Nổi tiếng với những đầm sen bát ngát, Đồng Tháp có những món đặc sản rất riêng đón chờ du khách đến thưởng thức.
Gỏi ngó sen
Đất Tháp Mười nổi tiếng với những đầm sen rộng bát ngát, vì thế những món ngon Đồng Tháp được làm từ sen cũng nằm trong top đầu danh sách phải thử với bất kỳ thực khách nào mỗi khi du lịch Đồng Tháp.
Nổi tiếng nhất trong số đó chính là gỏi ngó sen trứ danh. Món ăn được làm từ ngó sen - phần non nhất của cọng sen, trộn cùng các loại gia vị chua ngọt, rau thơm, thịt xé hoặc tôm luộc để tăng thêm vị thơm ngon. Khi thưởng thức gỏi ngó sen, người dân Đồng Tháp thường nhâm nhi cùng một chút rượu Hồng Sen, loại rượu đặc sản, có mùi thơm phảng phất của hoa sen cực kỳ lạ.
Bánh xèo Cao Lãnh
Bánh xèo mặc dù không còn là món ăn quá xa lạ, nhưng tùy vào mỗi vùng miền mà đặc điểm của chúng sẽ khác nhau. Bánh xèo Cao Lãnh được biết đến với hương vị thơm ngon, vỏ bánh mỏng và giòn, được nhuộm một lớp nghệ vàng hấp dẫn.
Bên trong gồm có nhiều loại nhân khác nhau như thịt băm, tôm, giá, hành lá,... Chỉ cần gói với bánh tráng mềm, thêm các loại rau sống, chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt sẽ mang lại hương vị không lẫn vào đâu được cho du khách khi thưởng thức.
Cá lóc nướng cuốn lá sen non
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Món ăn này gắn liền với quá trình khai hoang mở cõi đất phương Nam của dân tộc Việt. Biến tấu từ món cá lóc nướng trui, người dân Đồng Tháp Mười dùng thêm lá sen non tạo ra món ăn đặc sản với tên gọi mộc mạc là cá lóc nướng trui cuốn lá sen non.
Cá được nướng nguyên con, giữ lại bộ đồ lòng. Sau khi nướng, Cá được bổ đôi dọc sống lưng và rưới lên hành lá trụng qua dầu sôi cùng một ít đậu phộng… Nước chấm được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, nêm thêm ít gia vị, tỏi, ớt sao cho có vị mằn mặn, thơm lừng của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, cay của ớt.
Gắp miếng cá lóc lóc cuốn cùng lá sen non và các đồ ăn kèm, chấm thêm nước mắm me, thực khách cảm nhận đầy đủ vị chua, chát, mặn, ngọt… Da cá lóc vừa béo vừa giòn, thịt cá ngọt, thơm bùi, ruột cá đắng dịu, vị lá sen non chát nhẹ, thoang thoảng mùi hương sen, khiến thực khách khó thể cưỡng lại.
Bông súng mắm kho
Du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi không chỉ là mùa của bông điên điển mà còn là mùa hoa súng. Người dân nơi đây thường chọn những bông súng trắng, cọng nhỏ và mọc ở đìa, bởi đây mới là những bông súng mềm, ngon và ngọt. Còn mắm, họ sẽ lấy loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt. Khi nào nồi mắm sôi, người ta sẽ vớt bọt vài lần rồi bỏ ra để ăn nóng cùng bông súng và một số loại rau sống khác.
Vị mắm kho đậm đà, hơi cay kết hợp với vị ngọt và giòn của bông súng đã tạo thành một món ăn dân dã tuyệt vời cho vùng Đồng Tháp mùa nước nổi.
Bánh tằm bì Sa Đéc
Bánh tằm bì được mệnh danh là món ăn đặc biệt nhất xứ Sa Đéc bởi sự kết hợp tưởng chừng như “kỳ lạ” giữa vị chua - cay - mặn của nước sốt và vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Các thành phần chính của bánh tằm bì gồm có da heo thái mỏng, thịt nạc, thính gạo, bột nếp, bột gạo, rau thơm, dưa leo, nước cốt dừa, nước mắm tỏi ớt. Đảm bảo chỉ cần ăn một miếng là đủ “dính”!
Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu nổi tiếng là món ăn bình dân khá quen thuộc với người dân Nam Bộ. Trong đó, hủ tiếu Sa Đéc được đánh giá mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng, hấp dẫn cho người ăn ngay lần đầu thưởng thức. Điểm đặc biệt tạo nên cái riêng cho món ăn đặc sản Đồng Tháp này chính là những sợi hủ tiếu mềm, kết hợp cùng nước lèo thành ngọt chuẩn vị được nấu từ xương heo.
Hủ tiếu thường được ăn cùng nhiều loại nguyên liệu khác như giò heo, quẩy, rau sống, xì dầu,... Giúp món ăn thêm hấp dẫn và không hề gây ngán hay khó chịu cho người dùng. Khi đến Đồng Tháp du khách có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều quán hủ tiếu khác nhau.
Ốc treo giàn bếp
Món đặc sản khá đặc biệt này ở Đồng Tháp được chế biến từ ốc lác. Ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp; để lâu 4-5 tháng ốc vẫn sống, hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu.
Món ốc lác treo giàn bếp phải thưởng thức từ từ để nhâm nhi thịt vị mềm, béo ngậy của ốc, vị cay của ớt, vị thơm nồng của sả. Tất cả hòa quyện vào nhau thành hương vị hấp dẫn không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.
Chuột đồng nướng
Chuột đồng nướng là món ăn khá kén người, nhưng ai đã ăn là sẽ đảm bảo “nghiện”. Mùa đẹp nhất để thưởng thức món ăn này là vào khoảng tháng 2, đúng vụ Đông Xuân. Đây là lúc những chú chuột béo tròn và căng mẩy sau những bữa tiệc “buffet lúa”.
Với món nướng, người dân Đồng Tháp thường ướp khá đơn giản để giữ được trọn vị đồng quê. Chỉ cần một chút xả, muối, đường, bột ngọt, sau đó quết thêm mật ong cho vàng rồi đem nướng trên lửa than liu riu. Khi ăn, bạn sẽ quấn kèm chuối chát và vài miếng khế chua tạo nên một hương vị cực kỳ lạ miệng.