Đây là những đặc sản có hương vị mang đậm văn hóa của người dân Thái Bình.
Bánh cáy làng Nguyễn
Mỗi khi nhắc tới Thái Bình, hẳn nhiều người liên tưởng ngay đến bánh cáy - thức quà quê dân dã nhưng mang hương vị khó quên của người dân nơi đây.
Muốn ăn được bánh cáy ngon nhất phải kể đến bánh cáy làng Nguyễn – đặc sản Đông Hưng Thái Bình. Cái tên bánh cáy cũng bắt nguồn từ màu sắc của bánh giống hệt trứng cáy màu đỏ cam. Màu đỏ điểm trong miếng bánh được làm từ xôi gấc, ép dẻo, xắt hạt lưu, đem phơi khô.
Để làm được một mẻ bánh cáy cũng khá cầu kỳ, ít nhất phải nửa tháng mới xong được một mẻ bánh ngon. Nguyên liệu làm bánh bao gồm mỡ lợn, lạc, vừng, mứt bí, dừa, xôi, vỏ quýt, gừng tươi. Các nguyên liệu này qua tay người thợ làm bánh trở thành thứ quà đặc sản Thái Bình vang danh cả nước.
Một miếng bánh cáy ngon có độ ngọt vừa phải, thơm mùi lạc, vừng rang, ngậy vị mứt bí, béo, dẻo của xôi, dừa và cay cay thơm hương gừng. Ngon nhất khi thưởng thức bánh cáy là có một ấm chè tươi bên cạnh. Cái vị chát chát của nước chè tươi và vị ngọt của bánh Cáy tạo nên một nét văn hóa thưởng thức quà quê của người dân miền Bắc.
Nem chạo Vị Thủy
Thêm một món quà Thái Bình có thể mua về làm quà là nem chạo Vị Thủy. Thịt sống được chế biến thành món nem chạo mang tên riêng của ngôi làng cùng tên. Ở làng Vị Thủy, nem chạo được chế biến để ăn tươi, ăn sống, đó là phương cách hoàn toàn khác biệt với các loại nem chạo chín men ở nhiều nơi khác.
Vị ngọt của thịt sống, giòn giòn của xương, vị bùi bùi của tuỷ, vị béo của mỡ và vị dai dai của bì cùng với các loại gia vị chua cay mặn ngọt, kết hợp với mùi thơm của tỏi, chanh tươi, nước mắm, thính, và lá chanh ăn cùng với lá ổi, lá sung hoặc lá đinh lăng. Tất cả hương vị hòa quyện lại trong món nem chạo Vị Thủy, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc biệt cho thực khách khi thưởng thức.
Nộm sứa Thái Thụy
Thái Thụy là một huyện ven biển của tỉnh Thái Bình nổi tiếng với 2 món ăn đặc sản là gỏi cá nhệch và nộm sứa. Sứa ở biển Thái Thụy trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá và có số lượng khai thác lên đến hàng tấn mỗi năm.
Ghé thăm Thái Thụy vào những ngày mùa hè, bạn sẽ được thưởng thức món nộm sứa với hương vị thanh mát, vị giòn tan của sứa, vị đậm đà nước mắm cốt, ngầy ngậy của lạc, thơm dịu ngọt của dừa và một chút mằm mặn mùi biển cả của mực khô.
Bánh gai Đại Đồng
Cũng giống như bánh cáy làng Nguyễn, bánh gai làng Đại Đồng cũng là một đặc sản vùng quê Thái Bình, có mặt trong cuộc sống từ rất xa xưa và hình thành làng nghề cha truyền con nối cho đến nay. Lịch sử của bánh gai Đại Đồng hơn 400 năm trước đó, chỉ có ở Đại Đồng mới làm nên được món bánh gai với màu đen nhánh, bên trong nhân vàng và thơm mùi đỗ đường.
Bánh gai Đại Đồng thường được ăn vào dịp lễ Tết, đây cũng là một món ăn mà người Bắc thường dùng để dâng lên bàn thờ gia tiên. Bánh gai được làm từ những nguyên liệu vô cùng thân thuộc như gạo nếp, đỗ xanh, dừa, đường kính, lá gai..
Khi tìm đặc sản mua gì làm quà ở Thái Bình thì mọi người thường chuộng những món ăn có thể bảo quản được lâu, tuy nhiên bánh gai lại không bảo quản lâu, chỉ 1 – 2 ngày nhưng vẫn thu hút khách mua về làm quà. Để ăn được bánh gai ngon, bạn cần biết cách cuộn phần bánh với phần lá vừa ăn để không dính tay, ngon nhất là ăn sau 5 – 6 tiếng khi làm bánh xong.
Bánh nghệ
Một loại bánh đặc biệt thường được du khách lựa chọn mua về làm quà khi đến Thái Bình chính là bánh nghệ. Bánh nghệ có nguồn gốc từ đâu thì không ai rõ, chỉ biết rằng loại bánh này đã tồn tại từ rất lâu và chỉ duy nhất ở Thái Bình. Làng Phú Cốc, huyện Kiến Xương là nơi ít ỏi còn lưu giữ nghề làm thức bánh đặc biệt này.
Bắt mắt với màu vàng ruộm và cả hương thơm lừng, nóng hổi nghi ngút, nguyên liệu chính là gạo tẻ và nghệ vàng, nhân bánh được làm từ nước mắm, mỡ nước, tóp mỡ, thịt, hành khô và hạt tiêu, bánh thường được nặn thành hình thoi hoặc hình tròn.