Thời tiết mưa mưa, lạnh khiến cho những món ăn này càng ngon hơn khi thưởng thức.
Bánh trôi tàu
Những chiều đông rét mướt, bụng đang hơi đói mà chưa đến giờ ăn tối, nếu được thưởng thức một bát bánh trôi tàu với nước đường có vị gừng nóng và ngọt vừa phải thì thú vị biết chừng nào. Một chén như vậy có hai chiếc bánh, một chiếc nhân đậu xanh, một chiếc nhân vừng đen. Cầm chiếc thìa con, xắn nhẹ chiếc bánh nóng dẻo, thêm chút nước đường gừng vào đầu thìa rồi nhẹ nhàng đưa vào miệng… Cái dẻo dẻo của lớp bột nếp quyện với nhân đậu xanh nấu khéo, tán nhuyễn làm thực khách thích mê.
Thêm một thìa nước gừng ngọt ngào, ấm áp thì cả cơ thể bỗng ấm sực cả lên, bất chấp tiết trời lạnh giá. Bởi vậy đây là món ăn mà nhất định bạn phải thưởng thức khi Hà Nội vào đông.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng Hà Nội thường gồm các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như bột gạo, mộc nhĩ, rau mùi, thịt băm và hành khô thơm lừng. Khi thưởng thức món ăn này bạn có thể cho thêm chút tương ớt sẽ làm cho hương vị món ăn thêm đặc biệt. Một bát bánh đúc nóng hổi với hướng thơm ngào ngạt sẽ khiến cho bạn muốn tìm đến và thưởng thức ngay lập tức.
Phần nước mắm chan vào bánh đúc cũng là một nét vô cùng thú vị. Nước mắm pha với nước xương hầm mằn mặn, ngòn ngọt, nóng hổi hòa quyện và kết nối các nguyên liệu trong bát với nhau. Món ăn này có thể sẽ khiến bạn toát mồ hôi ngay giữa thời tiết lạnh giá.
Bánh cuốn nóng
Bánh cuốn là món ngon có thể ăn suốt 4 mùa, thế nhưng nếu thưởng thức vào mùa đông thì lại càng ngon hơn nữa. Bánh cuốn nóng được làm thủ công, khi mang ra bàn vẫn còn bốc khói nghi ngút, thơm lừng. Lớp bánh cuốn mềm, được tráng mỏng nên có thể nhìn lớp nhân bên trong. Nhân bánh cuốn nóng gồm nấm hương, mộc nhĩ, ăn kèm với chả quế, chả mỡ hoặc lạp xưởng. Trên đĩa bánh luôn được rắc một lượt hành phi vàng ruộm, thơm lừng cực kỳ thích thích khứu giác và vị giác của người ăn.
Ngoài ra, một số quán còn phục vụ bánh cuốn trứng. Để làm được bánh cuốn nhân trứng phải rất khéo léo để trứng lòng đào không bị vỡ, bánh ăn cũng rất lạ miệng, hòa quyện cái béo ngậy của trứng gà.
Bánh cuốn muốn ngon cũng phải đi kèm nước chấm thật ngon. Nước chấm được chưng nên khi dùng còn nóng hổi, pha cũng phải đậm đà vừa miệng. Có thể thêm ớt tươi, bột ớt, tiêu và quất tùy khẩu vị.
Cháo sườn quẩy
Những nồi cháo sườn Hà Nội thơm ngon, nóng hổi từ lâu đã là một thức quà ăn xế chiều, món ăn sáng nhẹ nhàng hay ăn đêm ấm bụng của người Hà Nội. Gạo xay nhỏ nấu với sườn non thành nồi cháo mịn màng, quẩy giòn tay cắt khúc, một chút hạt tiêu và ớt bột là bạn có ngay một bát cháo rất Hà Nội. Người ta ăn cháo sườn không kể buổi nào trong ngày, cũng chẳng kể mùa nào trong năm, thế nhưng thi thú nhất thì vẫn là ăn cháo sườn vào một ngày đông lạnh lẽo.
Cháo sườn Hà Nội nguyên bản của người địa phương là cháo chỉ ăn với quẩy, hạt tiêu thật nhiều và chút ớt bột nếu bạn thích ăn cay. Ngày nay, để món ăn thêm phong phú, lạ miệng mà chiều chuộng nhiều hơn khẩu vị của thực khách, chủ quán đã biến tấu món cháo sườn với nhiều thức ăn kèm rất độc đáo như thịt nạc băm rim nước mắm, thịt trai xào đậm đà với hành và rau răm, xúc xích cho trẻ em, ruốc heo, ruốc cá hoặc thêm một chút hành phi. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nồi cháo phải sánh, mịn, thơm ngọt hương vị của hạt gạo Việt.