Nếu có dịp du lịch Ninh Thuận thời gian này, đừng quên thưởng thức đủ món đặc sản cực hấp dẫn ở vùng đất nắng gió này nhé!
Bánh tráng mắm ruốc
Nhắc đến đặc sản Ninh Thuận nhất định không thể nào thiếu món bánh tráng mắm ruốc thần thánh. Mỗi miếng bánh là tổng hòa của vị đậm đà mắm ruốc, béo ngậy mỡ hành và trứng, cay ngọt tương ớt, giòn giòn vỏ bánh, bùi bùi vị mè. Người ăn ít khi dừng lại ở một cái vì chẳng mấy ai cưỡng lại được vị ngon đặc biệt của bánh tráng nướng mỡ hành xứ này. Bánh tráng nướng ngon nhất khi ăn nóng trong buổi chiều tắt nắng, rộn ràng gió và bên bạn bè thân thương.
Bánh hỏi lòng heo
Nhắc đến những món ngon đặc sản của Phan Rang – Ninh Thuận thì nhất định phải nhắc đến món này, món bánh hỏi lòng heo. Đây là món ăn thân quen của người dân vùng biển Phan Rang vào các bữa sáng hoặc xế chiều.
Để có món ngon này, bánh hỏi, lòng heo và nước mắm chấm chính là linh hồn. Bánh hỏi muốn ngon thì nguyên chất phải được làm từ bột gạo. Lòng heo phải tươi, sạch không để lâu. Nước chấm phải là mắm nêm (mắm cá) ủ đủ ngày hoặc mắm cà chua hoặc mắm đậu phộng. Và thứ quan trọng cuối cùng chính là mỡ hành.
Khi ăn, dùng bánh tráng (bánh đa) mỏng dẻo, cuốn chung rau, bánh hỏi, lòng heo và chấm ngập trong chén nước mắm. Nhai từ từ, chậm rãi để tận hưởng hương vị. Dám chắc du khách sẽ ăn đến khi nào no căng mới thôi.
Nhum biển Cà Ná
Khi nhắc đến Ninh Thuận, ngoài nhắc đến vùng đất của nắng và gió, người ta thường nhớ đến Ninh Thuận là một vùng đất với những đặc sản ngon nức tiếng. Một trong số đó, không thể không nhắc đến nhum biển Cà Ná, một trong những đặc sản của Ninh Thuận. Nhum biển hay còn được biết đến với cái tên nhím biển, là đặc sản độc đáo không nơi nào có được.
Nhum biển được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất có lẽ là món nhum nấu cháo hoặc nhum nướng. Những con nhum biển được mang về cắt để lấy trứng, đem đi ướp với gia vị rồi chiên nhanh qua với dầu. Trứng nhum biển thì được đem đi nấu cháo gạo tẻ. Phần thịt nhum biển thì được đem đi nấu với mù tạt, giảm vị tanh của nhum cho những người mới ăn, thịt nhum chấm cùng với một ít muối tiêu chanh vẫn giữ được hương vị tươi ngon của biển cả mà lại vừa ăn vô cùng.
Nho
Một trong những loại trái cây tiêu biểu và cũng là đặc trưng của vùng đất này là nho. Chính cái nắng gay gắt, cái gió như phan lại là tham gia thuận lợi cho nho phát triển. Nơi đây, nho chủ yếu được trồng ở những huyện Ninh Sơn, Ninh Phước và Ninh Hải. Rất khác những vườn nho nổi tiếng ở nước Pháp, nho ở Phan Rang được trồng theo lối mắc giàn trên cao. Có hai loại nho chính ở đây là nho xanh và nho tím có thể dùng ăn tươi, làm rượu hoặc mật nho để uống trong những buổi tiệc thường rất tuyệt.
Đi qua những vườn nho đã chín mọng, lúc lỉu chín trên cành, bạn sẽ không còn đành lòng bỏ qua mà buộc phải nghỉ chân, chụp hình thoải mái, mua vài cân nho nơi đây. Người Phan Rang rất mến khách nhưng bạn nhớ xin phép chủ vườn trước lúc ghé thăm. Theo chân các chị nông dân đang tỉa trái trong vườn, họ sẽ chỉ cho bạn cách chọn những chùm nho có thể hái xuống và ăn ngay.
Thịt dông
Ninh Thuận là tỉnh thành của Việt Nam có nhiều cồn cát ven biển, là một điều kiện thuận lợi cho con dông sinh sống và phát triển. Con dông hay còn gọi là dông cát là một loài bò sát sống ở những cồn cát cháy nóng. Con dông có vẻ ngoài giống với loài thằn lằn ta thường thấy, nhưng dông to hơn nhiều. Thịt dông được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận, mỗi khi du khách có dịp ghé thăm nhất định phải thưởng thức một lần.
Thịt dông dày và ngọt vô cùng, đó là lý do tại sao dông là đặc sản của nơi đây. Thịt dông được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Đầu bếp chuyên nghiệp tại Ninh Thuận có khả năng biến hóa tài tình dông thành những món ăn ngon từ chả dông, gỏi dông, dông hấp đến dông nướng. Dẫu vậy, món dông tuyệt vời nhất phải kể đến là thịt dông nướng sa tế trên than hồng. Dông mà ăn cùng với bánh tráng nướng hay một chút rau sống, bún, cuốn lại chấm mắm ớt lại càng ngon hơn! Ghé Ninh Thuận nhất định phải thưởng thức thịt dông nhé!