“Bố, sao bố lại nằm đè lên mẹ làm mẹ đau?”, mẹ lúng túng, bố trả lời ai cũng phục

Hạ Mây Ngày 21/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Bị phát hiện khi đang “hành sự”, nhiều ông bố bà mẹ hốt hoảng khiến trẻ thắc mắc mãi. Nhưng ông bố sau đây đã ứng xử khiến nhiều người tấm tắc khen.

Hiện nay, để đảm bảo quan hệ vợ chồng thuận tiện cũng như tránh khó xử với các con, nhiều gia đình đã áp dụng phương thức cho con ngủ phòng riêng từ sớm. Thế nhưng, vẫn còn một số gia đình có con quá nhỏ, chưa thể ngủ một mình, hoặc chúng còn nhiều nỗi sợ và chưa sẵn sàng tách hẳn khỏi ba mẹ. Vậy là những tình huống “dở khóc dở cười” như gia đình sau đây đã diễn ra.

“Bố, sao bố lại nằm đè lên mẹ làm mẹ đau?”, mẹ lúng túng, bố trả lời ai cũng phục - 1

Trong một lần đang “hành sự”, đứa nhỏ bỗng nhiên thức giấc và nhìn dáo dác vào ba mẹ của nó. Cậu hỏi: “Bố ơi, sao bố lại nằm đè lên mẹ thế?” Giữ thái độ điềm tĩnh, người bố lập tức trả lời đứa nhỏ với một vẻ thản nhiên: “Bố xin lỗi vì đánh thức con. Đây là cách thể hiện tình cảm giữa người lớn. Đi ngủ đi nào.”.

“Bố, sao bố lại nằm đè lên mẹ làm mẹ đau?”, mẹ lúng túng, bố trả lời ai cũng phục - 3

Chính bởi thái độ ôn hòa của người bố, thay vì hốt hoảng như các cặp vợ chồng khác, đứa nhỏ không còn thắc mắc nữa và yên tâm đi ngủ. Cách trả lời và sự tỉnh táo của người bố này quả là đáng học hỏi.

Thực tế, theo vấn đề thời gian, bố mẹ nên trang bị những kiến thức cơ bản cho con về tình dục, để không chỉ tự con bảo vệ bản thân mình, chúng cũng có thể suy nghĩ và bảo vệ cho người khác. Để làm được điều đó, cha mẹ cần tuân theo những nguyên tắc sau đây:

Đừng lảng tránh

Khi một đứa trẻ 2 tuổi bắt gặp chuyện “hành sự” của vợ chồng bạn, hoặc khi chúng thờ ơ và chẳng bận tâm đến hành động “kỳ quặc” của bố mẹ, bạn có thể bỏ qua và không cần giải thích. Tuy nhiên, hãy lưu ý đừng để trẻ bắt gặp quá nhiều lần. Nếu trẻ đã trên 3 tuổi, có được ý thức nhất định và hỏi thẳng bạn những câu hỏi tưởng chừng như “toán cao cấp” thì đừng trốn tránh hay giấu giếm. Điều bạn cần làm là giải thích cho chúng nghe một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng và ôn hòa.

Đan xen các bài học giáo dục giới tính trong cuộc sống

Điều cha mẹ cần làm là dạy trẻ tìm hiểu về cơ thể con người, nhận thức về các bộ phận riêng tư một cách rõ ràng và giải thích cho con hiểu những vấn đề về tình dục. Bằng cách này, trẻ sẽ đối mặt với tình dục một cách tự nhiên, không phải tò mò và tự tìm hiểu về tình dục, dẫn đến việc đi quá xa tầm kiểm soát của bố mẹ.

Giúp trẻ hiểu về giới tính qua sách báo, phương tiện truyền thông

Từ xưa đến nay, nhiều bố mẹ vẫn giữ thói quen chuyển kênh hoặc bắt con lãng tránh chỗ khác khi vô tình xuất hiện những cảnh thân mật trên TV. Rõ ràng, đây không phải là một cách làm hay. Càng che giấu, đứa trẻ sẽ càng tò mò và thắc mắc vì sao bố mẹ lại làm vậy. Tốt hơn, bố mẹ nên cho trẻ biết rằng tình dục cũng chỉ là nhu cầu sinh lý bình thường của con người, và là biểu hiện của tình yêu thương mà chỉ có hai người yêu nhau mới có được.

Vậy để tránh những tình huống khó xử, cha mẹ nên lưu ý những gì trong cuộc sống hằng ngày?

Chú ý đến trang phục

Nhiều người cho rằng, ở nhà là nơi thoải mái nhất, nên việc mặc quần áo như thế nào không mấy quan trọng. Ví dụ, vào ngày thời tiết nóng bức, bố cởi trần, còn mẹ mặc áo đầm dây và không mặc nội y.

Với trẻ nhỏ, việc ăn mặc như trên không thành vấn đề. Nhưng khi đến tuổi dậy thì, cha mẹ cứ nghĩ rằng con vẫn còn bé nên sẽ chẳng để ý, vậy là những trang phục hàng ngày của bố mẹ tác động đến sự tò mò của trẻ khi nào không hay. Điều này có thể kích thích trẻ tiết ra trước một số hormone sinh dục, hoặc mong muốn khám phá những cơ quan chưa biết của người khác giới, nghiêm trọng hơn là yêu sớm và quan hệ sớm.

Vì vậy, bố mẹ nên tự ý thức về trang phục hằng ngày ở nhà của mình, tránh kích thích sự tò mò và bắt chước của con.

Tắm riêng

Không phủ nhận rằng, cha mẹ nên tắm cho trẻ khi con còn nhỏ. Thế nhưng, trẻ từ 4 tuổi - 6 tuổi cũng cần hạn chế việc bố tắm cho con gái hay mẹ tắm cho con trai.

Một mặt để trẻ tự lập, mặt khác bố mẹ có thể tôn trọng sự riêng tư của trẻ. Đứa nhỏ cảm nhận rằng mình được sự tôn trọng từ những việc nhỏ nhặt như vậy, cũng giúp cho sự phát triển sau này của chúng.

“Bố, sao bố lại nằm đè lên mẹ làm mẹ đau?”, mẹ lúng túng, bố trả lời ai cũng phục - 4

Ngủ riêng

Dưới góc độ giáo dục giới tính, trẻ khoảng 3 tuổi có thể bắt đầu ngủ giường riêng, khoảng 5-6 tuổi nên ngủ phòng riêng. Trẻ em trong gia đình có anh chị em cũng nên ngủ riêng theo giới tính.

Trẻ ở giai đoạn này vốn đã có những nhận thức về giới tính và bắt đầu cảm thấy xấu hổ, nếu cha mẹ không để ý, trẻ có thể nhầm lẫn về giới tính, thậm chí cho rằng nam nữ ngủ chung là chuyện bình thường, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của trẻ.

Đảm bảo đóng cửa phòng tắm khi đi vệ sinh

Một số phụ huynh quen với việc không đóng cửa khi đi vệ sinh ở nhà, điều này không tốt cho con trẻ. Trẻ có thể bắt chước người lớn, sau này không đóng cửa phòng tắm khi ra ngoài, thậm chí còn tùy tiện phơi bày vùng kín.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bo-sao-bo-lai-nam-de-len-me-lam-me-dau-me-lung-tung-b...

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con