“Bà đầm thép” Hillary Clinton và cô con gái "ở Nhà Trắng vẫn phải làm việc nhà"

Ngày 25/04/2018 01:05 AM (GMT+7)

Vừa cương, vừa nhu, vừa là bạn nhưng cũng là người hướng dẫn của con, Hillary Clinton được Michelle Obama đánh giá là người phụ nữ xuất sắc trong nuôi dạy con cái.

“ba dam thep” hillary clinton va co con gai "o nha trang van phai lam viec nha" - 1

Bà Hillary Clinton là một trong hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016, đại diện cho Đảng Dân chủ, đối đầu với tỉ phú Donald Trump. Trước đó, bà đã từng phục vụ trong nội các của Tổng thống Barack Obama với chức vụ ngoại trưởng Mỹ và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nước Mỹ. Tháng 9/2006, bà Hillary Clinton giữ vị trí thứ 18 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes.

Bà Michelle Obama - cựu đệ nhất phu nhân Mỹ từng khẳng định một người mẹ tuyệt vời như Clinton sẽ là vị tổng thống tốt:

“Tôi tin tưởng Hillary sẽ làm tốt vai trò lãnh đạo đất nước vì tôi đã được chứng kiến lòng tận tụy của bà trong việc chăm sóc thế hệ trẻ nước ta. Bà không chỉ xuất sắc trong việc dạy dỗ con gái mình, mà còn quan tâm mỗi đứa trẻ trên đất nước này”, 

“ba dam thep” hillary clinton va co con gai "o nha trang van phai lam viec nha" - 2

Thực tế chứng minh Hillary Clinton rất thành công trong việc giáo dục con gái Chelsea - cô con gái duy nhất của bà với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Chelsea Clinton tốt nghiệp ngành Lịch sử của Đại học Stanford với tấm bằng danh dự rồi theo học chương trình thạc sĩ ngành Tâm lý học tại Đại học Oxford và nhận bằng tiến sĩ ngành Quan hệ Quốc tế từ Đại học Oxford.

Cô không chỉ là phóng viên đặc biệt của NBC News, mà hiện còn điều hành Quỹ Clinton và Sáng kiến Toàn cầu Clinton.

“ba dam thep” hillary clinton va co con gai "o nha trang van phai lam viec nha" - 3

Chelsea Clinton là người hỗ trợ đắc lực của bà Hillary Clinton trong quá trình tranh cử.

Với những thành tích đó Chelsea Clinton trở thành ái nữ có học vấn cao nhất và là một trong những người thành công nhất trong số các con tổng thống Mỹ. Nhìn những gì cô đạt được, khó có thể nói không có sự đóng góp lớn từ mẹ cô - bà Hillary Clinton.

“ba dam thep” hillary clinton va co con gai "o nha trang van phai lam viec nha" - 4

Tại hội nghị của đảng Dân chủ cách đây ít năm, Chelsea Clinton từng khẳng định mẹ cô là người “tuyệt vời, ân cần và hài hước”.

Trong ký ức Chelsea, bà Hillary Clinton là người mẹ dịu dàng, chu đáo và gần gũi con thay vì hình ảnh một phụ nữ quyền lực mà người khác thường chứng kiến.

Bà sẵn sàng dành thời gian bên con, không bỏ lỡ bất cứ buổi biểu diễn piano nào của con gái, cùng con đi nhà thờ vào mỗi chủ nhật.

Bà dành những ngày nghỉ để cùng con ngắm mây, nói chuyện về khủng long và đọc sách cho con gái mỗi tối. Mỗi lần công tác xa nhà, Hillary không quên viết ghi chú gửi cô con gái nhỏ trong những ngày vắng mẹ.

“Ký ức sớm nhất của tôi là mỗi lần ngã, mẹ đều nâng dậy, ôm vào lòng rồi đọc sách cho tôi nghe mỗi tối. Từ đó, mỗi ký ức tuổi thơ của tôi đều có mẹ. Và dù gặp phải chuyện gì hay đối mặt sóng gió ra sao, mẹ vẫn luôn ở đó với tôi.”, Chelsea kể.

“ba dam thep” hillary clinton va co con gai "o nha trang van phai lam viec nha" - 5

Khi con gái lớn thêm chút nữa, câu chuyện trên bàn ăn gia đình không phải những vấn đề chính trị, mà là Chelsea đã học được gì ở trường hôm đó.

Chelsea Clinton cũng tiết lộ rằng hiện tại, mẹ cô vẫn giữ thói quen đọc sách cho cháu gái. Ngay trong những ngày tranh cử khốc liệt, bà luôn tranh thủ chút thời gian để trò chuyện video cùng hai cháu ngoại của mình.

“ba dam thep” hillary clinton va co con gai "o nha trang van phai lam viec nha" - 6

Hillary yêu thương, gần gũi con gái nhưng không thể phủ nhận việc bà là người mẹ vô cùng nghiêm khắc.

Ứng viên đảng Dân chủ có những nguyên tắc không thể phá bỏ trong việc giáo dục con. Bà cho rằng phụ huynh không nên so sánh con mình với con nhà người khác hay tạo áp lực cho những đứa trẻ bằng sự kỳ vọng quá cao.

Bà chỉ muốn con làm hết sức, cố gắng bình tĩnh vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

“Chúng ta không thể kiểm soát cuộc sống của con từng phút, cũng không thể thả lỏng hoàn toàn và mặc con chống chọi một mình. Chúng ta cần cân bằng được việc định hướng và cho con không gian tự do”, bà Clinton chia sẻ.

Vì lẽ đó, bà luôn bên cạnh con trong thời kỳ trưởng thành nhưng không phải để dẫn dắt con từng bước mà là tạo môi trường cho con phát triển.

“ba dam thep” hillary clinton va co con gai "o nha trang van phai lam viec nha" - 7

“ba dam thep” hillary clinton va co con gai "o nha trang van phai lam viec nha" - 8

Đây là kinh nghiệm Hillary học từ Jacqueline Kennedy: Phải dạy con tính độc lập trong Nhà Trắng và phải tự phục vụ mình chứ không đợi người giúp việc. Từ nhỏ, Chelsea đã được bố mẹ tạo cho thói quen độc lập suy nghĩ, tự nhìn nhận, đánh giá vấn đề và biết cách bày tỏ ý kiến của bản thân.

Cô trưởng thành dưới sự bao bọc của cha mẹ, không phải lo lắng về ăn gì, học ở đâu nhưng điều đó không có nghĩa Hillary Clinton nuôi dạy con thành bông hoa trong nhà kính.

Bà sẵn sàng để con chứng kiến những thất bại của bản thân, để mình thành tấm gương về lòng kiên trì, dũng cảm khi đối mặt khó khăn, thử thách. Qua cuộc đời của mẹ, Chelsea học cách sống mạnh mẽ.

Cô cũng được bố mẹ tạo thói quen tự lập từ nhỏ. Bà Hillary từng khẳng định trẻ em cần sự giúp đỡ của gia đình và người lớn nhưng phải tự giải quyết vấn đề của mình dù đó là lớn hay nhỏ.

Vì thế, ngay trong khoảng thời gian sống trong Nhà Trắng với đội ngũ giúp việc đông đảo, Chelsea vẫn phải học cách làm việc nhà, tự dọn dẹp. Đặc biệt, bà không cho con gái làm quen với những trò điệu đàng của tuổi mới lớn như thử quần áo của mẹ hoặc bắt chước người lớn trang điểm.

 “ba dam thep” hillary clinton va co con gai "o nha trang van phai lam viec nha" - 9

Bằng tình thương và kỉ luật thép bà đã từng bước dạy con mình thành tài.

Tuy không đắc cử trong cuộc chạy đua vào chức Tổng thống Mỹ năm 2016 cùng ông Donald Trump nhưng bà Hilarry Clinton vẫn luôn dành được sự ngưỡng mộ của nhiều người. Cựu ngoại trưởng Mỹ khiến người ta nể phục không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà ở cả khía cạnh gia đình, đặc biệt là việc nuôi dạy con cái.

Tác giả Mẹ tốt hơn thầy tốt vạch trần 3 sai lầm dạy con khiến triệu cha mẹ chột dạ
Bố mẹ ngày nay tiếp thu quá nhiều kiến thức giáo dục con nhưng chưa kịp "tiêu hoá" đã mang ra áp dụng.

Theo Lê Lê (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ