Bà bầu bụng vượt mặt nhập viện, bác sĩ vừa nhìn liền tức giận mắng thiếu hiểu biết

Ngọc Linh Ngày 27/12/2021 09:46 AM (GMT+7)

Bác sĩ đã rất tức giận khi thấy mẹ bầu này suốt thai kỳ chẳng đi khám và quá ngày dự sinh cũng vẫn ở nhà chờ đợi.

Khám thai đầy đủ và đúng lịch là một trong những yêu cầu cơ bản mà bác sĩ liên tục nhắc nhở những người mẹ mang bầu. Tuy nhiên, vì chủ quan mà nhiều bà mẹ vẫn bỏ qua những lần khám thai cần thiết. Bà mẹ dưới đây cùng gia đình đã bị bác sĩ trách thiếu hiểu biết vì chủ quan không khám thai cũng như để thai quá ngày. 

Tiểu Phương (18 tuổi, sống tại Hợp Phì, Trung Quốc) mang bầu khi đang học lớp 12 trường trung học phổ thông. Vì chưa đủ tuổi kết hôn nên cô và chồng chỉ tổ chức tiệc cưới rồi về chung sống với nhau. Tuy "ăn cơm trước kẻng" nhưng Tiểu Phương vẫn được gia đình chồng yêu quý, chăm sóc vì đang mang bầu. 

Mẹ chồng Tiểu Phương chăm sóc cô rất kĩ, không để động tay vào việc gì. Không chỉ vậy, bà còn thường xuyên nấu đồ bổ dưỡng để bồi bổ con dâu. Tuy vậy, vì nhà quá xa thị trấn, đường đi lại gập ghềnh nên cả thai kỳ Tiểu Phương chỉ đi khám đúng 1 lần khi xác định mang bầu. Thai kỳ diễn ra suôn sẻ, không có gì bất thường nên mẹ chồng cô cũng nói: "Yên tâm đi, thời mẹ có đi khám gì đâu mà vẫn đẻ 3 đứa khỏe mạnh đấy thôi. Nếu con thấy khỏe thì không cần đi". 

Bà bầu bụng vượt mặt nhập viện, bác sĩ vừa nhìn liền tức giận mắng thiếu hiểu biết - 1

Mẹ chồng nói Tiểu Phương không cần khám thai và cô cũng nghe theo.

Tiểu Phương cứ mang bầu như vậy đến 40 tuần vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Cô sốt ruột hỏi mẹ chồng nhưng bà cho biết em bé ở trong bụng càng lâu sẽ càng khỏe mạnh, tăng cân, sau này sinh ra cứng cáp, dễ nuôi. Bà còn tự kiểm tra cho Tiểu Phương và thấy cổ tử cung cô vẫn đóng kín nên động viên con dâu yên tâm. 

Mãi cho đến 2 tuần sau, Tiểu Phương cảm thấy em bé trong bụng đạp ít đi, gần như không còn cử động nên lập tức bảo chồng đưa đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện nước ối của Tiểu Phương đã đục màu, tim thai yếu, tình hình rất nguy kịch nên phải mổ cấp cứu. Sau 1 giờ phẫu thuật, Tiểu Phương sinh con thành công nhưng do bé bị thiếu oxy nên phải vào phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi.  

Bà bầu bụng vượt mặt nhập viện, bác sĩ vừa nhìn liền tức giận mắng thiếu hiểu biết - 2

Con trai Tiểu Phương phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt sau sinh.

Bác sĩ cho biết vợ chồng Tiểu Phương may mắn vì con vẫn còn. Nếu để muộn thêm 1-2 ngày thì khả năng thai chết lưu rất cao. Sau khi nghe sản phụ trẻ kể lại quá trình mang thai, bác sĩ đã trách cô cùng gia đình quá thiếu hiểu biết. 

Thai quá ngày nguy hiểm thế nào? 

Quan niệm để thai càng lâu trong bụng càng tốt là hoàn toàn sai lầm. Nó có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như sau: 

- Nếu bánh nhau vẫn hoạt động tốt, thai nhi tiếp tục phát triển lớn thêm, khi sinh có khả năng đẻ khó do con to (kẹt vai, sang chấn nhiều cho cả mẹ lẫn con hoặc không sanh được phải mổ lấy thai…). Thêm vào đó lượng nước ối có thể cạn dần, không gian hoạt động của em bé hẹp lại. Khi sinh em bé dễ bị suy hô hấp do cơn gò tử cung làm chèn ép dây rốn.

- Ngược lại nếu bánh nhau bị thoái hoá, thai nhi sẽ không được nuôi dưỡng tốt, có thể tử vong trong bụng mẹ hoặc trong khi sanh; hoặc em bé sẽ bị suy dinh dưỡng, da dẻ nhăn nheo và sức đề kháng kém.

- Thai quá ngày còn có thể xảy ra hiện tượng thai nhi thải phân su ra nước ối, chính em bé hít phải dễ dẫn đến ngạt. Nước ối đục cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung của người mẹ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mang-thai-42-tuan-chua-sinh-me-bau-nhap-vien-cap-c...

Đưa vợ đi đẻ, chồng vừa nhìn thấy y tá liền nhét vội mảnh giấy nhỏ vào tay
Sau khi đọc xong, mắt nữ y tá đỏ hoe vì không ngờ trên đời lại có một người chồng như thế.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu