"Sống chung với mẹ chồng": Mẹ chồng - nàng dâu có lỗi hay lỗi ở "kẻ thứ 3" vô duyên này?

Ngày 09/04/2017 10:26 AM (GMT+7)

Nhân vật bị “ném đá” dữ dội nhất trong “Sống chung với mẹ chồng” không phải là mẹ chồng hay nàng dâu.

Bộ phim truyền hình Sống chung với mẹ chồng chỉ mới lên sóng 3 tập nhưng các nhân vật chính đã nhận vô số “gạch đá” của khán giả. Đáng nói hơn, người bị phê bình dữ dội nhất là Thanh (Anh Dũng) – anh chồng, nhân vật được cho là "hung thủ" chính châm ngòi cuộc chiến giữa hai người phụ nữ quan trọng nhất đời mình.

"song chung voi me chong": me chong - nang dau co loi hay loi o "ke thu 3" vo duyen nay? - 1

Thanh (Anh Dũng) – anh chồng số thảm, bị kẹp giữa hai người phụ nữ "không phải dạng vừa đâu".

Từ xưa đến nay, quan hệ mẹ chồng – nàng dâu là một mối quan hệ tế nhị và dễ xảy ra va chạm. Tuy nhiên, cả hai người phụ nữ này đều có một điểm chung là yêu thương cùng một người đàn ông. Khi mâu thuẫn xảy ra, đáng lẽ Thanh phải biết rõ vị trí của mình trong trái tim vợ cùng mẹ để có thể tác động giảng hòa cho mối quan hệ này.

Tuy nhiên, Thanh lại nhanh chóng chứng minh mình là một người chồng nhiều khuyết điểm, liên tục đổ thêm dầu vào mối quan hệ đang "bốc cháy" ngùn ngụt của mẹ chồng – nàng dâu. Anh trở thành nhân vật nhận nhiều “gạch đá” nhất của khán giả. 

“Nhà mặt phố, bố làm to” nhưng là công tử bột

Thanh có vẻ ngoài đẹp trai, bố làm to, nhà biệt thự, có ô tô riêng và có công việc Nhà nước ổn định. Trong mắt bà Phương (Lan Hương), anh chính là "chàng hoàng tử trong mơ" của bất cứ cô gái nào. 

Tuy nhiên, chàng trai hoàn hảo tưởng như bước ra từ trong truyện ngôn tình này lại là công tử bột. Từ nhỏ đã được mẹ "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa" nên Thanh chẳng biết làm bất cứ việc gì. Anh cũng chưa từng phải tự quyết định hay quản lý cuộc đời mình.

"song chung voi me chong": me chong - nang dau co loi hay loi o "ke thu 3" vo duyen nay? - 2

Không có tiền nhưng hẳn là tự làm đám cưới!

Tiền lương tất cả đều đưa hết cho mẹ, có vấn đề gì thì Thanh lại... ngửa tay ra xin mẹ. Có một điều chắc chắn rằng số tiền kiếm được và số tiền mình tiêu pha, anh cũng không hề nắm rõ. Anh đã quá quen thuộc với lối suy nghĩ, bố mẹ lo hết cho cuộc đời mình.

Trước khi lấy vợ, Thanh là một đứa con lười biếng và ỷ lại. Được mẹ chăm sóc từ chân răng kẽ tóc nên anh chẳng bao giờ động tay đến bất cứ việc nhà nào. Đến lúc yêu Vân (Bảo Thanh) rồi, anh mới bắt đầu quan tâm đến việc san sẻ bớt việc nhà cho vợ, nhưng xuất phát điểm cũng chỉ là vì muốn dỗ vợ vui chứ không hề xuất phát từ ý thức trách nhiệm của một người chồng. 

Ăn nói vụng về, vô duyên "đừng hỏi" 

Trái ngược với vẻ ngoài đầy thu hút, khán giả lại lắc đầu ngán ngẩm bất cứ khi nào Thanh lên tiếng. Chẳng hạn ở tình huống Vân cảm thấy khó chịu vì bộ ga giường quê mùa mà mẹ chồng mua, Thanh bèn cố gắng dỗ dành vợ sắp cưới.

Tuy nhiên, anh lại vụng về thuyết phục cô bằng cách nói rằng bộ ga đó được giảm 70%. Có cô gái nào lại mong muốn phải dùng đồ giảm giá trong lần cưới duy nhất của đời mình?

"song chung voi me chong": me chong - nang dau co loi hay loi o "ke thu 3" vo duyen nay? - 3

Cách thuyết phục "độc nhất vô nhị" của chú rể mới với cô dâu.

Sự vụng về, ngu ngơ của Thanh tiếp tục bộc lộ ra khi bà Phương bảo đón Vân về ăn cơm thì nghe con trai trả lời rằng người yêu đang chờ anh ngoài cửa để đi mua nhẫn cưới. Việc con dâu đến nhà chồng mà lại chọn đứng bên ngoài cửa tức là đang ngầm tuyên bố rằng: mình ghét phải bước vào ngôi nhà đó.

Dù mẹ của Thanh có yêu quý Vân thì cũng sẽ phật lòng vì chuyện này. Trong khi, bà Phương vốn dĩ đã không có cái nhìn thiện cảm với Vân thì Thanh quá thật thà hay quá ngu ngốc khi lựa chọn trả lời như vậy?

Nhu nhược, không có chính kiến và hay trốn tránh

Tình yêu của Thanh dành cho Vân là không thể phủ nhận. Anh yêu thương, chăm sóc và nuông chiều Vân hết mực. Anh cũng rất yêu thương mẹ của mình, luôn cố gắng để mẹ được vui lòng.

Tuy nhiên, anh lại không hề có chính kiến của mình, mẹ nói cũng có lý mà vợ nói cũng... xuôi tai. Anh không biết phân tích điểm sai, điểm đúng của mẹ để có thể tác động cho mối quan hệ nhạy cảm này tốt đẹp hơn lên.

"song chung voi me chong": me chong - nang dau co loi hay loi o "ke thu 3" vo duyen nay? - 4

Vậy anh ăn nói như thế với mẹ mình mà nghe được à?

Dù Thanh cũng cảm thấy khó chịu khi mẹ can thiệp sâu vào chuyện tình cảm của mình nhưng khi góp ý cho bà Phương, anh lại tỉnh bơ nói rằng: "Mẹ không nên can thiệp sâu vì Vân sẽ thấy không thoải mái".

Mẹ nào cũng yêu thương con, nếu Thanh nói rằng đó là điều anh không thích thì bà Phương sẽ dễ dàng chấp nhận. Nhưng lí do lại đến từ "một đứa con gái xa lạ" thì bà sẽ cảm thấy ghét con dâu, cảm thấy con dâu đang giành giật tầm ảnh hưởng tới con trai của mình. 

Đỉnh điểm của sự nhu nhược của Thanh chính là tình tiết anh rửa bát hộ Vân bị mẹ phản đối tập 3 Sống chung với mẹ chồng. Chỉ mấy phút trước anh còn vỗ ngực nói: “Đàn ông không rửa được bát thì không làm được gì cả” nhưng khi bà Phương lao ra phản đối thì anh lại im như thóc.

"song chung voi me chong": me chong - nang dau co loi hay loi o "ke thu 3" vo duyen nay? - 5

"song chung voi me chong": me chong - nang dau co loi hay loi o "ke thu 3" vo duyen nay? - 6

Nếu là một người có chính kiến, anh có thể nói với mẹ rằng anh muốn phụ giúp mẹ và vợ, từ nay mẹ và vợ nấu ăn thì anh sẽ rửa bát. Chuyện này là vì cả hai người phụ nữ anh yêu chứ không phải là để chiều chuộng cô vợ mới cưới.

Không có “nghệ thuật làm chồng”

Có người từng nói rằng, nếu mẹ và con dâu xảy ra mâu thuẫn thì chồng cần phải bảo vệ mẹ trước. Sau đó, anh ta sẽ tìm cách nói chuyện riêng với mẹ và vợ để phân tích cái đúng, cái sai cho hai người hiểu. Bởi nếu chồng đứng ra bảo vệ vợ thì mẹ chồng sẽ cảm thấy con dâu đã cướp mất con trai mình. Mẹ chồng sẽ càng ghét con dâu hơn thì mâu thuẫn càng bị đẩy lên cao.

"song chung voi me chong": me chong - nang dau co loi hay loi o "ke thu 3" vo duyen nay? - 7

Chê bai, đuổi mẹ về ngay trước mặt bạn gái dù sau đó lại xin tiền mẹ để tiếp tục đi mua đồ - Thôi đành "cạn lời" với anh này thôi!

Nhưng Thanh thì lại liên tục làm ra đủ thứ ngược đời, chỉ vì muốn dỗ bạn gái vui mà đuổi mẹ về khi bà đi theo 2 con đi mua đồ trang sức. Thậm chí ở tập 1 trước đó, Thanh còn gọi điện cho Vân, nói dối là mẹ mình thích Vân ngay trước mặt mẹ.

Dĩ nhiên, bà Phương đã ngay lập tức phản ứng khó chịu và tuyên bố không thích Vân cho cô nghe thấy. Rõ ràng nhìn thấy chàng quý tử bảo bối phải đi dỗ dành người khác, lại sẵn ác cảm với con dâu thì bà mẹ nào cũng sẽ càng cảm thấy khó chịu.

Kết:

Chính những điểm không thể giải thích nổi trong tính cách và hành động của Thanh mà khán giả cho rằng anh chính là nguyên do châm ngòi mâu thuẫn trong Sống chung với mẹ chồng. Nhân vật Thanh đang trở thành nhân vật bị “ném đá” nhiều nhất hiện nay và có khả năng sẽ càng bị ghét nhiều hơn nếu anh cứ tiếp tục thái độ như bây giờ.

Theo Minh Tuệ (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu
Tin hay đừng bỏ lỡ