Bí mật thành công của đất nước Thụy Sĩ

Ngày 15/12/2013 06:14 AM (GMT+7)

Cuốn sách “Swiss Made - Chuyện chưa từng được kể về những thành công phi thường của đất nước Thụy Sỹ”.

Điều đó sẽ được tiết lộ phần nào trong cuốn sách “Swiss Made - Chuyện chưa từng được kể về những thành công phi thường của đất nước Thụy Sỹ”.

Năm 2012, GDP của Thụy Sĩ đạt hơn 600 tỷ USD Mỹ, tương đương với thu nhập bình quân đầu người hàng năm của quốc gia là trên 75.000 USD.Trong khi đó, tại Mỹ, thu nhập bình quân đầu người là 50.000 USD; tại Pháp và Đức, con số này khoảng 43.000 USD, còn tại Anh Quốc là 41.000 USD.

Thụy Sĩ cũng có tỷ lệ bằng sáng chế, tỷ lệ số người đoạt giải Nobel trên đầu người cao nhất thế giới, được xếp hạng là quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, và hệ thống giáo dục cũng thuộc loại tốt nhất thế giới. Điều gì đã làm nên thành quả phi thường này của đất nước Thụy Sĩ vốn nổi tiếng với nguồn tài nguyên ít ỏi (ngoại trừ tài nguyên nước và thắng cảnh tuyệt mỹ phục vụ du lịch)?

Cuốn sách Swiss made - Chuyện chưa từng được kể về những thành công phi thường của đất nước Thụy Sỹ do một cựu phóng viên tờ The Economist, người đã làm việc rất nghiêm túc và có hệ thống, đã giải đáp phần nào cho câu hỏi này.

Bí mật thành công của đất nước Thụy Sĩ - 1
Cuốn sách sẽ giúp lý giải phần nào những thành công của Thụy Sĩ.

Thoạt nhìn, Swiss made của R.James Breiding dường như chỉ là một cuốn sách tràn ngập các câu chuyện thành công và cả thất bại của những công ty hoặc của những lĩnh vực kinh tế khác nhau tại Thụy Sĩ. Song những độc giả tâm huyết sẽ nhận ra đây chính là một cuốn bách khoa toàn thư sống mãi với thời gian, chứa đựng những bài học hàng trăm năm kinh  nghiệm đã được kiểm chứng trong tư duy và hành động thực tế của người Thụy Sĩ, từ các chính khách, nhà quản lý, các doanh nhân cho đến những công dân bình thường.

Những bài học được đúc rút này đã tác động sâu sắc đến kiến trúc luật pháp, hành chính, giáo dục và cơ sở hạ tầng của đất nước, trở thành nền tảng cho một sân chơi công bằng của mọi công dân và doanh nhân, từ đó thúc đẩy đãi ngộ hiền tài và sáng tạo.

Tác phẩm này đích thực là một “vị quân sư và người cổ vũ” tuyệt vời cho giới doanh nhân Việt Nam. Nó đồng thời là cẩm nang dành cho những người ra quyết sách trong chính phủ, từ cấp trung ương, tỉnh thành cho đến xã phường, cũng như trong Quốc hội về điều kiện khung ở cấp nhà nước tốt nhất có thể cho hoạt động kinh doanh.

Với các độc giả trẻ, cuốn sách chính là nguồn cảm hứng quý giá cho sinh viên các ngành kinh tế, pháp luật, khoa học chính trị, cũng như kỷ thuật công nghệ, kiến trúc và du lịch.

Nhận xét về cuốn sách này, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: “Swiss Made là tác phẩm nói về thành tựu đáng kinh ngạc của các công ty toàn cầu đến từ Thụy Sĩ, với các đại diện tiêu biểu như ABB, DKSH, Holcim, Nestlé, Novartis, Roche, Schindler Lifts, SGS, Syngenta, Swiss Re và USB. Tất cả những công ty này đều có lịch sử phát triển hơn 100 năm và cho đến nay vẫn nằm trong hàng ngũ các doanh nghiệp cách tân nhất và hiệu quả nhất trên thế giới. Môi trường kinh tế đặc biệt nào đã cho phép các công ty này vươn xa đến thế?

Cuốn sách này mang lại đáp án cho câu hỏi trên và do vậy xứng đáng được các chính trị gia, công chức nhà nước, các nhà kinh tế, kỹ sư, kiến trúc sư, sinh viên và giới doanh nhân tìm đọc. Cuốn sách chắc chắn sẽ mang lại niềm vui cho độc giả”.

“Sau cùng, đã có một cuốn sách tiếng Anh khắc họa thành công chiến tích phi thường của nền kinh tế Thụy Sĩ, bất chấp diện tích lãnh thổ nhỏ bé và tài nguyên thiên nhiên khan hiếm của quốc gia này” - Haig Simonian, phóng viên thường trú tại Thụy Sĩ, Tạp chí Financial Times.

Paul Volcker, Cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ, cũng cho rằng: “Thụy Sĩ đã trở thành một “thương hiệu” thành công vượt bậc – không chỉ trong ngành ngân hàng trọng tâm, lĩnh vực mà từ lâu đất nước này có sức ảnh hưởng vượt xa tàm vóc của mình. Điều này thể hiện tài năng sáng tạo và thích nghi, tất cả đều dựa trên nền tảng về kỷ luật tập thể. Trong thế giới đầy biến động này, luôn có những bài học dành cho tất cả chúng ta”.

Ấn phẩm do Công ty sách Alpha mua bản quyền của NXB McGraw (Hoa Kỳ), đến tay độc giả Việt Nam trong tháng 12.

Đôi nét về tác giả

R. James Breiding là nhà sáng lập và sở hữu Naisance Capital, một doanh nghiệp đầu tư tại Zurich và từng giữ chức giám đốc điều hành tại Templeton Investmant Management và giám đốc Rothschild Corporate Finance. Ông cũng sở hữu bằng giám định viên kế toán và từng phục vụ trong ban quản lý cao cấp tại PricewaterhouseCoopers.

Ông tốt nghiệp thạc sĩ tại trường Harvard Kennedy và IMD, Lausanne. Ông đã phụ trách các bài viết về chủ đề Thụy Sĩ trên tờ The Economist trong nhiều năm; và cùng với Tiến sĩ Gerhard Schwarts, ông cũng là đồng tác giả cuốn sách Wirtschaftswunder Schweiz (Nền kinh tế thần kỳ của Thụy Sĩ) do NZZ Libro xuất bản tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, ông đã được Trung tâm phát triển quốc tế tại ĐH Harvard tuyển chọn làm nghiên cứu sinh trong một nghiên cứu liên quan đến tác phẩm Swiss Made, đồng thời cũng là công dân mang hai quốc tịch Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn