Chí Phèo ngoại truyện: Vừa đủ hài nhưng chưa duyên dáng

Ngày 17/09/2017 00:12 AM (GMT+7)

Có nhiều ngôi sao tham gia nhưng phim mới của gia đình hài Thu Trang - Tiến Luật vẫn gây thất vọng. Có lẽ đây sẽ là một trong những bộ phim có yếu tố trinh thám hiếm hoi mà người xem “không cần đến não” để đoán xem thủ phạm là ai.

Chí Phèo ngoại truyện là phim điện ảnh hành động hài có yếu tố điều tra, phá án. Dựa trên hình tượng Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao, phim đã xây dựng nhân vật Trần Văn Chí (Tiến Luật) - Chí “phèo” của hiện đại. Anh cũng từng vào tù ra tội nhưng khao khát hoàn lương thôi thúc anh tìm mọi cách điều tra để minh oan cho tội danh giết người mà anh không hề làm.

Trailer của "Chí Phèo ngoại truyện"

Chí Phèo ngoại truyện: Vừa đủ hài nhưng chưa duyên dáng - 1

Phim bắt đầu công chiếu tại các rạp từ ngày 15/9

Sau khi ra tù, Chí đồng ý làm tay trong cho Long - một  viên cảnh sát tốt bụng. Đáng tiếc, ngay trước một cuộc hẹn bí mật giữa hai người, Long đã bị mất do tai bạn bất ngờ, còn Chí bị tạm giam vì tội danh tình nghi giết người.

Na (Thu Trang) là cô gái lập dị, cô làm nhân viên vệ sinh tại một văn phòng thám tử chuyên điều tra… ngoại tình. Bản thân không được thông minh cho lắm, cộng thêm tính hậu đậu trời sinh, Na đã nhiều phen khiến cả rạp cười bể bụng ngay từ những cảnh đầu xuất hiện. Rõ ràng hoa hậu làng hài Thu Trang đã rất thuần thục để lấy được tiếng cười của khán giả.

Chí Phèo ngoại truyện: Vừa đủ hài nhưng chưa duyên dáng - 2

Vợ chồng Thu Trang- Tiến Luật đều đẩm nhiệm vai chính trong phim

Trong một nhiệm vụ nhỏ được giao, Na vô tình gặp Chí và đụng độ phải bang xã hội đen Thiên Bá. Trong quá trình chạy trốn, họ vô tình phát hiện ra mối liên kết chung, đó là cảnh sát Long.

Tuy vụng về nhưng Na luôn muốn trở thành một thám tử để điều tra về cái chết của anh trai mình là Long. Đó cũng là điều Chí muốn làm rõ để lần ra đầu mối về tội danh đang chụp lên đầu mình. Họ trở thành cặp đôi phá án bất tắc dĩ trong hành trình tìm ra sự thật của bộ phim.

Chí Phèo ngoại truyện: Vừa đủ hài nhưng chưa duyên dáng - 3

Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu kịch bản phim không thiếu bất ngờ như vậy. Dù các tình tiết phim luôn cố làm cho kịch tính hơn bằng cách đột ngột cho nhân vật xuất hiện “nhảy cóc” sau một cảnh nào đó, rồi mới cho họ hồi tưởng lại để giải thích quá trình xảy ra nhưng điều này chỉ là những tình tiết nhỏ, còn yếu tố kịch tính, gay cấn, logic đã thiếu ngay từ phần kịch bản để làm nên không khí của bộ phim.

Một điều nữa là phim có quá nhiều sự tình cờ. Tình cờ Na gặp Chí, tình cờ họ phát hiện ra ngăn tủ có cuốn sổ ghi chép của Sáu Bảnh (Kiều Minh Tuấn), ngay cả lúc đang suy nghĩ giải mã, Na cũng đưa điện thoại lên chụp ảnh và tình cờ giải mã được một dãy số bí ẩn mà anh trai cô để lại… Sự tình cờ được sắp xếp xuất hiện như cơm bữa khiến người xem ngán ngẩm.

Chí Phèo ngoại truyện: Vừa đủ hài nhưng chưa duyên dáng - 4

Nhân vật Chí “phèo” của Tiến Luật cũng là vai chính đầu tiên mà anh đảm nhiệm trên màn ảnh rộng. Tuy nhiên, có vẻ lần đầu này không được suôn sẻ lắm nguyên nhân có thể gói gọn trong một chữ: gượng.

Chí “phèo” lớn lên trong hoàn cảnh mà chân lý luôn thuộc về kẻ mạnh, hơn 20 năm cuộc đời anh là những trận đánh hoặc bị đánh. Trong quãng đời u tối đó, Chí đã bị bắt và gặp được cảnh sát Long - người đã mang đến cho Chí khát vọng hoàn lương.

Sự hướng thiện ấy được nghiệm ra từ sau khi anh đọc tác phẩm truyện tranh Chí Phèo được chuyển thể từ nguyên tác truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. Anh Chí của Tiến  Luật không muốn mình là Chí Phèo, anh muốn có một cuộc đời khác.

Chí Phèo ngoại truyện: Vừa đủ hài nhưng chưa duyên dáng - 5

Với một kẻ thô lỗ chuyên giải quyết sự việc bằng nắm đấm như thế thì sự hoàn lương này có phải quá nhanh chóng? Khán giả không thấy được sự chuyển biến tâm lý sâu sắc của nhân vật này để lý giải cho quyết định của anh. Và đó là một điểm gượng đầu tiên từ nhân vật này.

Bên cạnh đó, Tiến Luật cũng có phần bị “mặt đơ” khi vào vai Chí, biểu cảm quen thuộc ngoài giận giữ, đau đớn thì là… vô cảm. Cũng có thể khán giả đã quen với khuôn mặt hóm hỉnh và những trò tếu táo của anh khi đảm nhiệm các vai hài, thế nên nhìn một Tiến Luật “cứng” như vậy cũng vẫn còn cảm thấy gượng.

Chí Phèo ngoại truyện: Vừa đủ hài nhưng chưa duyên dáng - 6

Nữ diễn viên hài Thu Trang vào vai “Thị Na” - người kề vai sát cánh cùng Chí trong cuộc điều tra. Nếu xét ở những cảnh hài, không ai gây cười tốt như Thu Trang. Chị biểu cảm tốt, thậm chí còn nhập vai quá đà đến nỗi nhiều khán giả phải tự hỏi không biết ngoài đời bà xã Tiến Luật có vụng về đến như vậy không?

Chí Phèo ngoại truyện: Vừa đủ hài nhưng chưa duyên dáng - 7

Bên cạnh cặp đôi sáng láng của làng hài, phim cũng có đặc biệt nhiều sao tham gia từ vai chính đến vai phụ. Đó là người mẫu diễn viên Nhan Phúc Vinh trong vai đại ca của bang Thiên Bá, ca sĩ Phương Thanh trở thành dì của Na “Nở”, Phở Đặc Biệt là thanh niên xã hội đen nguy hiểm và cuối cùng không thể không nhắc đến ngôi sao của Kiều Minh Tuấn của Em chưa 18.

Rõ ràng dàn diễn viên này là quá ổn cho một bộ phim hài, nhưng để làm một bộ phim có yếu tố trinh thám như Chí phèo ngoại truyện thì chưa đủ.

Chí Phèo ngoại truyện: Vừa đủ hài nhưng chưa duyên dáng - 8

Nếu làm một bộ phim giống như xây dựng một ngôi nhà thì kịch bản chính là nền móng và các diễn viên là những cột trụ. Khi móng nhà yếu thì cột có vững đến mấy thì cũng khó mà gánh được. Nhìn lại Chí Phèo ngoại truyện, có lẽ những khán giả đơn thuần muốn tìm một bộ phim giải trí đầy tiếng cười thì bộ phim này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Còn những ai chờ mong một bộ phim mang tính điều tra kịch tính và gay cấn thì có lẽ bộ phim sẽ không thể làm bạn hài lòng.

Theo Tú Tú
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thu Trang - Tiến Luật

Video chọn lọc