Cho trẻ mặc quần áo cũ của người khác, mẹ có đang khiến con mất đi sự tự tin?

Ngày 08/04/2018 05:30 AM (GMT+7)

Trong bài viết này, tôi muốn đề cập đến 3 kiểu hành vi phổ biến và điển hình của cha mẹ có thể khiến con trẻ mất đi sự tự tin và lòng tự trọng.

Có nhiều bậc phụ huynh không ý thức được rằng từng cử chỉ hành động của mình dù là nhỏ nhất trong cuộc sống cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của con trẻ. Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến 3 kiểu hành vi phổ biến và điển hình của cha mẹ có thể khiến con trẻ mất đi sự tự tin và lòng tự trọng.

1. Cho con mặc lại quần áo quá cũ của người khác

Đây là một vấn đề đến nay vẫn còn gây tranh cãi nhưng nhìn từ góc độ tâm lý, đối với một đứa trẻ nhạy cảm và có cái tôi lớn thì việc bắt trẻ phải mặc lại quần áo cũ của người khác, thậm chí là những bộ quần áo đã quá cũ, được sửa chữa nhiều lần hoặc những bộ quần áo của những đứa người có độ tuổi không tương thích với trẻ, đây quả là một “cực hình”.

Đặc biệt với những em bé đã đến tuổi đi học, dậy thì, có thể sẽ phải đối mặt với sự chế giễu của đám bạn cùng lớp, như vậy sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến cái tôi của trẻ và làm trẻ mất dần đi sự tự tin.

cho tre mac quan ao cu cua nguoi khac, me co dang khien con mat di su tu tin? - 1

Mẹ mải tiết kiệm hoặc nghĩ trẻ con mặc gì cũng được, nhưng thực chất, con lại rất thích có đồ mới. (Ảnh minh hoạ)

* Lời khuyên với các bậc phụ huynh:

Nếu điều kiện, khả năng kinh tế cho phép, thì bố mẹ cũng nên hạn chế hết mức việc cho trẻ mặc lại quần áo quá cũ của người khác. Nếu phải mặc cũng nên chọn hoàn cảnh phù hợp (ví dụ như ở nhà…), thỉnh thoảng cũng nên mua quần áo mới cho con.

2. Luôn đưa ra quyết định giúp con

Con trẻ là gia tài lớn nhất của cha mẹ, nhưng dù có quý giá đến đâu thì cũng sẽ đến một ngày con phải tự mình đối mặt với xã hội. Nếu cha mẹ có thói quen “can thiệp” vào tất cả những gì liên quan đến con trẻ thì khi tự mình đối mặt với xã hội con sẽ không có kỹ năng “tự quyết định, tự chọn lựa”, chúng sẽ hết sức bối rối trước mỗi quyết định và không có lòng tin vào của mình.

* Lời khuyên với cha mẹ:

Cha mẹ phải biết “làm ngơ” đúng lúc, không can thiệp quá sâu vào tất cả mọi việc của con và thay con quyết định mọi việc. Nên dần cho con có cơ hội được tự quyết định, nếu trong trường hợp cha mẹ phải thay con quyết định thì vẫn nên hỏi ý kiến của con, ví dụ khi tặng quà sinh nhật, cũng nên hỏi ý nguyện của con; mua quần áo mới cho con cũng nên trao đổi và tìm hiểu xem con thích quần áo kiểu gì và màu sắc ra sao…

cho tre mac quan ao cu cua nguoi khac, me co dang khien con mat di su tu tin? - 2

Nếu cha mẹ có thói quen “can thiệp” vào tất cả những gì liên quan đến con trẻ thì khi tự mình đối mặt với xã hội con sẽ không có kỹ năng “tự quyết định, tự chọn lựa”. (Ảnh minh hoạ)

Nếu cảm thấy sự lựa chọn của con chưa thực sự phù hợp thì cha mẹ cũng phân tích, góp ý để con hiểu thêm, như vậy trẻ mới cảm thấy mình được tôn trọng. Hơn nữa trong quá trình tự đưa ra quyết định và đưa ra sự lựa chọn, nếu gặp trắc trở các con sẽ tự rút ra được kinh nghiệm cho bản thân để đưa ra được những quyết định đúng đắn và cẩn trọng hơn cho những lần sau.

3. Đặt niềm tin và hy vọng quá nhiều vào con

Như chúng ta đã biết khi làm bất cứ công việc gì, áp lực càng nhiều thì động lực cũng càng lớn. Thế nhưng các bậc phụ huynh cũng không nên quá nóng vội khi đặt ra mục tiêu cho con trẻ vì một khi mục tiêu mà bạn đặt ra vượt quá với khả năng và trình độ của trẻ, việc làm đó sẽ làm con nhụt trí và giảm đi sự tích cực của trẻ, dần dần con sẽ mất tự tin không dám tự mình đương đầu với thử thách.

* Lời khuyên với cha mẹ:

Khi đặt ra mục tiêu cho con trẻ, cha mẹ cần phải cân nhắc trình độ, khả năng của con có phù hợp với mục tiêu đã đặt ra nếu không sẽ không đạt được kết quả như mong đợi.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả J.M)

Tôi mất con rồi! - chuyện bé gái lớp 6 yêu hotboy lớp 9 khiến cha mẹ Việt giật mình
Sau khi đọc câu chuyện của nhà báo Thu Hà - đồng thời cũng là một người mẹ của hai cô con gái về chuyện tình yêu, nhiều bậc phụ huynh đã phải giật...
Theo Mai Linh (Dịch từ Sina (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì
Tin hay đừng bỏ lỡ