3 tản văn về Sài Gòn gây sốt với độc giả Việt

Ngày 17/01/2016 17:00 PM (GMT+7)

"Sài Gòn bao nhớ", "Sài Gòn cứ vội" và "Sài Gòn - Thị thành hoang dại" là 3 cuốn sách đáng chú ý với độc giả Việt thời gian qua.

Ít có thành phố nào mà những con người từ nơi khác đến, ở lại và chọn làm quê hương, đều viết về nó bằng những lời đầy yêu thương như Sài Gòn. Đặc tính Sài Gòn, cốt cách Sài Gòn... đó là những chất liệu để nhiều cây bút viết nên những trang văn hấp dẫn và lôi cuốn. Dưới đây là 3 cuốn tản văn về Sài Gòn thu hút sự chú ý của độc giả nhất trong thời gian qua.

Sài Gòn bao nhớ

Nằm trong dòng sách Hoài niệm về Sài Gòn của Đàm Hà Phú, Sài Gòn, bao nhớ là cuốn sách tập hợp nhiều bài viết của tác giả xung quanh đề tài tính cách của con người Sài Gòn. Bằng những mẩu chuyện thú vị, ấm áp về những con người Sài Gòn bình thường, có thật, nhà văn khắc họa sinh động và sâu sắc tính cách Sài Gòn: giản dị, hào sảng, nghĩa khí.

Đàm Hà Phú không viết những lời văn hoa to tát, và không viết về “người tốt việc tốt” của Sài Gòn. Anh viết bằng giọng thô mộc, thuần phác như chính tính cách của người Sài Gòn về những “người thường việc thường” nơi đây, một sự bình thường lấp lánh ánh sáng của chất ngọc.

3 tản văn về Sài Gòn gây sốt với độc giả Việt - 1

“Bạn không thể chọn gia đình, không thể chọn quê hương, không thể chọn những gì xảy ra trong cuộc đời mình, nhưng bạn có thể lựa chọn để nhớ về tất cả những điều đó, với nhiều tình yêu hơn.

Bạn có thể nhớ về Sài Gòn như về một chốn xô bồ, đầy kẹt xe, bụi bặm, cướp giật, xì ke và lừa lọc… hoặc bạn cũng có thể chọn nhớ về Sài Gòn như về mảnh đất đã cưu mang mười triệu con người, mảnh đất của tình nghĩa, phóng khoáng và hào hiệp.

Bạn được quyền lựa chọn ký ức mà, hãy chọn ký ức đẹp.”

Đọc Sài Gòn bao nhớ để thêm yêu Sài Gòn, và để biết rằng mình không bao giờ có thể biết đủ về thành phố này.

Sài Gòn, bao nhớ được NXB Hội Nhà văn và Công ty Nhã Nam phát hành vào cuối tháng 12/2015.

Sài Gòn - Thị thành hoang dại 

Sài Gòn - Thị thành hoang dại là cuốn sách thứ hai mà tác giả Khải Đơn gửi đến độc giả sau tác phẩm đầu tay Đừng tháo xuống nụ cười được phát hành với hơn 13.000 bản trong năm 2015 vừa qua.

Đúng như tên gọi, tập tản văn Sài Gòn - Thị thành hoang dại viết về Sài Gòn, về những người nhập cư đã rời xa quê hương để đi tìm một “miền đất hứa”. Họ thắp lửa trong tim, mang vào thành phố. Có người tìm thấy tổ ấm, tình yêu và sức mạnh của mình giữa Sài Gòn. Nhưng cũng có người đã gục ngã, tổn thương và đánh mất chính mình. 

3 tản văn về Sài Gòn gây sốt với độc giả Việt - 2

Qua hơn 200 trang sách, Sài Gòn của Khải Đơn không phải là Sài Gòn lung linh, phồn hoa thường thấy, mà đằng sau vẻ rực rỡ ấy là những dáng hình cô đơn cùng những bất an không giấu diếm. Thành phố triệu dân và quá tải phải chịu đựng những phần xấu xí nào nó, rồi ám ảnh lên con người, làm người đến mưu sinh vất vả hơn bao giờ hết. Họ sống với Sài Gòn nhưng không thể yêu nó, bởi trái tim để ở quê nhà, họ đợi chờ ngày tháng để rời bỏ nó, về lại với yêu thương quê mùa. Sài Gòn hỗn loạn đó, khủng khiếp đó, dữ dội đó, nhưng cô đơn biết bao. 

Một phần những bài viết trong tập tản văn được viết lại từ những phỏng vấn mà tác giả Khải Đơn thực hiện với những người tình nguyện để cô ghi lại câu chuyện. Bằng cách đối thoại, Khải Đơn gặp những người bạn xa lạ ở quán cafe, họ kể cho cô nghe những tâm sự, tình cảm hay cả những kỉ niệm đắng với thành phố. Ghi lại, ẩn danh, hay viết lại hoàn toàn thành một chuyện hư cấu, Khải Đơn cố gắng chuyển tải những tâm sự mà cô bắt gặp từ người nhập cư đến Sài Gòn sinh sống và cuộc chiến mưu sinh họ phải đối mặt hàng ngày.

Sài Gòn - Thị thành hoang dại vừa được công ty Đinh Tị phát hành tại khắp các nhà sách trên toàn quốc.

Sài Gòn cứ vội

Tập tản văn Sài Gòn cứ vội từ hai tác giả trẻ Tử An và Ngọc Hoài Nhân hứa hẹn sẽ đưa bạn đọc tới một Sài Gòn vừa sôi động, tình cảm, lại vừa trầm lắng, bâng khuâng. Đó là cuốn sách bạn có thể ngồi đọc bên một tách cafe nghi ngút khói ở góc quán quen, trong một tấm chăn trùm kín trên giường nhà, hay giữa một đồi hoa vàng cỏ xanh đầy nắng, ở đâu miễn là bạn thấy ấm áp trong những ngày Sài Gòn lập đông nên trở gió. Một cuốn sách bạn có thể đọc khi Sài Gòn có bão, là bão lòng chứ chẳng phải bão giông, rồi bạn không giữ nổi niềm thương bấy lâu đang ôm giữ, rốt cục đành lạc nhau giữa Sài Gòn tám triệu dáng người chẳng tìm nổi dáng nhau. Một cuốn sách đã kịp vẽ nên hành trình CHẠM - TAN - CŨ giữa lòng thành phố chưa bao giờ thôi chuyển động, mà chắc một điều bạn sẽ tìm thấy mình trong đó. 

3 tản văn về Sài Gòn gây sốt với độc giả Việt - 3

“Ừ thì , mới có những thứ tan là mau thành cũ! Mà hình như Sài Gòn đâu chỉ vội, người ta còn hay nói Sài Gòn này bé nhỏ lắm, bé đến độ hai con người dù đã thôi yêu vẫn có thể gặp lại nhau không dưới hai lần ở một cung đường nào đó giữa ngã tư tất tả người qua lại. 

Ừ thì Sài Gòn cứ vội, người cứ bỏ lại nhau, đâu đó còn một nỗi đau rất thực.

Ừ thì Sài Gòn cứ vội đi, để ta còn chạm mặt người, tay còn chạm tay, môi còn chạm môi. 

Thôi thì Sài Gòn cứ vội đi, để ta, để người còn những ngày như thế!”

Sài Gòn cứ vội được YOLOBooks liên kết với NXB Dân Trí phát hành tháng 12 năm 2015 vừa qua.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn