Tuy chỉ là những món quà quê vô cùng dân dã, bình dị nhưng đặc sản Thái Bình vẫn thu hút nhờ hương vị thơm ngon.
Bánh cáy làng Nguyễn
Bánh cáy – thức quà quê, đặc sản Thái Bình dân giã là kí ức tươi đẹp của bao thế hệ quê lúa Thái Bình. Bánh cáy ngon nhất phải kể đến bánh Cáy làng Nguyễn – đặc sản Đông Hưng Thái Bình. Cái tên bánh cáy cũng bắt nguồn từ màu sắc của bánh giống hệt trứng cáy màu đỏ cam. Màu đỏ điểm trong miếng bánh được làm từ xôi gấc, ép dẻo, xắt hạt lưu, đem phơi khô.
Để làm được một mẻ bánh cáy kể ra cũng cầu kỳ không tưởng, ít nhất phải nửa tháng mới xong được một mẻ bánh ngon. Nguyên liệu làm bánh bao gồm mỡ lợn, lạc, vừng, mứt bí, dừa, xôi, vỏ quýt, gừng tươi. Các nguyên liệu này qua tay người thợ làm bánh trở thành thứ quà đặc sản Thái Bình vang danh cả nước.
Một miếng bánh cáy ngon là miếng bánh sao có độ ngọt vừa phải, thơm mùi lạc, vừng rang, ngậy vị mứt bí, béo, dẻo của xôi, dừa và cay cay thơm hương gừng. Ngon nhất khi thưởng thức bánh cáy là có một ấm chè tươi bên cạnh. Cái vị chát chát của nước chè tươi và vị ngọt của bánh cáy tạo nên một nét văn hóa thưởng thức quà quê của người dân miền Bắc. Ghé Thái Bình đừng quên mua hộp bánh cáy làng Nguyễn cho các em, các con ở nhà nhé.
Bánh chưng đường
Bánh chưng đường là một món đặc sản Thái Bình nổi tiếng mà bạn chỉ có thể ăn vào dịp Tết Nguyên Đán. Đây là món bánh cổ truyền. Vỏ bánh được làm từ bột gạo ngâm qua đêm trộn với nước cốt lá dành dành để tạo màu vàng. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, đường, dừa tươi, mứt bí,… Bánh được gói trong lá chuối xanh nên vẫn giữ nguyên được nét mộc mạc đơn sơ của một miền quê dân dã.
Bánh chưng đường có giá khoảng 30.000 đồng. Bạn chỉ có thể liên lạc nhờ người dân địa phương đặt hàng riêng mới có thể thưởng thức món bánh thơm ngon này.
Rượu nếp làng Keo
Nói đến các đặc sản Thái Bình thì không thể không nói đến rượu nếp làng Keo – loại rượu đặc sản Thái Bình mà ông bố nào cũng thích mê. Rượu nếp cái hoa vàng thì chỉ có làng Keo mới ngon, mới chuẩn bởi lẽ chỉ ở làng Keo người ta mới trồng được loại gạo nếp ngon nhất đất Thái Bình.
Ở làng Keo, nghề nấu rượu cổ truyền đã có truyền thống lên đến hàng trăm năm. Gaọ nếp làng Keo thơm, mẩy cho ra được thứ rượu vừa rẻ vừa thơm ngon. Gạo thật, men thật. Trải qua nhiều công đoạn tỷ mỷ, lắm tỉ mỉ, cầu kỳ mới cho ra được mẻ rượu Keo trong, thơm hương lúa nếp, vị ngọt, êm và cay xè nơi cuống họng.
Gỏi nhệch
Trong các đặc sản ẩm thực Thái Bình nổi tiếng nhất phải kể đến món gỏi nhệch được chế biến từ cá nhệch căt mỏng sơ chế qua và trộn thính, chấm chẻo mới đúng vị. Có hình dạng tương tự giống con lương, gỏi nhệch sau khi sơ chế sạch sẽ có thể chế biến thành những món ăn ngon và hấp dẫn như: kho, nấu canh chua, om, chiên,…
Gỏi nhệch được ăn kèm với lá sung hay các loại rau sống quen thuộc của nước ta chấm kèm với nước mắt tỏi ớt thì đúng là tuyệt vời. Hương nguyên liệu hoà quyện vào nhau sẽ khiến bạn cảm thán về độ độc đáo của món ăn thơm ngon này.
Bánh gai Đại Đồng
Bánh gai Đại Đồng là đặc sản Thái Bình có lịch sử làng nghề trên dưới 400 năm. Xưa kia người ta chỉ được thưởng thức bánh gai vào mỗi dịp lễ tết, hội làng. Trẻ em, người già thế hệ xưa cứ tương tư mãi về thức quà thơm ngon, ngọt ngào mà chỉ những dịp đặc biệt mới có điều kiện để thưởng thức.
Bánh gai ở Thái Bình ngon nhất vẫn là bánh gai ở Đại Đồng. Vì chỉ có ở vùng làng nghề truyền thống làm bánh gai này mới làm ra được thứ bánh gai có màu đen nhánh, nhân vàng ươm, thơm nồng mùi đỗ đường. Vỏ bánh được làm từ lá cây gai, bọc lớp nhân nào đậu xanh, lạc, vừng, hạt sen, dừa nạo, đường, mứt bí đao và không thể thiếu miếng thịt lợn béo ngậy.
Bánh gai được bọc trong lớp lá chuối khô nâu nâu. Khi bóc bánh bạn phải tước sao cho chỉ còn 1 nửa, cầm phần còn lá chuối cuộn lại và ăn, vừa ngon vừa không bị bánh dính vào tay. Một lưu ý nhỏ cho bạn là bánh gai sẽ không để được lâu. Ngon nhất vẫn chỉ là 1 – 2 ngày sau khi bánh được vớt ra từ nồi mà tuyệt nhất là sau khi bánh để ráo nước sau 5, 6 tiếng sau khi làm xong. Bánh gai Đại Đồng là thứ quà quê mộc mạc mà chân thành dành cho du khách mua về làm quà mỗi dịp ghé chơi Thái Bình.
Bánh nghệ
Một trong những món đặc sản Thái Bình gắn liền với tuổi thơ biết bao nhiêu người Thái Bình không thể kể đến bánh nghệ. Món bánh cực kỳ được thích thú mà bạn có thể mua đơn giản tại các chợ.
Món bánh với nguyên liệu chính là nghệ, gạo tẻ, hành lá và mỡ. Bánh nghệ có hình nắm tròn, nhỏ dài với màu vàng thích mắt, khi ăn có vị thơm ngọt hòa quyện với mùi nghệ sẽ làm bạn mê mẩn.