Bí ẩn Vạn Lý Trường Thành sừng sững suốt 600 năm nhờ 1 phương pháp mà nhà Minh sử dụng

Ngày 29/08/2020 10:36 AM (GMT+7)

Hóa ra người Trung Quốc cổ đại đã sử dụng một vật liệu rất đơn giản để xây dựng nên một công trình trường tồn với thời gian.

Bí ẩn Vạn Lý Trường Thành sừng sững suốt 600 năm nhờ 1 phương pháp mà nhà Minh sử dụng - 1

Vạn Lý Trường Thành là một trong mười kỳ quan kiến ​​trúc hàng đầu thế giới, là biểu tượng tinh thần của đất nước Trung Hoa.

Vạn Lý Trường Thành là một trong mười kỳ quan kiến ​​trúc hàng đầu thế giới, là biểu tượng tinh thần của đất nước Trung Hoa. Đặc biệt, nếu nhìn từ trên không xuống, nó uốn lượn như một con rồng khổng lồ.

Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành có thể bắt nguồn từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc (770 - 221 TCN). Sau khi thống nhất đất nước, Hoàng đế Tần Thủy Hoàng quyết định xây dựng một công trình quy mô lớn để ngăn chặn giặc ngoại xâm, Vạn Lý Trường Thành được khởi công xây dựng và kéo dài qua các triều đại Hán,Tấn, Nguyên và Minh. Trong số đó, nhà Minh có mức độ tập trung xây dựng cao nhất.

Bí ẩn Vạn Lý Trường Thành sừng sững suốt 600 năm nhờ 1 phương pháp mà nhà Minh sử dụng - 3

Vì Vạn Lý Trường Thành xây dựng rất dài, trải qua nhiều triều đại nên vật liệu xây dựng và kết cấu công trình cũng thay đổi theo năm tháng. Có những bức tường được xây dựng bằng đất đá, lau sậy, cát, bùn… ở khu vực Tân Cương, Cam Túc, đây là dấu tích điển hình vào thời tiền Tây Hán.

Tính tới thời điểm hiện tại, Vạn Lý Trường Thành trải qua hơn nghìn năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Trong đó, có một đoạn tường được xây dựng vào thời nhà Minh cách đây 600 năm chứa một loại vữa đặc biệt, khiến nó bền chắc hơn so với các bức tường khác. Rốt cuộc thì nó được làm từ vật liệu đặc biệt nào?

Bí ẩn Vạn Lý Trường Thành sừng sững suốt 600 năm nhờ 1 phương pháp mà nhà Minh sử dụng - 4

Cùng với những tiến bộ của xã hội, công nghệ sản xuất gạch vào thời nhà Minh đã có một bước đột phá. Khi đó, người thời nhà Minh đã phát minh ra "vữa gạo nếp" siêu bền, bằng cách trộn bột gạo nếp với vữa tiêu chuẩn. Thành phần vữa tiêu chuẩn là đá vôi được nung ở nhiệt độ cao rồi cho vào nước.

Mọi việc xây dựng đều được thực hiện bằng thủ công, với vật liệu mới này những viên gạch có cùng kích thước, trọng lượng đã được sử dụng để xây tường thành.

Bí ẩn Vạn Lý Trường Thành sừng sững suốt 600 năm nhờ 1 phương pháp mà nhà Minh sử dụng - 5

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gạo nếp ngon, hiện là thành phần chính trong khẩu phần ăn của người châu Á, cũng là nguyên nhân sâu xa tạo nên vật liệu siêu bền trong các công trình cổ đại của Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại vữa này vẫn là vật liệu tốt nhất hiện có để sửa chữa các tòa nhà cổ.

Bí ẩn Vạn Lý Trường Thành sừng sững suốt 600 năm nhờ 1 phương pháp mà nhà Minh sử dụng - 6

Vữa gạo nếp có thể là loại vữa đặc biệt đầu tiên trên thế giới được làm từ nguyên liệu hữu cơ và vô cơ. Vữa gạo nếp bền hơn và chịu nước tốt hơn so với vữa vôi nguyên chất, nó được coi là một trong những phát minh công nghệ vĩ đại nhất trong lịch sử.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/bi-an-van-ly-truong-thanh-sung-sung-suot-600-nam-nho-1-phuong-p...

Những công trình đạt kỷ lục thế giới ở Trung Quốc: Quá hoành tráng không thể tin nổi!
Những công trình đồ sộ này của Trung Quốc sẽ khiến bạn nín thở vì độ hoành tráng của chúng.
(Báo giao thông)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Trung Quốc