Dù được bán với giá siêu đắt đỏ khi nhập vào thị trường Việt Nam nhưng người tiêu dùng vẫn chi tiền mua ăn thử
Năm 2017, quả biwa bất ngờ xuất hiện tại thị trường Việt Nam và khiến nhiều người tiêu dùng "phát cuồng", lùng khắp nơi để mua về ăn thử.
Biwa còn có tên gọi khác là quả nhót nhật, hay quả thanh Trà Nhật, có giá bán cao ngất trời từ 3,5-4 triệu đồng/kg, nhiều nơi phải đặt trước mới có.
Ở Nhật, Biwa mọc dại ven đường, sườn đồi và không có gì đặc biệt.
Nhiều người Việt sống ở Nhật bất ngờ khi biết quả Biwa được bán đắt đỏ như vậy bởi ở Nhật, biwa được xếp vào dạng “bình dân” và thuộc dòng trái cây có giá rẻ.
Chị Trương Thị Đào (sống ở thành phố ToSa, tỉnh Kochi, Nhật Bản) cho biết xung quanh chỗ chị ở người dân trồng biwa cũng rất nhiều nhưng không hẳn là để ăn mà để làm bóng mát, không hiểu sao về Việt Nam lại có giá 4 triệu đồng/kg
Ở Nhật, vào mùa biwa chín, nhiều người không ăn mà để mặc cho quả rụng hoặc chim ăn.
Siêu thị ở Nhật cũng có bán biwa nhưng mức giá khá mềm, khoảng hơn 100k/kg.
Mùa biwa thường từ tháng 3 tới tháng 6
Loại quả này có màu vàng cam, hình bầu khá giống quả thanh trà nhưng mùi vị thì hoàn toàn khác. Khi chúng chín, lớp vỏ được bóc khá dễ dàng.
Khác với trái thanh trà Việt Nam có một hạt lớn, biwa Nhật có 3 hạt nhỏ màu đen và vị ngọt mát hơn
Lý giải về mức giá “trên trời”, nhiều chủ cửa hàng cho biết do nó có hương vị lạ lại trải qua đường vận chuyển dài về Việt Nam nên loại quả này được đẩy giá lên cao.
Người bán cũng cho biết loại quả này có công dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ về mắt, đái tháo đường và các bệnh thần kinh. Nhiều người phải đặt trước mới có hàng.
Xem thêm: 5 món ăn đường phố khiến du khách say mê ở Nhật Bản