Đặc sản "trời cho" mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều

Ngày 13/08/2020 00:10 AM (GMT+7)

Đây được xem là đặc sản của tự nhiên, chẳng cần trồng mà vẫn có thể kiếm tiền sau khi lấy về bán.

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 1

Nhìn qua bên ngoài, thứ màu xanh này chẳng có gì hấp dẫn vậy mà từ bao đời nay được xem là món đặc sản rất ngon.

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 2

Rêu đá là loại rêu đặc sản của vùng Tây Bắc đặc biệt là Sơn La. 

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 3

Chúng nằm trên các gờ đá ở bờ suối, ở vùng nước nông từ đầu gối đến bàn chân, không mọc ở những vùng nước sâu hay nước tù đọng.

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 4

Nếu muốn lấy được rêu, người nhặt rêu phải đi dọc các khe suối có nhiều đá, khá gập ghềnh và trơn trượt. Việc nhặt rêu có thể kéo dài cả ngày trời.

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 5

Người nhặt rêu sẽ dùng dao hoặc vật sắc để tách chúng ra khỏi đá. Với rêu mọc trôi nổi trên nước thì dùng vợt xúc. 

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 6

Rêu đá mọc vào mùa thu khi nước trong xanh. Sau khi nhặt về, người ta sẽ dùng chày gỗ để đập dập trên tảng đá sạch hay thớt cứng.

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 7

Tiếp đó, người nhặt rêu sẽ tìm các sạn, cát bám trên rêu rồi làm sạch trước khi bán. 

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 8

Rêu có thể được chia thành 3 nhóm gồm có cui, cay và tau. Trong đó, "tau" là rêu mọc từng mảng ở ao và khe suối, còn "cay" là rêu sợi rời rạc, còn "cui" mọc thành sợi như tóc màu sẫm.

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 9

Rêu đá sau khi đưa về có thể chế biến thành canh rêu, nộm rêu và rêu nướng. Trong đó rêu nướng là món ăn được nhiều người thích nhất.

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 10

Rêu có thể bảo quản tươi. Tuy nhiên cũng có một cách khác là gác bếp để ăn dần.

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 11

Người bán thường quấn rêu thành từng bánh tròn có giá từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/kg. Những người từ miền xuôi lên cũng rất thích mua loại rêu này về để ăn.

Đặc sản amp;#34;trời choamp;#34; mọc trên đá ở Việt Nam, ra suối lấy về tiền vào túi đều đều - 12

Không chỉ có Tây Bắc mà ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ cũng có loại rêu đá nổi tiếng. Bà con nơi đây cho rằng, nhờ món rêu này mà có nhiều người sống trường thọ.

5 đặc sản được ưa thích nhưng có mùi hôi, đáng sợ nhất thế giới

Loại rau mọc hoang trên rừng, xuống núi thành đặc sản được chị em lùng mua
Rau lủi là một trong những loại rau rừng mọc tự nhiên hoặc được trồng ở miền núi cao ở Gia Lai - Tây Nguyên. Đặc biệt là giờ đây, loại rau này đã trở thành món khoái khẩu được nhiều người tìm mua.

Đặc sản 4 phương

Theo Nghi Dung (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương