Những chiếc xe đạp chở bán món ăn này thường rong ruổi trên khắp con phố ở Hà Nội, chính vì vậy không phải lúc nào du khách cũng có cơ hội thưởng thức nó.
Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người con Hà Thành, bánh đa kê là một phần vô cùng đẹp, là hương vị mà mỗi khi được nếm lại là cả bầu trời ký ức như ùa về. Là một món ăn dân dã, đơn giản, bánh đa kê được nhiều người yêu thích. Chỉ là một miếng bánh đa giòn tan kết hợp vớ kê, đậu xanh, đường kính mà tạo nên món đặc sản ngon tuyệt vời.
Hạt kê được nấu chín vàng, kết cấu dẻo và sánh. Người ta phết kê lên miếng bánh đa nướng, rải thêm một lớp đường kính lên trên, rồi gập đôi miếng bánh lại. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được cái giòn tan của bánh đa, mùi thơm phức của vừng, sau đó là đến vị ngậy của kê quyện với cái bùi bùi của đậu xanh, hòa cùng vị ngọt của đường kính. Bánh đa kê phải được ăn ngay hoặc càng sớm càng tốt bởi nếu để lâu quá 10 phút, bánh đa sẽ bị ỉu xìu và dai nhách.
Dù chỉ là món ăn dân dã, rẻ tiền, nhưng muốn có được một chiếc bánh đa kê ngon thì đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo và kinh nghiệm. Trước hết bánh đa phải giòn, đây là một yếu tố quan trọng không thể bỏ sót vì nếu bánh đa ỉu thì khi ăn sẽ dai và không cảm nhận rõ được vị. Bánh đa kê chuẩn vị Hà Nội phải là bánh đa vừng giòn và thơm mùi vừng.
Hạt kê phải là loại hạt kê nếp nguyên vẹn, không pha tạp. Hạt kê nếp ngâm nước vôi trong rất loãng trong 3 tiếng, quấy liên tục trên bếp nhỏ lửa. Kê phết bánh thành phẩm đúng kiểu xưa phải có màu vàng ươm đặc trưng, dẻo và nhìn rõ hình hài từng hạt nhỏ quyện trong lớp nền đặc quánh. Nếu bạn không nhìn rõ hạt kê thì có lẽ người bán hàng đã độn thêm bột ngô, bột khoai vào.
Cuối cùng khi đã phết kê, đậu xanh và đường lên thì người bán phải khéo léo gập đôi miếng bánh lại. Nếu làm không đúng cách sẽ khiến bánh bị vỡ hoặc nhân bị rơi ra ngoài. Thường người bán sẽ dùng một con dao nhỏ chặt đôi miếng bánh và gập lại.
Với những thế hệ trước như 7x, 8x hay 9x đời đầu thì bánh đa kê là món quà vặt quen thuộc. Tuy nhiên những năm gần đây, bánh đa kê ngày càng vắng bóng. Những chiếc xe bán bánh đa kê ngày càng hiếm hoi trên đường phố Hà Nội. Để tìm được một nơi bán món đặc sản này thực sự rất khó.
Hiếm hoi lắm chúng ta mới có thể bắt gặp một chiếc xe bánh đa kê rong ruổi trên đường. Cũng bởi bán hàng rong vất vả, bán bánh đa kê lại càng vất vả hơn vì kê và đậu là hai thứ dễ hỏng. Trong khi đó bánh đa kê phải ăn liền ngay lúc nóng nên chẳng thể làm sẵn trước vì bánh không được giòn thì kén người ăn. Giá kê cũng cao lên do ít người trồng nên vị bánh đa kê không còn được nguyên vẹn như xưa.
Bởi vậy, du khách nơi khách tới Hà Nội muốn nếm thử bánh đa kê thì còn cần tới cái “duyên”. Dù cho món ăn này chỉ có giá 10.000 đồng/cái nhưng chẳng phải cứ có tiền là có thể ăn được.
Tuy người ta có thể bán bánh đa kê quanh năm nhưng thời gian thích hợp nhất có lẽ vẫn là khi tiết trời chuyển sang thu. Thời tiết mát mẻ này mà được thưởng thức một miếng bánh đa kê, thêm cốc nước trà nhâm nhi thì quả là không gì bằng!