Cà Mau: Đặc sản có tên gọi “thô thiển” nhưng cực kỳ thơm ngon, ăn một lần “nhớ cả đời”

LONG NGUYỄN - Ngày 20/03/2023 22:52 PM (GMT+7)

Đây là loài đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Cà Mau, có hương vị thơm ngon khó cưỡng, một khi đã ăn là sẽ nhớ mãi.

Cà Mau không chỉ là vùng đất tận cùng của Tổ quốc, mà còn là nơi nổi tiếng với cảnh sắc du lịch tuyệt đẹp, những món ăn ngon nức tiếng và cả sự gần gũi, đáng yêu của người dân địa phương.

Trong số những đặc sản ngon nức tiếng của Cà Mau, có một món cá từ lâu đã được đông đảo khách du lịch đánh giá rất cao mỗi khi đi đến nơi đây. Mặc dù có tên gọi hơi có phần “thô thiển”, thế nhưng hương vị của nó khi chế biến lại cực kỳ tuyệt vời. Đó chính là đặc sản cá vồ chó, hay cá vồ biển.

Cà Mau: Đặc sản có tên gọi “thô thiển” nhưng cực kỳ thơm ngon, ăn một lần “nhớ cả đời” - 1

Cá vồ chó có phần thân khá thon dài, trong khi phần đầu lại to lớn. Miệng của chúng khá rộng với 3 đôi râu, làm nhiều người dễ lầm tưởng đến loài cá trê ở sông. Bộ râu của cá vồ chó được đánh giá là lớn và dài hơn so với các giống cá còn lại thuộc họ cá Vồ.

Bên cạnh đó, phần lưng của cá vồ chó có bộ gai vây khá dài và cứng. Phần vây dưới bụng kéo dài đến cuối hậu môn. Cơ thể của cá vồ chó có sẫm, xám đen so với các loại cá vồ khác. Bề mặt trên lưng và dọc hai bên thân của cá có màu xám xanh và nhạt màu dần khi xuống đến bụng, khiến vùng bụng có màu trắng.

Cà Mau: Đặc sản có tên gọi “thô thiển” nhưng cực kỳ thơm ngon, ăn một lần “nhớ cả đời” - 2

Sở dĩ loài cá này lại có tên gọi “sỗ sàng” đến như vậy, đó là bởi chúng vốn là loài cá da trơn, cực kỳ tinh khôn, rất khó có thể bắt được chúng. Chưa kể phần thân của chúng có nhiều vạch vàng vàng trông khá giống với loài chó vện cho nên người dân gọi loài cá này là cá vồ chó.

Cá vồ chó có thể được chế biến làm nhiều loại món ăn khác nhau. Nhưng điển hình nhất là món canh cá hoặc món lẩu cá nấu chua với cơm mẻ vô cùng nổi tiếng tại vùng đất Cà Mau. Đây cũng là món lẩu cá được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức nhất khi đến thăm nơi đây.

Cà Mau: Đặc sản có tên gọi “thô thiển” nhưng cực kỳ thơm ngon, ăn một lần “nhớ cả đời” - 3

Cá vồ chó sẽ được sơ chế sạch sẽ, sau đó sẽ được bỏ vào nấu trong nồi nước cơm mẻ đã được chuẩn bị từ trước. Cơm mẻ sẽ khử được hết mùi tanh của cá, lại khiến hương vị món ăn thêm hấp dẫn hơn. Sau cùng cho thêm một ít ớt cay trộn sả băm nhỏ, đợi đến khi cá chín hoàn toàn thì cho ngò om, rau muống, cần tàu, các gia vị cần thiết là chúng ta sẽ có được nồi lẩu cá vồ chó cơm mẻ vô cùng thơm ngon.

Cà Mau: Đặc sản có tên gọi “thô thiển” nhưng cực kỳ thơm ngon, ăn một lần “nhớ cả đời” - 4

Hiện nay cá vồ chó đang được bán rộng rãi tại Cà Mau với mức giá chỉ từ 150.000 đến 200.000 đồng/kg. Loại cá này không chỉ rất ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng với nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Nếu bạn có dịp đến thăm Cà Mau, nhất định hãy thử thưởng thức món cá vồ chó một lần nhé.

Đặc sản xưa không ai ăn, giờ xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng, ăn một lần nhớ cả đời, 750.000 đồng/kg
Ai muốn mua chúng phải tìm đến cửa hàng chuyên bán thịt dúi với giá 600.000 – 750.000 đồng/kg và chủ yếu là dúi nuôi vì dúi rừng hiện rất quý hiếm.

Đặc sản 4 phương

LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h