Rau diếp cá và rau chân vịt chính là 2 loại rau gây bất ngờ đó. Tuy nhỏ bé và mỏng manh nhưng nguồn dinh dưỡng và tác dụng của chúng với sức khỏe, làn da của chị em vô cùng to lớn.
1. Rau chân vịt mang đến công dụng làm đẹp nào?
Rau chân vịt hay còn được biết đến với tên gọi cải bó xôi (rau bina), là một loại rau giàu dưỡng chất với lượng calo thấp, chứa nhiều vitamin C. Rau chân vịt có hàm lượng chất diệp lục cao hơn hẳn các loại rau khác giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen của cơ thể. Rau chân vịt chứa nhiều nước giúp tăng cường độ ẩm cho làn da. Sử dụng rau chân vịt trong các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ có thể giúp cung cấp thêm lượng nước cho cơ thể.
Rau chân vịt chứa nhiều vitamin, chất diệp lục và nước, giúp sản sinh collagen, tăng cường độ ẩm cho làn da.
Ngoài ra, rau chân vịt là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da do chúng chứa chất chống oxy hóa, cùng các hợp chất chống lão hóa. Rau chân vịt giúp giảm mẩn đỏ trên da khi tiếp xúc với tia UV, hỗ trợ da khỏe mạnh hơn trước tác động của ánh nắng mặt trời.
Làn da sẽ ngày càng khỏe hơn nếu chị em thường xuyên dùng rau chân vịt.
2. Bí quyết làm đẹp từ rau chân vịt đơn giản tại nhà
Rau chân vịt đem lại rất nhiều công dụng cho chị em trong việc làm đẹp như đắp mặt nạ trị mụn, dưỡng trắng, uống sinh tố để giảm cân, bảo vệ da.
Để dưỡng trắng da hiệu quả, các cô gái chuẩn bị 1 chén rau chân vịt, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng cà phê nước chanh. Rau chân vịt rửa sạch và chần trong nước sôi 5 phút, rồi vớt ra ngoài để nguội. Sử dụng chanh tươi vắt lấy nước, lấy phần rau chân vịt để nguội bỏ vào máy xay để nghiền nhuyễn, cho thêm 2 muỗng nước lọc rồi trộn đều với nhau cho tới hỗn hợp mịn. Chị em đắp hỗn hợp này lên mặt và thư giãn khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch. Đây được xem là một trong những mặt nạ trắng da mà phụ nữ Hàn Quốc rất yêu thích. Rau chân vịt ngoài các vitamin C, A thì lượng khoáng chất làm săn chắc da cũng khá dồi dào.
Mặt nạ rau chân vịt với nước cốt chanh làm trắng da được nhiều phụ nữ Hàn Quốc yêu thích.
Ánh nắng chính là một trong các nguyên nhân khiến da của chị em bị lão hóa, nám, tàn nhang hay vết nhăn. Vitamin B trong rau chân vịt lại có tác dụng giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím, từ đó ngăn ngừa tổn thương da do nắng gây ra. Với các chị em phụ nữ thường xuyên bận rộn công việc, thì đây là loại mặt nạ tiện lợi, nhanh chóng nhất vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Chỉ cần xay nhuyễn một ít rau chân vịt rồi lấy hỗn hợp này đắp lên mặt trong thời gian 15 phút và sau đó rửa mặt sạch với nước ấm.
Mặt nạ rau chân vịt xay nhuyễn giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím, từ đó ngăn ngừa tổn thương da do nắng gây ra.
Rau chân vịt còn là món sinh tố thần thánh giúp các cô gái giảm cân, rất nhiều người chọn uống sinh tố rau chân vịt vào mỗi buổi sáng trước khi ăn hoặc uống sau khi tập luyện để đạt hiệu quả tốt nhất. Rau chân vịt dường như đã trở thành món sinh tố truyền thống của hội giữ dáng, giữ eo thon.
Sinh tố rau chân vịt giúp chị em giảm cân và hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa.
3. Rau diếp cá giúp ích gì cho chị em trong khoản dưỡng nhan?
Diếp cá là loại rau quen thuộc với chị em phụ nữ. Trong diếp cá có hàm lượng nước chiếm đến 80% nên có tác dụng cân bằng độ pH rất tốt, đặc biệt là đối những cô nàng có làn da dầu. Không chỉ vậy, rau diếp còn rất giàu lycopen - đây là một chất có khả năng ngăn chặn tia UV, làm mờ thâm, xóa nám và giảm tàn nhang rất hiệu quả. Đặc biệt, tính kháng viêm trong rau diếp cá có tác dụng rất tốt giúp sát trùng và hỗ trợ phục hồi tế bào da suy yếu. Chính vì vậy, mặt nạ diếp cá là giải pháp rất hữu hiệu cho những cô gái đang mong muốn có một làn da căng bóng và mềm mịn.
Rau diếp cá có khả năng ngăn chặn tia UV, làm mờ thâm, xóa nám và giảm tàn nhang.
Trong diếp cá có nhiều thành phần hữu hiệu giúp cải thiện bề mặt da, làm sạch lỗ chân lông, kháng viêm, làm dịu vết mụn sưng tấy, làm dịu và cân bằng làn da nhạy cảm, xoa dịu kích ứng trên da. Nhờ đó, kem chống nắng làm từ diếp cá không chỉ giúp bảo vệ da khỏi tia UVA, UVB mà còn giúp kháng viêm, xoa dịu vết mụn, cân bằng da nhạy cảm.
Kem chống nắng từ diếp cá bảo vệ da khỏi tia UVA, UVB và cân bằng da, cho chị em làn da căng mướt.
Theo BS Mai Việt ở Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, rau diếp cá là "kho báu" cho làn da bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Đây là thức uống chống nắng từ bên trong mà ít ai biết đến. Rau diếp cá còn cung cấp vitamin và các khoáng chất thiết yếu nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, tăng cường sức khỏe và độ sáng mịn cho da.
Uống nước diếp cá còn cung cấp vitamin, khoáng chất và chống nắng từ bên trong.
4. Làm đẹp từ rau diếp cá, chị em đã thử chưa?
Rau diếp cá và mật ong là sự kết hợp rất đem lại hiệu quả rất tuyệt vời trong việc trị mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn trứng cá được rất nhiều chị em tin dùng mỗi khi những đốm mụn khó ưa xuất hiện trên làn da. Cách làm khá đơn giản, các cô gái cần rửa sạch rau diếp cá, xay nhuyễn lọc lấy nước rồi trộn với mật ong và thoa đều hỗn hợp lên da.
Hỗn hợp rau diếp cá cùng mật ong giải quyết các mụn ẩn, mụn đầu đen và cả mụn trứng cá.
Bên cạnh mật ong, rau diếp cá còn có thể kết hợp cùng sữa tươi, dành cho làn da đang bị mụn và đang trong quá trình cải thiện làn da thêm sáng và mịn màng. Chị em rửa sạch rau diếp cá ngâm vào sữa tươi cho tới khi lá diếp cá chuyển màu xanh nhạt. Chị em lấy lá diếp cá đã ngâm ra rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước. Sau đó các cô gái sử dụng mặt nạ giấy ngâm vào phần nước vừa lọc xong, đắp lên da tầm 10 - 15 phút, sau khi đắp xong thì rửa mặt với nước ấm. Chị em cần đắp 2 lần/tuần để đạt được hiệu quả tốt.
Rau diếp cá còn có thể kết hợp cùng sữa tươi, giúp giảm mụn và làm làn da thêm sáng và mịn màng.
Ngoài ra các thành phần chứa trong rau diếp cá không chỉ có công dụng cải thiện đường huyết, mà nó còn có thể chống béo phì. Các cô gái nếu uống nước rau diếp cá mỗi ngày còn giúp làm giảm mỡ thừa trong cơ thể, hỗ trợ kiểm soát cân nặng vô cùng hiệu quả.
Hai loại rau quen thuộc từ thôn quê, rau chân vịt và rau diếp cá, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da của phái đẹp. Rau chân vịt giàu vitamin C, giúp sản sinh collagen, đồng thời cung cấp độ ẩm cho da, làm giảm mẩn đỏ khi tiếp xúc với tia UV, và chống lại nếp nhăn, cháy nắng cũng như nguy cơ ung thư da.
Trong khi đó, rau diếp cá lại nổi bật với hàm lượng lycopen cao, một chất có khả năng ngăn chặn tác động của tia UV. Với lượng nước dồi dào, rau diếp cá giúp cân bằng độ pH cho da, cải thiện bề mặt da, làm sạch lỗ chân lông và kháng viêm, giúp làm dịu các vết mụn sưng tấy, mang lại làn da sáng bóng và rạng rỡ.