Thoạt nhìn nhiều người có lẽ sẽ nhầm tưởng đây là những quả dứa với kích thước khổng lồ, tuy nhiên chúng lại là loại quả hoàn toàn khác biệt.
Blue Agave hay có tên tiếng Việt là cây thùa cao từ 1,2m đến 1,8m với hình dạng giống như một quả bóng hình cầu, được bao phủ bởi những chiếc lá màu xanh lục có răng cưa. Những chiếc lá gai này nhô ra khoảng 0,9m đến 1,2m. Đường kính của cây thùa khoảng 2,1m đến 3,6m.
Loại cây này thường đạt đến độ chín sau 5 đến 8 năm. Khi đó quả pinas bên trong sẽ chín phồng lên trông như những quả dứa với kích thước "khủng". Có những cây mất từ 12 đến 15 năm để trưởng thành. Độ chín của cây thùa tùy thuộc vào địa hình. Ở khu vực đồng bằng thì blue agave chín nhanh hơn so với ở khu vực miền núi.
Những người thu hoạch sẽ sử dụng một con dao dài được gọi là "Coa" để chặt bỏ những chiếc lá dài của cây thùa. Sau khi những chiếc lá dài màu xanh có gai được loại bỏ sẽ lộ ra quả pinas, trông giống như những quả dứa khổng lồ vậy.
Cây thùa chủ yếu phát triển ở khu vực xung quanh thành phố Tequila, cách 65km về phía tây bắc của Guadalajara. Ngoài ra, nó còn phát triển ở tây nguyên Jaliscan (Los Altos de Jalisco) của trung tâm phía tây tiểu bang Mexico.
Trên thế giới có tới 166 loại cây agave khác nhau và Mexico là quốc gia có chứa tới 125 loại cây agave. Tuy nhiên chỉ có loại blue agave là có thể mang đi để làm thứ đồ uống ngon nhất thế giới. Chính là rượu Tequila.
Tequila là một loại đồ uống chưng cất có cồn được làm từ cây “blue agave”. Theo thống kê, Tequila là 1 trong 5 loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất thế giới.
Để làm ra được rượu Tequila, những nhà làm rượu cần có một kiến thức phong phú về cách trồng và chăm sóc cây. Dựa vào bí quyết được lưu truyền hàng thế kỷ, cây thùa được trồng, chăm sóc và thu hoạch hoàn toàn thủ công. Cây được cắt tỉa thường xuyên để ngăn chặn việc ra hoa và chết sớm.