8 loại hoa quả có “chị em song sinh”: Nhìn giống nhau nhưng ăn vào lại độc chết người

H.M Ngày 02/04/2021 15:30 PM (GMT+7)

Chớ nhầm lẫn những loại hoa quả giống nhau này bởi bạn có thể ăn nhầm loại có độc tố.

Khi đi dạo trong thiên nhiên, bạn có thể thực sự bị hấp dẫn khi đi ngang qua một cái cây và hái một ít quả của nó để nếm thử. Tuy nhiên, trước khi làm như vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không nhầm quả ăn được với những loại quả chứa đầy độc tố và bạn sẽ gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa.

1. Nho dại và nho moonseed

8 loại hoa quả có “chị em song sinh”: Nhìn giống nhau nhưng ăn vào lại độc chết người - 1

Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Cả hai loại cây này đều mọc quả theo chùm và chúng rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vì vậy, cách tốt nhất để xác định quả nào có thể ăn được là lấy một quả mọng giống quả nho và bóp nó ra. Nho dại (hình bên trái) có hạt tròn, và hạt của nho moonseed (hình bên phải) có hình lưỡi liềm.

2. Nấm morel thật và giả

Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Nấm morel thật (hình bên trái) có thân rỗng và nắp gắn chặt với hình dạng giống như tổ ong. Mặt khác, những cây nấm morel giả (hình bên phải) có thân rắn và những chiếc mũ giống như khối óc xốp, rất giống với những chú búp bê thật.

8 loại hoa quả có “chị em song sinh”: Nhìn giống nhau nhưng ăn vào lại độc chết người - 3

Cả hai loại nấm morel thật và giả đều mọc trong cùng một khu vực nhiều cây cối, vì vậy hãy cẩn thận để không bị lừa bởi vẻ ngoài trông giống như hoa của chúng.

3. Hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng

8 loại hoa quả có “chị em song sinh”: Nhìn giống nhau nhưng ăn vào lại độc chết người - 4

Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Hạnh nhân ngọt (hình bên trái) thường đến từ những cây có hoa màu trắng, trong khi hạnh nhân đắng (hình bên phải) có xu hướng đến từ những cây có hoa màu hồng. Tuy nhiên, đôi khi màu sắc hoa có thể khác nhau và một cách khác để phân biệt chúng là nhìn vào quả. Hạnh nhân đắng có hình dạng rộng hơn và ngắn hơn một chút so với hạnh nhân ngọt.

4. Tỏi hoang dã và tử đằng

8 loại hoa quả có “chị em song sinh”: Nhìn giống nhau nhưng ăn vào lại độc chết người - 5

Cách phân biệt chúng: Cách dễ nhất để phân biệt 2 loại cây này với nhau là sử dụng các cơ quan cảm nhận mùi của bạn. Cây tỏi hoang dã (hình bên trái) có mùi đặc trưng mà hành và tỏi dễ nhận biết, trong khi cây tử đằng (hình bên phải) sẽ không có mùi đặc trưng đó.

5. Quả việt quất dại và quả tutsan

8 loại hoa quả có “chị em song sinh”: Nhìn giống nhau nhưng ăn vào lại độc chết người - 6

Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Mặc dù những cây này trông rất giống nhau, bạn có thể phân biệt chúng bằng màu sắc của quả. Những quả việt quất dại (ảnh bên trái) có màu xanh khi chín hoàn toàn, trong khi quả tutsan (ảnh bên phải) có màu đen.

6. Hạt dẻ và hạt dẻ ngựa

8 loại hoa quả có “chị em song sinh”: Nhìn giống nhau nhưng ăn vào lại độc chết người - 7

Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Hạt dẻ ăn được (hình bên trái) luôn có một điểm hoặc một tua trên hạt. Mặt khác, hạt dẻ ngựa (hình bên phải) không có tua hoặc điểm trên hạt, chúng nhẵn và có hình dạng tròn.

7. Cà rốt dại và cây độc cần

8 loại hoa quả có “chị em song sinh”: Nhìn giống nhau nhưng ăn vào lại độc chết người - 8

Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Phân tích thân của chúng. Những củ cà rốt dại (hình bên trái) thường có lông bao phủ, trong khi những củ cây độc cần (hình bên phải) sẽ có thân nhẵn, không có lông với những đốm màu tím.

8. Cà chua nho và cà chua dại

8 loại hoa quả có “chị em song sinh”: Nhìn giống nhau nhưng ăn vào lại độc chết người - 9

Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Cả hai cây đều tạo ra hoa với 5 cánh hoa nhọn, nhưng có màu khác. Cà chua nho (ảnh bên trái) tạo ra những cánh hoa màu vàng, trong khi quả cà chua dại (ảnh bên phải) tạo ra những cánh hoa có màu tím đậm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-loai-hoa-qua-co-chi-em-song-sinh-nhin-giong-nhau-nh...

Loại quả như dứa khổng lồ thực chất là nguyên liệu làm ra thức uống ngon nhất thế giới
Thoạt nhìn nhiều người có lẽ sẽ nhầm tưởng đây là những quả dứa với kích thước khổng lồ, tuy nhiên chúng lại là loại quả hoàn toàn khác biệt.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui