Con trai MC Thảo Vân sáng đi học, chiều tối làm shipper, bố Công Lý liền vào động viên

Chi Chi Ngày 07/04/2021 14:30 PM (GMT+7)

Mặc dù khoe thành tích cá nhân nhưng nhiều người ngầm hiểu, Công Lý đang khuyến khích, động viên con trai trong công việc, cuộc sống.

Dạy con tự lập, làm chủ cuộc sống của mình ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường là xu hướng nuôi dạy mà nhiều bố mẹ hiện đại đang thực hiện. Bởi trẻ sớm hình thành được kỹ năng sống này, trong tương lai sẽ tự có thể lo cho bản thân mình khi không có cha mẹ bên cạnh và sớm thành công trong tương lai.

Và dường như đây cũng là điều nữ MC Thảo Vân đang muốn nuôi dạy và hướng con trai Tít theo đuổi. Mới đây, cô chia sẻ câu chuyện cậu con trai 15 tuổi của mình đang học trung học phổ thông nhưng đã chính thức đi làm thêm việc và kiếm được tiền.

Con trai MC Thảo Vân sáng đi học, chiều tối làm shipper, bố Công Lý liền vào động viên - 1

Con trai Công Lý - Thảo Vân thử sức với công việc giao hàng.

Công việc đầu tiên mà Tít thử sức đó chính là làm shipper - người đi giao hàng. Bà mẹ kể rằng buổi sáng Tít vẫn đi học bình thường nhưng chiều và tối dành thời gian rảnh để đi chuyển hàng giúp mẹ và đương nhiên sẽ được mẹ trả công như những người bình thường.

"Sau 1 ngày đi học, chiều tối đi ship hàng, thấy không mệt mỏi gì lắm và có vẻ hào hứng! Chuyện, đi ship được chia bao nhiêu tiền, lại còn được các cô tip cho to tướng, phải tôi có khi còn mất ngủ đêm nay ý" - Thảo Vân nói.

Con trai MC Thảo Vân sáng đi học, chiều tối làm shipper, bố Công Lý liền vào động viên - 3

Bà mẹ cũng tiết lộ, công việc giao hàng là niềm mơ ước của Tít từ lâu. Cậu nhóc từng mong muốn lớn lên sẽ làm nghề vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, bà mẹ cũng tiết lộ cách dùng tiền của Tít rất chắc chắn, cậu nhóc lấy đủ số tiền mình làm được và không thừa, không thiếu một đồng khiến mẹ cũng phải ngạc nhiên.

Trước câu chuyện thú vị này của bà mẹ 1 con, rất nhiều người bày tỏ lời khen ngợi cho cậu thiếu niên tuổi mới lớn đã biết sớm phụ giúp mẹ, ý thức tự lập kiếm tiền ngay khi vẫn còn đang học. "Tít giỏi quá. Nhưng chị nhắc con buổi tối đèn đóm nhập nhoạng đi đường cẩn thận chị ạ"; "Khởi nghiệp thành công. Đã biết trân trọng từng đồng tiền nhỏ từ công sức mình rồi đây anh Tít ơi"; "Chúc mừng Tít đã kiếm được tiền bằng sức lao động và ý thức của mình. Mẹ Thảo Vân dạy con chuẩn đấy!"; "Tuyệt vời anh bạn Tít, cu cậu cứ chịu khó như này là đỡ lo rồi chị ạ"...

Vẫn như mọi lần khi Thảo Vân nhắc đến con trai Tít thì Công Lý - chồng cũ và cũng là bố đẻ của Tít cũng vui vẻ bình luận. Ông bố mặc dù rất vui vì thành tích con trai làm được nhưng vẫn không quên khoe thành tích của mình hồi bằng tuổi Tít như muốn khích lệ con trai nên cố gắng hơn nữa.

Con trai MC Thảo Vân sáng đi học, chiều tối làm shipper, bố Công Lý liền vào động viên - 4

Con trai MC Thảo Vân sáng đi học, chiều tối làm shipper, bố Công Lý liền vào động viên - 5

Bên cạnh đó, dòng bình luận của MC Thụy Vân cũng được nhiều người chú ý. Được biết, MC Thụy Vân là chị họ của Ngọc Hà - vợ hiện tại của Công Lý. Việc chị họ của bà xã Công Lý bình luận, trò chuyện với MC Thảo Vân một cách bình thường đã cho thấy mối quan hệ thân thiết của Công Lý và Thảo Vân sau ly hôn, cả hai hòa thuận và chung tay nuôi dạy con trai Tít.

Theo đó, MC Thụy Vân bày tỏ lời khen ngợi cho bé Tít: "Tít ngày xưa và ngày nay vẫn đáng yêu và thương mẹ như vậy" và MC Thảo Vân cũng vui vẻ trả lời "mong cứ được mãi thế em à, mà giờ thương đến mức 4 nghìn chả cho mẹ ý". Diễn viên Công Lý cũng không ngần ngại bình luận trong cuộc trò chuyện này tỏ ra rằng khá ghen tỵ với MC Thảo Vân vì được con trai thương "Nó (Tít - PV) không thương bố nó".

Con trai MC Thảo Vân sáng đi học, chiều tối làm shipper, bố Công Lý liền vào động viên - 6

Việc dạy con tự lập, tự kiếm tiền khi còn ngồi trên ghế nhà trường của MC Thảo Vân được nhiều người khen ngợi. Tuy nhiên, khi cho phép trẻ kiếm tiền, cha mẹ cũng nên song song dạy trẻ cách giữ, chi và tiêu với tiền sao cho đúng để trẻ không để bản thân hiểu sai và sa ngã vì đồng tiền.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Giáo dục Vũ Thu Hương - cựu Giảng viên Khoa giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội bày tỏ quan điểm:

Theo tôi, trước hết bố mẹ hãy cho con làm quen với tiền. Điều này được áp dụng từ khi trẻ ở độ tuổi mầm non và áp dụng với chính con gái của mình. Theo đó, tôi đem tiền đi photo ra rồi cho con chơi đồ hàng trong nhà bằng những đồng tiền giả ấy. Để khỏi bị mắc tội sản xuất tiền giả (vi phạm pháp luật), tôi chỉ in có 1 mặt thôi, mặt kia trắng xóa. Tôi dạy con nhận biết tiền to tiền nhỏ không phải bằng cách đọc con số. Điều lưu ý là mọi thứ tiền tệ ở khắp nơi trên thế giới đều tuân theo quy luật: Tờ nào mệnh giá to thì kích thước nó to.

Để con quen với việc đó, tờ tiền to thì in to đùng, tờ tiền mệnh giá nhỏ, thì in nhỏ xíu. Trẻ mầm non rất giỏi về cảm nhận nên không ngại việc nhận biết tiền khi các cháu còn nhỏ. Sau một thời gian chơi bằng tiền photo, con sẽ quen với tiền và các mệnh giá tiền.

Tiếp đến tôi dạy con cách giữ gìn tiền. Vẫn là tờ tiền photo, tôi hướng dẫn con làm cái ví bằng giấy (vụ này phụ huynh nào cũng biết làm cả). Tôi dặn con hãy giữ tờ tiền phẳng phiu bằng cách cho vào ví giấy. Khi giao dịch với bạn bè lúc chơi đồ hàng, con có chi tiền hay thu tiền thì xong vẫn nên cho vào ví cho đẹp. Tôi  tiền đẹp sẽ thể hiện con là em bé biết giữ gìn. Vì thế, con rất thích ví, có lần bé còn đem bút mầu ra vẽ loăng quăng lên ví cho đẹp.

Con trai MC Thảo Vân sáng đi học, chiều tối làm shipper, bố Công Lý liền vào động viên - 7

(Ảnh minh họa)

 Dạy con về giá trị thật của tiền. Từ khi con 2 tuổi, tôi đã đưa tiền cho con đi mua hàng. Đơn giản chỉ là gói muối, gói hạt tiêu. Cửa hàng là bác hàng xén cạnh nhà. Buổi đầu con tự đi, mẹ đi đằng sau. Buổi sau mẹ sẽ đứng nhìn từ xa. Vài lần như vậy, mẹ sẽ kiên nhẫn ngồi đợi con ở nhà. Con hiểu về tiền bằng hành động đó nên sẽ rất hào hứng chơi trò đồ hàng với tiền photo đấy các mẹ ạ.

Dạy con chi tiêu: Vào bậc tiểu học, con cần được làm quen nhiều hơn nên việc bị sai đi mua hàng ở hàng xóm sẽ nhiều hơn nhiều. Con cũng được phép vào siêu thị cùng bố mẹ với 1 khoản tiền nhỏ muốn mua gì thì mua. Lúc đó cha mẹ chỉ tư vấn và hoàn toàn tôn trọng những quyết định của con.

Dạy con lập kế hoạch chi tiêu: Khi con đã lên lớp 5, tôi dạy con lập kế hoạch chi tiêu cho 1 khoản tiền lớn hơn. Bài toán là: Con có 1 khoản tiền dành cho 1 công việc nào đó của con (tôi hay lấy việc chuẩn bị đồ dùng học tập của con để làm công việc con thực hiện). Khoản tiền đó bố mẹ vẫn giữ nhưng con biết là sẽ có. Con lập kế hoạch mua sắm sao cho đủ tiền mà chất lượng cũng như giá cả hợp lý.

Tôi hướng dẫn con lập bảng bằng giấy và tự tính toán sao cho phù hợp. Con đã học đến lớp 5 thì mọi tính toán là đều làm được rồi. Tuy nhiên, tính kiểu đơn giản thì con sẽ dễ làm hơn là các phép tính phức tạp của kế toán.Để con tính toán và xử lý số tiền phù hợp nhất, tôi đưa con đến các siêu thị, cửa hàng để con khảo giá. Sau khi khảo xong, con tự tính toán và quyết định mua gì ở đâu. Số tiền tôi đưa ra thường ít hơn số cần thiết 1 chút để con phải đau đầu tính toán. (Đưa nhiều không có giá trị dạy con tiết kiệm). Phần lưu ý trong bảng con sẽ ghi địa chỉ mua món hàng đó (cửa hàng nào bán rẻ và chất lượng mà). Sau khi con đã có bảng chi tiêu rõ ràng, tôi giao tiền cho con và cùng con đi mua. Sau lần đó, con tiết kiệm hẳn và rất nhận thức được việc phải giữ gìn đồng tiền thế nào.

 Dạy con giữ tiền và chi tiêu hợp lý

Sau khi con đã qua bước số 5, tôi bắt đầu giao tiền cho con giữ. Thay vì cho con tiền tiêu hàng ngày như các mẹ, tôi  cho con hẳn 1 khoản to để tiêu trong 1 tuần hoặc 1 tháng. Nếu con làm mất hay tiêu lẹm vào thì con sẽ phải nhịn ăn sáng hoặc ăn ít đi. Tuy nhiên, nếu tôi phát hiện ra con nhịn ăn sáng, tôi sẽ phạt rất nặng. Con tôi  đã "chống" lại tình trạng đau khổ đó bằng cách mua gạo về thổi xôi sáng.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/con-trai-mc-thao-van-sang-di-hoc-chieu-toi-lam-shipper-bo-cong-...

Chi Chi (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Công Lý