Bé gái 4 tuổi trổ tài khéo tay tết tóc cho các bạn học trong lớp, nhìn thành quả nhiều phụ huynh "xấu hổ"

Kiều Trang - Ngày 11/04/2024 06:50 AM (GMT+7)

Nhiều bậc phụ huynh rất bất ngờ trước hành động của bé gái 4 tuổi.

Nhiều bố mẹ thường bảo nhau, đẻ con gái sau này được nhờ. Vì con gái khéo léo và có khả năng chăm sóc người khác chỉnh chu, tỉ mỉ hơn so với con trai. Ngay từ khi còn nhỏ, một số bố mẹ có thể sẽ rất bất ngờ trước những hành vi thể hiện sự "già dặn" trước tuổi của con gái. Họ cứ nghĩ đứa trẻ còn nhỏ thì biết gì, nhưng điều này không đúng.

Các bé gái trong độ tuổi từ 3 - 5 có khả năng bắt chước và học theo rất nhanh. Chính vì thế mà trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, những cô công chúa sẽ đôi khi bộc lộ nhiều năng lực khiến các ông bố bà mẹ phải "tròn mắt" vì ngạc nhiên. Đơn cử như bé gái 4 tuổi tên là Tiêu Tiêu (Trung Quốc) dưới đây.

Trên mạng xã hội xứ Trung lan truyền đoạn video được các bậc phụ huynh chia sẻ rầm rộ, trong đó nhân vật chính là một cô bé học mẫu giáo cực kỳ dễ thương cùng với bạn học của mình có hành động thu hút sự chú ý của nhiều người. Thời điểm này, các bé đều đang mang chiếc cặp sách nhỏ của mình, và ngồi ngay ngắn ở lớp học để chờ bố mẹ đón sau giờ học.

Có bé ngồi yên lặng trên ghế, có bé thì vui vẻ nói chuyện, cười đùa. Khi máy quay quay về phía một cô bé tên thường gọi là Tiêu Tiêu, hình ảnh nhóc tỳ đang nghịch tóc của bạn nữ cùng lớp trước mặt đã ngay lập tức khiến không ít bậc phụ huynh hiểu lầm.

Bé gái 4 tuổi trổ tài khéo tay tết tóc cho các bạn học trong lớp, nhìn thành quả nhiều phụ huynh amp;#34;xấu hổamp;#34; - 1

Bé gái 4 tuổi trổ tài khéo tay tết tóc cho các bạn học trong lớp, nhìn thành quả nhiều phụ huynh amp;#34;xấu hổamp;#34; - 2

Lúc đầu, ai cũng nghĩ cô bé chỉ đang trêu đùa bạn của mình, nhưng khi quan sát kỹ thì nhiều người nhận ra nhóc tỳ đang buộc tóc cho bạn cùng lớp. Toàn bộ quá trình được diễn ra rất kiên nhẫn và cẩn thận từng động tác một cách khéo léo và thuần thục.

Bé gái 4 tuổi trổ tài khéo tay tết tóc cho các bạn học trong lớp, nhìn thành quả nhiều phụ huynh amp;#34;xấu hổamp;#34; - 3

Bé gái 4 tuổi trổ tài khéo tay tết tóc cho các bạn học trong lớp, nhìn thành quả nhiều phụ huynh amp;#34;xấu hổamp;#34; - 4

Vẻ mặt nghiêm túc, tập trung và bàn tay chuyển động linh hoạt ​​khiến cô bé trông không khác gì một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Các bậc phụ huynh càng bất ngờ hơn khi trông thấy thành phẩm của cô bé. Nhiều người còn cảm thấy xấu hổ vì nghĩ kỹ năng của mình còn không bằng một đứa trẻ. Tiêu Tiêu chỉ mới 4 tuổi nhưng đã rất khéo tay, có năng khiếu như thế nên ai cũng cho rằng, cô bé sau này chắc chắn sẽ có thể trở thành một nhà tạo mẫu tóc giỏi giang.

Không chỉ thể hiện sự ngưỡng mộ mà nhiều phụ huynh khi xem toàn bộ quá trình Tiêu Tiêu trổ tài còn cảm thấy ghen tị. Hầu hết họ đều dành lời khen cho kỹ năng thực hành tốt của Tiêu Tiêu, và bày tỏ mong muốn ái nữ của mình cũng có thể nhuần nhuyễn trong vấn đề chăm sóc bản thân giống như thế.

Mặc dù kỹ năng chăm sóc bản thân là kỹ năng cơ bản mà mỗi đứa trẻ cần rèn luyện từ nhỏ, tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng làm tốt vấn đề này. Chính vì thế mà nó trở thành một bài học quan trọng mà mỗi bậc bố mẹ cần giáo dục con càng sớm càng tốt.

Bé gái 4 tuổi trổ tài khéo tay tết tóc cho các bạn học trong lớp, nhìn thành quả nhiều phụ huynh amp;#34;xấu hổamp;#34; - 5

Lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng thực hành cho trẻ là gì?

- Tăng cường khả năng thích ứng của trẻ

Có nhiều việc trẻ cần được bố mẹ hỗ trợ, giúp đỡ vì khả năng tự chăm sóc bản thân còn yếu.

Tuy nhiên trẻ cần có ý thức tự làm một số việc nhỏ như mặc quần áo, rửa mặt, tự đi vệ sinh,… Những kỹ năng cơ bản này sẽ giúp trẻ thích nghi tốt với mọi môi trường, ngay cả khi không có bố mẹ ở bên cạnh.

- Tiết kiệm thời gian chuẩn bị đi học vào buổi sáng

Bố mẹ luôn vội vã vào mỗi buổi sáng trước khi đưa con đến trường, vì phải làm nhiều việc trong thời gian ngắn như vê sinh, chuẩn bị bữa sáng, tìm quần áo, thay quần áo cho con...

Nhưng nếu những đứa trẻ có kỹ năng thực hành tốt có thể tự mình làm những việc này, thì sẽ giúp bố mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tránh tình trạng đưa con đến trường muộn.

- Nâng cao khả năng của bản thân và nâng cao tinh thần trách nhiệm

Khi một đứa trẻ học cách tự làm một việc gì đó, trẻ gián tiếp học cách lập kế hoạch và hiểu rằng mình cần phải làm việc chăm chỉ. Nhờ vậy mà con có thể trải nghiệm được ý nghĩa của lao động thông qua chính đôi tay của mình, và nâng cao tinh thần trách nhiệm.

Bé gái 4 tuổi trổ tài khéo tay tết tóc cho các bạn học trong lớp, nhìn thành quả nhiều phụ huynh amp;#34;xấu hổamp;#34; - 6

Làm thế nào để rèn luyện khả năng thực hành của trẻ?

- Hãy để trẻ làm điều đó

Bố mẹ thương con là điều dễ hiểu, nhưng tình yêu đích thực không phải là bảo vệ con trong “nhà kính” mà là cho con khả năng lớn lên mạnh mẽ.

Hãy để con tự mình làm những việc nhỏ nhặt, và trao cho chúng niềm tin hoàn toàn khi thấy an toàn, để trẻ có động lực tiếp tục cố gắng.

- Không sợ thất bại

Trẻ có thể chậm chạp, kém hiệu quả, vụng về khi bắt đầu làm một việc gì đó và lần thử đầu tiên thường dễ thất bại, lúc này bố mẹ không nên đổ lỗi hay nản lòng.

Hãy kiên nhẫn và dạy con đúng cách, cho con nhiều cơ hội để làm lại từ đầu. Trẻ mắc sai lầm và sửa chữa sẽ tự nhiên tiến bộ. Nếu chỉ mới thất bại một lần mà đã bị bố mẹ đánh mắng, trẻ sẽ có xu hướng không muốn làm nữa.

- Tận hưởng thành quả

Khi trẻ đạt được thành quả nhờ sự chăm chỉ, nỗ lực của bản thân thì bố mẹ nên đưa ra những lời khen ngợi, động viên để trẻ có cảm giác thành tựu, được công nhận giá trị riêng và tận hưởng thành quả lao động của chính mình.

Theo Kiều Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ nghĩnh trẻ thơ