Uống vitamin tổng hợp là không phải bổ sung thêm sắt và calci?

Ngày 08/09/2017 08:00 AM (GMT+7)

Nhiều thai phụ khi được tư vấn hay mách bảo sử dụng viên uống tổng hợp đều tin rằng viên uống đã bổ sung đầy đủ vitamin và các loại khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại viên uống tổng hợp nhưng không phải loại nào cũng chứa đủ và đúng thành phần, dưỡng chất cần thiết.

Nhiều thai phụ khi được tư vấn hay mách bảo sử dụng viên uống tổng hợp đều tin rằng viên uống đã bổ sung đầy đủ vitamin và các loại khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại viên uống tổng hợp nhưng không phải loại nào cũng chứa đủ và đúng thành phần, dưỡng chất cần thiết.

Nhiều sản phẩm chỉ chứa 100mg canxi, 60mg sắt cho một ngày sử dụng, thành phần này quá ít so với yêu cầu của cơ thể bà mẹ mang thai. Ngoài ra, một số sản phẩm lại kết hợp cả hai thành phần kỵ nhau (canxi và sắt) trong cùng một viên uống. Chị em vẫn đang mách nhau sử dụng sản phẩm này mà không biết cơ thể mang bầu của mình đang thiếu đi những dưỡng chất quan trọng.

Nhiều bà bầu chủ quan, chỉ uống mỗi vitamin tổng hợp mà không chú ý bổ sung thêm sắt dẫn tới thiếu máu do thiếu sắt, gây hại cho cả mẹ và con.

Chị  yến (hoàng mai, Hà Nội) chia sẻ: chị đã chịu khó uống các loại vitamin, khoáng chất. Sau gần 4 tháng chị vẫn duy trì bổ sung vitamin, khoáng chất như vậy. Tới tháng thứ 7 của thai kỳ, chị không tin khi bác sĩ cho biết đã thiếu máu thai kỳ (do thiếu sắt) cần điều trị.

Uống sắt và canxi cùng lúc là sai lầm

Theo các bác sĩ, sắt là dưỡng chất rất khó hấp thu và canxi làm cản trở tiến trình này. Chưa có cơ chế rõ ràng khẳng định điều đó, nhưng với lượng canxi uống vào cơ thể từ 300mg trở lên sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt. Trong khi đó, viên canxi hoặc các loại viên tổng hợp đang được bán trên thị trường hiện nay đều có chứa thành phần 400-600mg canxi. Do đó, các bà bầu nên uống canxi trong khoảng thời gian từ trước lúc đi ngủ tới sáng sớm hôm sau và uống sắt vào buổi chiều. Mặc dù thông tin này được các nước tiên tiến phổ biến đã lâu nhưng tại Việt Nam, cho tới nay, hầu hết các bà bầu vẫn uống chung hai thành phần kể trên cùng thời điểm.

Sắt và canxi đều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, họ đặc biệt cần bổ sung nhiều sắt để tạo máu vì khi lâm bồn thường mất một lượng máu đáng kể. Nếu thiếu máu nghiêm trọng, có thể sẽ khiến bạn trở nên vô sinh ngay sau khi sinh em bé đầu tiên.

Bởi vậy, lời khuyên dành cho các bà bầu là nên bổ sung loại viên đa vi chất có tách biệt thành phần sắt và canxi, trong đó, viên đa vi chất có thành phần canxi uống buổi sáng, viên có thành phần sắt uống buổi chiều. không nên uống vitamin tổng hợp chứa đồng thời canxi và sắt.

Khi mang bầu mẹ bầu nên sử dụng các sản phẩm như thế nào:

Xem xét kĩ các thành phần trong vitamin tổng hợp, lựa chọn đúng đắn và tối ưu, không nên chọn chế phẩm bổ sung chứa đồng thời Sắt và Canxi.

Nến bổ sung thêm Sắt và Canxi nhất là thừ tháng thứ 3 thai kì( 12 tuần trở đi)

Uống sắt và calci cách xa nhau. Canxi nên uống buổi sáng, Sắt nên uống trưa hoặc chiều.

Khi bổ sung Sắt nên ăn cùng hoa quả chứa nhiều vitamin C.

Tuyệt đối không được ngưng sử dụng Sắt hoặc Canxi nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. Sắt nên uống kéo dài tới hết 3 tháng sau sinh.

Nếu mẹ bổ sung sắt bị táo bón nên chuyển sang dạng dung dịch dễ hấp thu, giảm gánh nặng nên đường tiêu hóa, không gây táo bón.

Vẫn nên bổ sung cân bằng trong dinh dưỡng, bổ sung cân bằng các loại rau xanh, thịt đỏ để cung cấp toàn diện các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

uong vitamin tong hop la khong phai bo sung them sat va calci? - 1

Fogyma là thuốc sắt dung dịch uống thơm ngon dễ uống, chứa sắt (III) hydroxyl polymaltose 50mg vị thơm ngon dễ uống,không tanh, không gây táo bón và rất dễ hấp thu.

Sản phẩm có nguyên liệu nhập khẩu từ Italia được sản xuất trên dây truyền hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và  được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm VNP Số 91+ 92 lô A3, Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà nội.

SĐT tư vấn: 1900 54 55 18 hoặc  0915 34 36 35

Chi tiết xem tại: website: http://fogyma.vn/

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Theo Khám Phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ