Sài Gòn vốn là nơi hội tụ đầy đủ các món ăn tinh hoa từ nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn tới đây mà chưa thử 4 món ăn này thì chắc chắn sẽ vô cùng tiếc nuối đấy nhé!
Phá lấu
Từ phá lấu vốn phát âm theo tiếng của người Tiều, một sắc dân thuộc cộng đồng người Hoa nhập cư lâu đời Sài Gòn- Chợ Lớn và miền Nam Việt Nam.
Phá lấu là món ăn chế biến từ nội tạng động vật như heo, bò, vịt… được tẩm ướp gia vị ngũ vị hương, đại hồi… Những ai từng đi ngang qua đường Hồng Bàng, thuộc quận 6 hẳn còn nhớ các tiệm bán cơm, cháo, ăn với phá lấu heo, vịt, dưa chua… nổi tiếng từ trước năm 1975.
Với món phá lấu, không hề quá lời khi cho rằng ngày nay người Việt trẻ ở Sài Gòn ưng ăn và sành ăn món phá lấu có khi còn hơn cả người gốc Hoa, đơn cử là có tiệm khu trung tâm quận 3, dọn cho thực khách cả nia các loại phá lấu làm từ nội tạng heo, bò, dê, vịt… kèm với bánh mì, mì sợi, bún để cho từng tốp thanh niên nam nữ nhào vô ăn mệt nghỉ luôn.
Bánh tráng trộn
Món bánh tráng trộn đúng chất được làm từ bánh tráng phơi sương, cắt thành từng sợi nhỏ. Người ta sẽ trộn cùng với xoài xanh bào sợi, rau răm cắt nhuyễn, rắc thêm chút muối tôm Tây Ninh và vắt nước tắc vào. Thêm một chút mỡ hành phi với đậu phộng và chút tép rang cho hương vị đậm đà hơn. Ngoài ra thì món này cũng sẽ được ăn cùng trứng cút luộc và vài sợi khô bò.
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được cái hương vị đặc trưng của rau răm. Thêm vào đó là sự dai ngọt của khô bò hòa quyện với mùi thơm của bánh tráng, trứng cút,… . Tất cả làm nên hương vị thơm ngon khó quên.
Cơm cháy chà bông
Cơm cháy ở đây thật ra là cơm ép và chiên giòn tại chỗ (một số nơi họ chiên tại nhà rồi đem ra hoặc có nơi thì chiên ngay khi khách yêu cầu cho nóng). Cơm được bẻ ra từng miếng vuông vừa miệng, sắp vào hộp rồi cho nhân lên: mỡ hành, sốt gia vị (dầu ăn trộn với gia vị đậm đà), một ít ruốc (chà bông), và một ít ớt bột cho thêm phần hấp dẫn…
Cút chiên bơ
Cút chiên bơ được chế biến từ con chim cút vừa phải. Sau khi sơ chế sạch thì cắt đôi và ướp với các loại gia vị như ngũ vị hương, xì dầu, tỏi băm, tiêu… Ướp xong thì hấp cách thủy rồi lấy ra để ráo nước. Sau đó, chuẩn bị chảo dầu nóng, thả bơ vào và cho chim cút vào chiên lên cho thịt săn đều, chín vàng là được.
Điểm quan trọng nhất trong món ăn này bên cạnh cách ướp ra đó chính là nước chấm sền sệt riêng biệt của từng nơi bán. Đây cũng chính là mấu chốt để hút khách đến thưởng thức.