Bí quyết tránh bị "chặt chém" khi đi du lịch dịp lễ 2/9

Ngày 30/08/2019 15:06 PM (GMT+7)

Tránh xa đám “cò” chèo kéo, mời mọc…không để đám cò vây quanh mình nếu không thì ví của bạn sẽ “không cánh mà bay” đấy.

Phương tiện đi lại

Nếu bạn muốn thuê xe du lịch nhớ thỏa thuận việc tài xế phải chở bạn đi bất kỳ nơi nào. Tránh trường hợp chở khách đến xong, tài xế để khách tự di chuyển tùy ý (vừa phiền phức, vừa tốn thêm chi phí).

Nếu bạn thuê xe máy để tham quan trong địa phương hãy nhớ mặc cả thật rõ ràng, cần thiết thì bạn có thể viết giấy cho chủ phương tiện ký tên để tránh phiền phức khi thanh toán.

Có kế hoạch từ trước, đặt phòng khách sạn từ sớm

Việc đặt phòng hoặc đặt tour du lịch là việc làm cần thiết cho các gia đình, bạn sẽ tránh được chi phí đáng skeer vì vào các thời điểm lễ thường khó đặt phòng và giá cả thường cao hơn. Hơn nữa nếu đặt phòng sớm, bạn có thể chọn được những phòng đẹp, chất lượng dịch vụ tốt.

Tra cứu thông tin trước khi đến

Trước khi đến một nơi nào đó, bạn hãy tra cứu các thông tin cần thiết về địa điểm, chỗ ăn ngủ, các nhà hàng, khách sạn, các quán ăn đặc sản hay quán bình dân. Cũng nên có sự chỉ dẫn từ người đi trước, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. 

Chuẩn bị đồ mang theo

Nên chuẩn bị đồ nhẹ mang theo để tiết kiệm chi phí. Du lịch dịp lễ 2/9 nên chuẩn bị những vật dụng như đồ bơi, kính râm, nón mũ, vì khi mua những thứ này tại khu du lịch thường có giá đắt gấp đôi hoặc gấp ba. Bạn có thể mang theo nước uống và đồ ăn dọc đường, đề phòng trường hợp nhà hàng ăn cách xa khu du lịch. Nếu mua đồ lưu niệm để làm quà, nhớ mặc cả “mạnh miệng” và tham khảo nhiều cửa hàng, vì thường các cửa hàng bán đồ lưu niệm khá giống nhau.

Bí quyết tránh bị amp;#34;chặt chémamp;#34; khi đi du lịch dịp lễ 2/9 - 1

Ảnh minh hoạ: viettimes

Chọn những nhà hàng, quán ăn được niêm yết rõ giá cả 

Khi đến nhà hàng, quán ăn nhỏ tại các điểm du lịch, bạn nên xem thực đơn và giá tiền niêm yết cụ thể trước. Với những nơi không ghi rõ giá, bạn nên chủ động hỏi nhân viên hoặc chủ cửa hàng, tránh tình trạng gọi ít, thanh toán nhiều và bị ép giá.

Lưu các số điện thoại phòng thân

Những số điện thoại bạn cần là: Đường dây nóng phản ánh về tình trạng du lịch của địa phương, cảnh sát khu vực, khách sạn nơi bạn trọ… để phòng lúc bị ép giá, bị trộm cắp, quấy rối hay bị bắt cóc.

Nhờ sự trợ giúp của người dân địa phương

Trong trường hợp không có người thân ở nơi du lịch, bạn hãy chủ động làm quen với mọi người, hoặc có thể nhờ đến sự giúp đỡ của chủ khách sạn, tài xế xe để được tư vấn những nơi nên đến hoặc không nên đến, cách mua bán và trả giá. Bạn cũng có thể nhờ họ đi cùng khi mua sắm nếu họ cảm thấy không ngại.

Không mang đồ quá quý giá

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên mang theo tư trang quý, nếu lỡ mang, nên cất kỹ tại hộp safe box của khách sạn với mật khẩu cá nhân. Nếu mang theo nhiều tiền bạn nên chia ra nhiều nơi cất trong người và túi xách, phòng khi tiền “bay” vào túi kẻ khác bạn vẫn đủ tài chính để xoay xở. Tốt nhất nên mang theo các loại thẻ ngân hàng, chỉ mang một ít tiền mặt để tiêu dùng cá nhân và mua sắm, ăn uống, như thế bạn vừa làm chủ được chi tiêu, không “vung tay quá trán”.

Kiểm tra thật kỹ hóa đơn khi thanh toán

Đây cũng là một trong những mẹo hay bỏ túi khi đi du lịch dịp lễ 2/9 nếu không muốn bị chặt chém. Nếu bạn kiểm tra thật kỹ các hóa đơn thanh toán, các chủ nhà hàng, quán ăn ở các điểm du lịch không có nhiều cơ hội chặt chém bạn.

Giữ bình tĩnh khi bị chặt chém

Trong trường hợp bạn cùng gia đình hay đoàn du lịch gặp phải tình hướng này, cách tốt nhất là bạn nên xử lý một các bình tĩnh, bằng cách yêu cầu gặp chủ cửa hàng và đề nghị giải thích điều bất thường đang xảy ra.

Hãy ghi lại số điện thoại hay đường dây nóng của các cơ quan chức năng địa phương nơi bạn du lịch. Bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của họ, trong trường hợp bị chặt chém có thể dẫn đến các vụ ẩu đả, xô xát nghiêm trọng.

Những điểm du lịch sinh thái gần Hà Nội dịp nghỉ lễ 2/9
Nếu không muốn đi xa, bạn có thể chọn những điểm du lịch vô cùng lý tưởng ở ngay gần Hà Nội cho kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay.
Theo Anh Phương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch