Những trải nghiệm ẩm thực này sẽ khiến du khách không thể nào quên khi tới Trung Quốc.
1. Trứng ngâm nước tiểu bé trai (Chiết Giang)
Người nước ngoài rất sợ nếu được mời thử ăn món này. Trứng ngâm nước tiểu bé trai có lịch sử lâu đời ở thành phố Dongyang, tỉnh Chiết Giang, khắp các con đường, ngõ hẻm đều có quầy bán món này.
Cách làm món này rất đơn giản, trứng gà luộc làm nứt vỏ sau đó cho vào nồi có đựng nước tiểu của bé trai, đun trên lửa nhỏ trong một ngày một đêm. Giá thành của nó đắt hơn trứng ngâm trà thông thường và thường cháy hàng.
Người dân địa phương tin rằng, món ăn này là một vị thuốc bổ, giúp không say nắng vào mùa hè và nhiều công dụng khác.
2. Rễ cây diếp cá (Tứ Xuyên)
Lá diếp cá có mùi tanh đặc trưng nhưng lại rất bổ dưỡng, có thể thanh nhiệt, giải độc, tiêu thực và người Tứ Xuyên đặc biệt rất thích loại rau này.
Ngoài lá diếp cá, họ cũng thích rễ của nó, sau khi rửa sạch, đem trộn với các loại gia vị, chỉ sau vài phút đã có một món ăn ngon.
Thế nhưng, đối với người nước ngoài, mùi tanh của diếp cá khiến họ không thể chịu được.
3. Sữa đậu xanh lên men (Bắc Kinh)
Sữa đậu xanh lên men là món ăn sáng đặc trưng ở Bắc Kinh, không có món nào có thể thay thế được trong lòng người dân bản địa.
Nguyên liệu của món này làm từ đậu xanh nguyên chất, bã đậu được ủ cho lên men, khiến nó có màu xanh xám đặc trưng, mùi hắc, vị chua, sền sệt. Nhiều du khách tới du lịch Bắc Kinh nếm thử món này và nhận xét nó mùi như đồ ăn bị hư, họ không thể chấp nhận được mùi hương này.
4. Trứng gà lộn (Giang Tô)
Trứng gà được ấp trong 13 ngày, đã có phôi, chưa thành hình gà con sẽ được mang đi luộc và trở thành món ngon hấp dẫn trong mắt người dân Trung Quốc.
Trong văn hóa ẩm thực của Nam Kinh, trứng gà lộn là một món ăn vặt thơm ngon, có tác dụng tăng cân, được nhiều người dân địa phương thích. Họ cho rằng, đó là một loại thuốc bổ tốt cho cơ thể.
Thế nhưng người nước ngoài khó chấp nhận món này, khi bóc vỏ trứng ra có thể thấy đầu, cánh, chân, lông tơ của gà đang cuộn tròn như quả bóng.
5. Lẩu “phân bò” (Quý Châu)
Đây được xem như món ăn thượng hạng mà người dân địa phương thỉnh thoảng làm để đãi khách quý. Thức ăn đang được tiêu hóa trong ruột của bò, chưa thành phân, được mang ra và cho vào nồi, thêm các loại nguyên liệu khác nhau và nấu thành lẩu.
Trong mắt người dân địa phương, uống món súp này có thể bồi bổ cơ thể, nhưng nó có mùi hắc, màu sắc kinh dị, vị cay nồng, hầu hết người nước ngoài đều không dám ăn thử, thậm chí còn chạy vào nhà vệ sinh để nôn mửa.
6. Nhộng tằm chiên (Sơn Đông)
Nhộng tằm chiên là một trong những món ngon khoái khẩu của người Sơn Đông, thường không thể thiếu trên bàn tiệc khi bạn bè tụ tập, cũng là món khai vị nhất định phải có trong các bữa ăn dịp Tết Nguyên Đán. Nhấp một ngụm rượu, nhai miếng nhộng tằm khiến đàn ông cực kỳ thích.
Tuy nhiên, đây vẫn là món ăn đầy ám ảnh đối với du khách nước ngoài. Lần đầu nhìn thấy món này, nhiều người cảm thấy không thể chịu nổi.
7. Thạch giun biển (Phúc Kiến)
Thạch giun biển là món ăn vặt Phúc Kiến, rất nổi tiếng ở miền nam. Người ta nói rằng, tới Phúc Kiến mà không ăn thử món này là phí cả chuyến đi.
Giun biển rất giàu gelatin, sau khi nấu và để nguội, nó sẽ đông lại như thạch, dẻo và mịn. Sau khi biết nguyên liệu của món ăn này làm từ giun, du khách nước ngoài không dám đụng đũa.
8. Cá muối (An Huy)
Người An Huy sử dụng một số loại cá đặc biệt để ngâm mắm. Cá tươi sau khi ngâm với nước muối sẽ được cho vào thùng gỗ, thêm gia vị và ủ. Sau một thời gian, cá có mùi hương rất khó tả, mùi hôi nhưng lại trở thành món ngon nổi tiếng của địa phương.
Đối với người dân địa phương, cá càng hôi càng ngon, nhưng du khách nước ngoài lần đầu gặp không dám đụng đũa, ngửi thấy mùi đã muốn tránh xa.