Những món cháo có tên lạ mang hương vị đặc trưng của từng vùng sẽ khiến bạn trầm trồ vì quá khác biệt.
Trên bản đồ ẩm thực Việt Nam, cháo được biết đến là một món ăn mang hương vị đặc biệt. Mỗi vùng miền sẽ có các món cháo khác nhau, độc đáo từ tên gọi, nguyên liệu đến cách chế biến. Nếu có cơ hội, hãy thưởng thức 6 món cháo - đặc sản của các tỉnh, thành dưới đây để cảm nhận hương vị ẩm thực từng vùng.
Cháo ấu tẩu Hà Giang
Đến Hà Giang, du khách không thể bỏ qua món cháo ấu tẩu lạ lẫm. Tên gọi này xuất phát từ nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến, đó chính là củ ấu tẩu. Loại củ này thường mọc trên vùng núi cao, được xem là một vị thuốc.
Món cháo ấu tẩu Hà Giang có vị hơi đắng, màu ngả vàng đặc trưng. Người ta thường cho thêm thịt băm, trứng gà, tía tô,... để món cháo ấu tẩu hấp dẫn hơn cả về hình thức lẫn hương vị.
Cháo khoái Hải Phòng
Trong các chuyến food tour Hải Phòng, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cháo khoái - một món ăn đường phố đã có từ lâu đời tại thành phố hoa phượng đỏ. Cháo khoái Hải Phòng đặc sánh như cháo sườn bởi được nấu từ gạo xay chứ không phải từ gạo nguyên hạt như các loại cháo khác.
Điểm đặc biệt của cháo khoái nằm ở màu xanh hấp dẫn đến từ cốt rau ngót hoặc lá dứa. Món cháo này có vị bùi béo, thanh ngọt và một mùi thơm đặc trưng của sườn ninh, đỗ xanh.
Cháo lươn Nghệ An
Cháo lươn là đặc sản nổi tiếng ở Nghệ An. Người dân xứ Nghệ rất tỉ mỉ, chỉn chu và khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Lươn đồng nâu bóng, mình thon, thịt chắc được sơ chế, xào nhanh tay với hành, nghệ, ớt,… làm nên hương vị đặc sắc của món cháo này.
Người Nghệ An nấu cháo theo công thức gia truyền nhiều thế hệ, cho ra bát cháo lươn sánh đều, tỏa mùi thơm nức. Cháo không loãng quá cũng không đặc quá, mềm mịn, rất dễ ăn.
Cháo cá nục bắp chuối Phan Thiết
Đến Phan Thiết (Bình Thuận), du khách có thể thưởng thức món cháo cá nục bắp chuối đặc biệt. Điểm hấp dẫn nhất của món cháo này là phần cá nục kho, được chế biến từ những con cá nục tươi, làm sạch, ướp gia vị, kho trên lửa liu riu cho thịt cá săn lại, đậm đà hương vị.
Cộng thêm bắp chuối đem luộc, xào qua để ăn kèm,... tất cả tạo nên một tổng thể khá lạ miệng. Chính sự kết hợp độc đáo của cá nục và bắp chuối khiến món cháo này trở thành đặc sản Phan Thiết.
Cháo bột Hải Lăng
Một trong những món ăn làm nên dấu ấn ẩm thực miền Trung, đó là cháo bột Hải Lăng (Quảng Trị), hay còn được gọi với cái tên thú vị - cháo vạt giường. Món ăn độc đáo này sở hữu cách chế biến vô cùng công phu mà chỉ tại Hải Lăng mới cho ra hương vị chuẩn nhất.
Bột để nấu cháo được làm từ loại gạo trồng ngay tại địa phương và ăn kèm với thịt cá lóc thơm ngon. Cá được luộc chín, tách lấy thịt và ướp với các loại gia vị như tiêu, nước mắm ngon, củ nén,… rồi rim kỹ. Thực khách khi thưởng thức luôn cảm nhận được hương vị ngọt đậm của thịt cá dai, săn mà không tanh chút nào.
Cháo cá lóc miền Tây
Ở miền Tây, cá lóc có thể chế biến nhiều món ngon như nướng trui, nấu canh chua, làm khô,... hoặc nấu cháo. Những con cá lóc tươi ngon được sơ chế trước, hòa quyện vào từng tô cháo tạo hương vị hấp dẫn.
Cháo cá lóc ở miền Tây thường ăn kèm với rau đắng. Vị ngon ngọt của thịt cá lóc kết hợp cùng vị đăng đắng của rau đắng chính là điểm hấp dẫn của món ăn dân dã này.
Nếu có cơ hội ghé qua những địa danh trên, đừng quên thưởng thức đặc sản cháo ở từng vùng nhé. Chắc chắn, các món cháo lạ sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.