice cho biết cô là người ăn chay và sống "thuận tự nhiên" nên khi sinh con cũng đã chọn cách sinh tại nhà. 

"Mọi người cứ tranh cãi và chỉ trích mà không nhìn vào sự thật là tôi đã tự sinh con trong phòng vệ sinh thành công, hồi sức cho con rồi tự lấy nhau thai ra", Alice tự hào kể lại. 

Mẹ trẻ tự sinh con trong nhà vệ sinh, kể lại từng hành động khiến dân tình sợ hãi - 1

Bà mẹ này đã chọn tự sinh con tại nhà. (Ảnh minh họa)

Cô cho biết mình đã chuyển dạ trong vòng 31 giờ đồng hồ và giảm đau bằng cách ngâm mình trong bồn nước nóng. Sau đó Alice sinh con trai - bé Fern ngay trên sàn nhà phòng vệ sinh. 

"Mọi thứ diễn ra rất nhanh khi tôi đẩy Fern ra ngoài. Chuyển dạ thì kéo dài 31 tiếng nhưng khi quá trình rặn thì rất nhanh và suôn sẻ. Tôi đã xem hàng trăm video sinh nở tự nhiên nên khi con ra ngoài, tôi rất bình tĩnh và tự mình kiểm tra thằng bé. Đầu tiên tôi nhìn màu da bé và thấy nó đỏ hồng, không có dấu hiệu tím tái nên khá yên tâm. Tuy nhiên, con lại không khóc ngay nên tôi đã tiến hành ép tim cho con để con có thể thở được và cất tiếng khóc", Alice thuật lại ca sinh của mình. 

Sau khi đã lo xong xuôi cho con trai, Alice cho biết cô bắt đầu thấy buồn ngủ và muốn thiếp đi. Tuy nhiên bà mẹ trẻ không quên rằng nhau thai vẫn còn đang trong cơ thể mình. Ban đầu, cô chờ cơn co tử cung giúp sổ nhau tự nhiên nhưng không thành công. Vậy nên Alice đã tự mình thò tay vào bên trong và kéo nhau thai ra. 

Bà mẹ một con luôn thể hiện sự tự hào với những gì mình làm được nhưng cô không hoàn toàn nhận được sự ủng hộ của mọi người. Sau chia sẻ của Alice, nhiều tranh cãi đã nổ ra. Có người nể phục và cảm thấy Alice mạnh mẽ, chủ động nhưng cũng có người phản đối cách sinh con tiềm ẩn nhiều nguy hiểm của cô. 

Mẹ trẻ tự sinh con trong nhà vệ sinh, kể lại từng hành động khiến dân tình sợ hãi - 3

Việc sinh nở "thuận tự nhiên" vẫn gây ra nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa)

"Trời ơi, y tế phát triển, các y bác sĩ hàng ngày nghiên cứu, học hành không phải để con người tiến hóa ngược, quay lại thời tự sinh tự đẻ như trong hang như vậy đâu", một người bình luận. 

"Chúc mừng cô vì đã may mắn "mẹ tròn con vuông" nhưng xin đừng truyền bá mấy tư tưởng thế này. Tự sinh con quá nguy hiểm và rủi ro", một người khác đưa ra quan điểm. 

"Cô đã xử lý tình huống rất tốt nhưng nếu nó phức tạp hơn như sót nhau, băng huyết, em bé bị ngược ngôi,... thì chẳng bà mẹ nào giỏi bằng bác sĩ đâu. Chủ quan quá!", một bà mẹ nói. 

Đáp lại những ý kiến trái chiều này, Alice cho biết: "Nếu muốn bị gãy xương chậu hay rách tầng sinh môn lúc sinh nở thì cứ việc đến bệnh viện. Tôi không cấm đoán và cũng chẳng thuyết phục ai". 

Những nguy hiểm khi sinh con tại nhà

Bác sĩ luôn khuyến cáo sản phụ đến sinh tại bệnh viện vì tự sinh tại nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Đối với mẹ: 

- Mẹ sinh khó do ngôi thai ngược, tràng hoa cuốn cổ thai nhi hay nhau tiền đạo. Sinh khó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, thậm chí là tử vong.

- Băng huyết sau sinh không được xử lý kịp thời. 

- Nguy cơ cao bị sa sinh dục do không được cắt khâu tầng sinh môn dẫn đến nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Đối với bé: 

- Bị ngạt thở vì không có bình oxy, dụng cụ hút đàm nhớt

- Nguy cơ cao bị nhiễm trùng khi nhau thai hoại tử.

- Nguy cơ tử vong cao nếu trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh mà khi khám thai có thể không phát hiện ra.

- Bị chấn thương do mẹ khó sinh. 

- Nguy cơ nhiễm trùng do các dụng cụ đỡ đẻ không được vô trùng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-tre-tu-sinh-con-trong-nha-ve-sinh-ke-lai-tung-h...

Bà bầu bụng vượt mặt nhập viện, bác sĩ vừa nhìn liền tức giận mắng thiếu hiểu biết
Bác sĩ đã rất tức giận khi thấy mẹ bầu này suốt thai kỳ chẳng đi khám và quá ngày dự sinh cũng vẫn ở nhà chờ đợi.

Tin tức mẹ bầu

Xem thêm các chủ đề HOT khác

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu