Ghé Ninh Thuận mà chưa nếm đủ những đặc sản này thì coi như phí cả chuyến đi.
Bún sứa
Nói đến đặc sản Ninh Thuận thì bún sứa thường sẽ được mọi người nhắc đến đầu tiên. Bún sứa là một món ăn bình dân quen thuộc tại nơi đây. Món bún này dùng nguyên liệu chính là từ các con sứa nhỏ chỉ bằng ngón tay, bạn yên tâm là sứa này không phải là loài gây ngứa mà ta thường gặp khi tắm biển đâu nhé.
Một bát bún sứa sẽ có thêm chả cá, trứng cút, bún, hành phi và chan nước lèo, khi ăn thường sẽ đi kèm với rau sống. Có thể bỏ thêm một chút sa tế và mắm tôm để tăng phần đậm đà. Món ăn này hút hồn thực khách bởi hương vị thơm ngon, thanh mát mà nó mang lại.
Trái da đá
Trái da đá là loại quả độc nhất vô nhị, không nơi nào khác ngoài Ninh Thuận có thể trồng được. Và đây cũng chính là đặc sản Ninh Thuận vô cùng nổi tiếng mà nhiều người muốn tìm để nếm thử. Trái da đá có màu đỏ vàng, nhìn qua sẽ rất giống những trái cherry. Từng trái căng tròn, nhỏ nhỏ, xinh xinh, kích thước giống như trái mận ở miền Bắc.
Vị của trái da đá vừa ngọt ngọt, chua chua, giòn giòn, ăn cùng chút muối cay rất hợp miệng. Hương vị đều hài hòa và cân bằng, rất dễ ăn và không hề bị ngọt gắt. Tin chắc rằng những ai thử lần đầu đều sẽ cảm thấy thích thú và nghiện luôn thứ quả độc lạ này. Trái da đá cũng rất dễ tìm ở Ninh Thuận. Bạn có thể đến các làng An Hòa, Thủy Lợi, Hộ Xiêm để tìm mua loại đặc sản Ninh Thuận này nhé.
Bánh canh chả cá
Du lịch Nha Trang, Vũng Tàu hay các vùng biển khác chắc bạn đã từng ăn qua món bánh canh chả cá. Đây cũng là một trong các đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Chả cá ở Ninh Thuận được làm từ những con cá tươi nên chả cá rất chất lượng. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị biển mặn mà trong chả cá. Chả cá ngon khiến cho món bánh canh cũng ngon tuyệt vời.
Bánh canh chả cá thường được dùng để ăn sáng hoặc ăn tối, nhưng ăn sáng vẫn là phổ biến nhất. Sau khi chiêm ngưỡng cảnh bình minh lãng mạn trên biển thì thưởng thức một tô bánh canh chả cá nóng hổi sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho một ngày khám phá Ninh Thuận.
Ếch nướng nguyên con
Ếch nướng nguyên con là đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng, đặc biệt còn là cực phẩm khi qua bàn tay chế biến của những đầu bếp người Chăm. Những con ếch này thường sẽ được bắt từ các khu vực dưới chân núi, nơi có đất cát tươi xốp hay môi trường ẩm ướt để đảm bảo vị ngon của thịt.
Thịt ếch được làm sạch rồi ướp gia vị và mang đi phơi 1 nắng để phần gia vị thấm vào trong. Sau đó mang đi nướng tầm 5-10 phút trên lửa than hồng đến khi chín đều. Ếch nướng nguyên con sẽ ăn cùng với nước mắm mè, ớt nữa thì quá tuyệt.
Bánh căn – bánh xèo
Đến vùng đất đầy nắng gió Ninh Thuận, hương vị bánh căn, bánh xèo thơm ngon nhất định sẽ khiến bạn say lòng. Bánh căn ở đây đã có từ rất lâu đời và trở thành món ăn dân dã, quen thuộc với người dân địa phương.
Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Thuận, những hàng quán bán bánh căn cũng bình dân, giản dị như chính đặc trưng của món ăn. Bánh căn có nhiều loại nhân khác nhau. Nhưng ngon và được nhiều người yêu thích vẫn là món bánh căn và bánh xèo mực. Mực tươi, giòn kết hợp cũng bột bánh mềm mịn, thơm lừng ngon vô đối. Thêm ít hành giá phủ lên trên thì đúng là cực phẩm. Lấy một miếng bánh chấm vào nước chấm mặn mặn, cay cay, chua chua khiến thực khách không khỏi trầm trồ khen ngợi.