Bé 4 tuổi tự học được 2000 từ vựng tiếng Anh, người mẹ tiết lộ 2 bí quyết “vàng”

Ngày 11/04/2020 09:28 AM (GMT+7)

Cha mẹ của bé trai này là người Trung Quốc, chưa từng đi du học, càng không giỏi tiếng Anh. Cậu bé này cũng chưa từng được học qua khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp nào cả.

Bé 4 tuổi tự học được 2000 từ vựng tiếng Anh, người mẹ tiết lộ 2 bí quyết “vàng” - 1

Gần đây trên web Douyin xuất hiện đoạn video về một bé trai 4 tuổi nói tiếng Anh vô cùng trôi chảy khiến cộng đồng mạng vừa kinh ngạc vừa thán phục không thôi. Đáng nói, số lượng từ vựng tiếng Anh bé nắm được là rất lớn, lên đến 2000 từ.

Bé 4 tuổi tự học được 2000 từ vựng tiếng Anh, người mẹ tiết lộ 2 bí quyết “vàng” - 3

Cậu bé nổi tiếng trên MXH vì khả năng học tiếng Anh "thần sầu".

Rất nhiều người vô cùng thắc mắc, liệu có phải bé đã từng ra nước ngoài hoặc bố mẹ bé rất giỏi tiếng Anh hay không. Thực tế, cha mẹ của bé trai này là người Trung Quốc, chưa từng đi du học, càng không giỏi tiếng Anh. Cậu bé này cũng chưa từng được học qua khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp nào cả.

Bé 4 tuổi tự học được 2000 từ vựng tiếng Anh, người mẹ tiết lộ 2 bí quyết “vàng” - 4

Mới 4 tuổi nhưng cậu bé này đã tự học được 2000 từ vựng tiếng Anh!

Vậy lý do cậu bé này học giỏi tiếng Anh là gì? Trên thực tế, phương pháp khá đơn giản, phụ huynh của các gia đình bình thường cũng có thể làm được cho con cái mình. Bí quyết nằm ở 2 điểm sau đây, được chính mẹ cậu bé tài giỏi ấy tiết lộ:

1. Duy trì tốt môi trường tiếng Anh trong gia đình 

Điều này nghe có vẻ khó khăn, bởi nhiều người sẽ nói rằng làm thế nào để duy trì môi trường tiếng Anh tốt khi họ không sống ở nước ngoài. Thực tế, việc này khá đơn giản, không cao siêu như những bậc cha mẹ tưởng tượng. Hãy bắt đầu từ các việc nhỏ nhặt, ví dụ như treo thẻ tiếng Anh ở các nơi dễ thấy trong nhà, để bất cứ lúc nào bé cũng có thể nhìn thấy các từ vựng tiếng Anh.

Ngoài ra, nếu bé muốn ăn chuối, cha mẹ có thể dạy trẻ nói bằng tiếng Anh trước. Sau đó đặt ra quy định với trẻ, nếu lần sau bé muốn ăn chuối nữa thì phải đưa ra yêu cầu bằng tiếng Anh mới được cha mẹ đáp ứng. 

Tương tự với các việc làm, vấn đề khác trong cuộc sống hàng ngày. Dần dần điều đó sẽ hình thành phản xạ trong suy nghĩ của trẻ, khi nghĩ đến bất cứ điều gì sẽ nghĩ bằng tiếng Anh. Qua đó giúp trẻ giao tiếp ngày càng trôi chảy, tích lũy thêm càng nhiều từ vựng tiếng Anh hơn.

Học phải đi đôi với hành, nếu trẻ chỉ đọc làu làu trên giấy mà không thường xuyên áp dụng vào hoàn cảnh thực tế đời sống thì sớm muộn gì kiến thức cũng bị rơi rụng, chưa nói lúc cần áp dụng cũng vô cùng ấp úng, va vấp. Thời gian trẻ ở nhà với bố mẹ tương đối lớn, vì thế môi trường tiếng Anh trong gia đình là vô cùng quan trọng đối với trẻ. 

Bé 4 tuổi tự học được 2000 từ vựng tiếng Anh, người mẹ tiết lộ 2 bí quyết “vàng” - 5

Chỉ khi được cha mẹ cổ vũ, khuyến khích, trẻ mới có thể phát huy tối đa tiềm năng của bản thân. (Ảnh minh họa)

2. Cha mẹ phải luôn khuyến khích và cổ vũ con

Những nghiên cứu liên quan đã đã chỉ ra, những đứa trẻ thường xuyên không được cha mẹ công nhận sẽ càng ngày càng cảm thấy tự ti, phủ nhận chính mình, cho rằng bản thân không thể làm được việc gì cả. 

Trong quá trình bé học tiếng Anh, cha mẹ không được vì bé phát âm chưa chuẩn hay chưa nhớ được nhiều từ vựng mà chỉ trích, chê ai hay vội vàng nhận xét rằng con không có khả năng. Làm như vậy chỉ khiến hứng thú học tập của trẻ giảm sút, lòng tự trọng của bé bị tổn thương. Từ đó mà thành tích cũng bị kéo xuống theo.

Chỉ khi được cha mẹ cổ vũ, khuyến khích, trẻ mới có thể phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, đạt được thành tích cao trong học tập. Mỗi đứa trẻ là một thiên tài nhỏ, có cha mẹ tuyệt vời sẽ khiến chúng phát triển thành một thiên tài lớn thực sự.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/be-4-tuoi-tu-hoc-duoc-2000-tu-vung-tieng-anh-nguoi-me-tiet-lo-2...

Bé 5 tuổi ở Hà Tĩnh sinh ra chỉ biết nói tiếng Anh, mẹ phải vật lộn khi giao tiếp
Bé Bin đã 5 tuổi, cậu bé có thể đọc tất cả từ trong tiếng Anh, đọc truyện vanh vách nhưng lại không hề biết nói tiếng Việt.
Hải Đường (theo Sina) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con