Giống chuối này từ lâu đã được xem là đặc sản hiếm có, vẻ ngoài “siêu to khổng lồ” của nó khiến ai cũng bất ngờ khi lần đầu nhìn thấy.
Giống chuối tá quạ khổng lồ này là đặc sản của tỉnh Trà Vinh. Mỗi quả chuối tá quạ có thể dài từ 35 - 40cm và nặng từ 0,5kg - hơn 1kg.
Được biết, loại chuối này ra quả trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường, mỗi buồng chuối thông thường chỉ có 2 – 3 nải, mỗi nải chỉ được khoảng 10 -12 quả bằng cổ tay.
Vì chuối tá quạ cho ít trái nên ngày xưa, nông dân chỉ trồng vài cây trong vườn để ăn hoặc dùng để thờ cúng chứ ít khi trồng để bán.
Cũng như chuối sáp, chuối tá quạ không ăn ngay được mà phải luộc chín. Nếu ăn sống chuối rất nhạt, mùi vị lại không ngon.
Chuối tá quạ dẻo ngọt, thơm ngon nên có thể dùng chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn như nấu cà ri, lẩu, giả cầy... nhưng món ăn được nhiều người ưa thích nhất là luộc.
Theo kinh nghiệm truyền lại, để luộc được chuối tá quạ phải lưu ý hàm lượng bột của trái và quấn dây quanh từng trái như bánh tét sao cho vỏ chuối không bị nứt. Như vậy nước sẽ không thấm vào làm nhão, nhạt ruột chuối.
Một cửa hàng đặc sản ở TP.HCM bày bán giống chuối khổng lồ này với giá 20.000 đồng/1quả.
Trước đây, người dân quan niệm rằng nếu trồng chuối tá quạ sẽ mang lại điềm xui xẻo. Vào ban đêm, khi chuối tá quạ trổ buồng sẽ có tiếng động rất đáng sợ.
Tuy nhiên ngày nay thì quan điểm đó đã biến mất. Hiện nay, chuối được trồng nhiều hơn để cung cấp ra thị trường bởi nhu cầu của người dân gia tăng.
Việc nhân giống chuối tá quạ cũng đang là một khó khăn với người nông dân. Cây chuối khá nhỏ như giống chuối ta, không tốn diện tích nhưng lại tương đối khó trồng. Thông thường, một cây chỉ cho 1-2 mầm con.
Khi chuối bắt đầu ra buồng, người dân phải làm giá đỡ vì giống chuối này có thân nhỏ, yếu, rất dễ bị gãy.
Đối với cây giống, tùy từng loại to nhỏ mà có giá dao động từ 150.000 - 450.000 đồng/cây.
Để nhân giống loại chuối này, nên chọn cây cao từ 1 - 1,5m. Sau đó, tiến hành đào, xén nửa củ chuối phần trên, đồng thời chặt bỏ thân sau khi chừa 20 - 30cm thân cây cách phần củ.
Cuối cùng, phải bọc phần gốc này lại rồi giao cho kỹ sư nông nghiệp ngay trong ngày rồi chờ đến thời điểm thích hợp mới được nhận cây về trồng.
Thông thường, cứ 2 năm giống chuối này sẽ cho 3 vụ thu hoạch nên giá trị mang lại tương đối cao.
Xem thêm: Đến Đài Loan mà không thử 5 món ăn vặt cực ngon này thì quả là phí tiền