40 năm dùng bình hoa cổ 20 tỷ đồng làm vật chặn cửa mà không biết

Ngày 02/03/2020 08:53 AM (GMT+7)

Chỉ vì không biết mà chiếc bình hoa trị giá 20 tỷ đồng trở thành vật chặn cửa bất đắc dĩ trong ngôi nhà bình dân.

Nếu trong nhà bạn có bình hoa nào truyền từ đời ông bà thì đừng vội mang nó đi chặn cửa nhé, bởi rất có thể đó chính là bảo vật!

Vào một ngày nọ, bà J.M bỗng phát hiện ra chiếc bình hoa màu xanh dùng để chặn cửa lại có lai lịch và giá trị không thể ngờ tới.

Theo Telegraph, chủ sở hữu đầu tiên của chiếc bình mua nó tại một cửa hàng vào năm 1920 ở Cornwall, Anh. Sau đó, người dì của bà J.M bằng cách nào đó đã mua lại chiếc bình này với giá 10 USD (khoảng 240.000 đồng). 

Từ đó đến nay, chiếc bình hoa bằng sứ trắng với các họa tiết cành lựu và hoa đào xem kẽ màu xanh đã ở trong nhà của bà J.M. Dĩ nhiên chẳng một ai biết giá trị của nó nên đã sử dụng chiếc bình ấy để chặn cửa trong gần 4 thập kỷ.

40 năm dùng bình hoa cổ 20 tỷ đồng làm vật chặn cửa mà không biết - 1

Cận cảnh chiếc bình cổ từ thời nhà vua Càn Long có giá 20 tỷ đồng.

Nhân duyên tình cờ khiến ông Adrian Rathbone - CEO công ty Hansons Aunctioneers nhìn thấy chiếc bình chỏng chơ ở góc cửa. Sau đó ông Adrian đã mở lời được xem chiếc bình hoa và được bà J.M đồng ý ngay.

Adrian Rathbone chia sẻ: "Khi kiểm tra chiếc bình, tôi rất ngạc nhiên trước chiều cao 66 cm của nó, Chiếc bình được trang trí bằng họa tiết xanh và tôi đặc biệt bị thu hút bởi những họa tiết dưới chân bình".

Chiếc bình sau đó được đưa đi giám định. Theo chuyên gia đồ cổ Charles Hanson, chiếc bình nhiều khả năng được những nghệ nhân sản xuất để trang trí trong cung điện Di Hòa viên. Dưới chân bình có in dấu triện của vua Càn Long, người trị vì từ năm 1735 đến 1799, có giá trị lên tới 860.000 USD (gần 20 tỷ đồng).

"Nhiều bảo vật quan trọng của triều đình Trung Quốc bị đem ra nước ngoài trong suốt thế kỷ 19 và lưu lạc đến các nước phương Tây. Chiếc bình này là một trong số đó", Hanson nhận định.

Cách đó ít lâu, một anh thanh niên đã bất ngờ phát hiện chiếc vương miện bằng vàng ròng quý hiếm có niên đại hơn 2.000 năm vùi trong thùng báo cũ dưới gầm giường tại một ngôi nhà ở Somerset, Anh.

40 năm dùng bình hoa cổ 20 tỷ đồng làm vật chặn cửa mà không biết - 2

Chiếc vương miện trong thùng giấy rác.

Theo Ancient Origins, vương miện vàng chạm khắc tinh tế thuộc thời Hy Lạp cổ đại, ra đời vào năm 300 TCN.

Theo Schwinge, vương miện có bề rộng 20cm và nặng khoảng 100 gram. Nó được làm thủ công bằng vàng ròng và do thợ có tay nghề chế tác. Chiếc vòng ở tình trạng tốt trong suốt 2.300 năm.

Người chủ giấu tên vô cùng bất ngờ trước phát hiện này và càng kinh ngạc hơn khi biết món đồ trị giá ít nhất là 146.000 USD (khoảng 3,4 tỷ đồng).

"Khi người chủ lấy vương miện vàng ròng ra từ thùng báo cũ, tim tôi như ngừng đập. Khi tới đây, tôi không ngờ sẽ bắt gặp một món đồ cổ bằng vàng. Vương miện kiểu này rất khó xác định niên đại. Nó có thể thuộc danh mục vương miện có niên đại từ thời Hellenistic (năm 31-323 trước Công nguyên) và kiểu dáng chỉ ra nó được chế tạo ở phía bắc Hy Lạp", chuyên gia thẩm định đồ cổ Schwinge nói.

40 năm dùng bình hoa cổ 20 tỷ đồng làm vật chặn cửa mà không biết - 4

Vương miện vàng ròng mô phỏng những chiếc vòng tết từ lá thật mà người Hy Lạp cổ đại đội trên đầu trong nghi lễ tôn giáo hoặc dùng làm phần thưởng trong các cuộc thi thể thao và nghệ thuật.

40 năm dùng bình hoa cổ 20 tỷ đồng làm vật chặn cửa mà không biết - 5

Vương miện mang hình dáng của những nhánh cây nguyệt quế, cây sồi và cây ôliu, tượng trưng cho sự thông thái, chiến thắng, hòa bình và đức hạnh.

Nhiều vương miện được dùng làm tế phẩm dâng lên các vị thần ở nơi thờ cúng hoặc chôn trong mộ thành viên hoàng tộc và người thuộc tầng lớp quý tộc đặc biệt ở vùng có trữ lượng vàng lớn như Hi Lạp!

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dep-doc-la-40-nam-dung-binh-hoa-co-20-ty-dong-lam-vat-chan-c...

Kỳ lạ, trồng lung tung mà thu tiền tỷ từ cây 200 tuổi vẫn chửa đẻ
Với diện tích 20 ha, trong vườn măng cụt 20 năm tuổi, ông Trần Quang Đông (Đắk Nông) trồng xen "lung tung" nào sầu riêng, nào là bơ, rồi cam, quýt......
Theo Minh Anh (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui