Có thể bạn chưa biết: 1 gánh ốc luộc luôn đông khách suốt 20 năm ở quận 1, Sài Gòn

Ngày 04/10/2019 14:14 PM (GMT+7)

Gánh ốc nhỏ chỉ bán các món luộc đã tồn tại suốt 20 năm trên ngã ba đường Đặng Trần Côn và Lý Tự Trọng

Tuy không phải là thành phố sát biển nhưng Sài Gòn lại vô cùng nổi tiếng với các món ốc và hải sản. Đây cũng là những món mà bạn phải thưởng thức thử khi tới thành phố này. Ở đâu bạn cũng có thể tìm cho mình một quán ốc ngon lành, từ bình dân vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng.

Và có thể bạn chưa biết, trên ngã ba đường Đặng Trần Côn và Lý Tự Trọng có một quán ốc luộc lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Gọi là "quán" cũng không đúng vì đây chỉ là một gánh ốc nhỏ nằm trên vỉa hè của bà Nguyễn Tiền Giang (56 tuổi). Đặc biệt, dù Sài Gòn nổi tiếng với các kiểu chế biến với hải sản nhưng "luộc" là món duy nhất có ở đây. Lý giải cho điều này, bà Giang cho biết bà chỉ phục vụ cho những khách đã chán ngán đồ dầu mỡ và sợ béo; và vì hồi mở quán, em dâu bà bán đồ nướng nên bà chỉ bán đồ luộc cho... khác biệt.

co the ban chua biet: 1 ganh oc luoc luon dong khach suot 20 nam o quan 1, sai gon - 1

Mỗi hàng quán có một bí quyết chế biến riêng, gánh ốc luộc của bà Giang cũng vậy. Ngay từ khi được mối giao đến mỗi sáng, ốc phải được rửa thật sạch rồi ướp đá để giữ độ tươi ngon. Điều này vô cùng quan trọng bởi nếu ốc luộc mà không tươi thì khách sẽ biết ngay.

Gánh ốc của bà Giang có 4 món chính là ốc lác, sò lông, nghêu và nghêu hai cồi. Bên cạnh đó bà còn bán thêm cả trứng vịt lộn. "Ăn ốc phải kèm thêm hột vịt lộn mới ngon. Mùa ốc gạo được mấy tháng tôi cũng lấy về bán để khách có thêm lựa chọn, bà chia sẻ.

co the ban chua biet: 1 ganh oc luoc luon dong khach suot 20 nam o quan 1, sai gon - 3

co the ban chua biet: 1 ganh oc luoc luon dong khach suot 20 nam o quan 1, sai gon - 4

Nhiều khách chưa quen thì chưa biết đến loại ốc lác có kích cỡ hơi nhỏ. Ốc lác gần giống với ốc bu nhưng bé hơn và thịt thì ngon hơn. Nguyên liệu được bà tuyển chọn kỹ nên từ nghêu đến ốc con nào cũng bép múp, được luộc chín tới nên thịt giòn ngọt. Nước chấm được pha từ nước mắm gừng có hương vị đặc trưng và được nhiều khách yêu thích.

co the ban chua biet: 1 ganh oc luoc luon dong khach suot 20 nam o quan 1, sai gon - 5

co the ban chua biet: 1 ganh oc luoc luon dong khach suot 20 nam o quan 1, sai gon - 6

Gánh ốc của bà Giang đã nằm đó suốt gần 20 năm qua và trở thành địa điểm quen thuộc của nhiều người. Khi Sài Gòn vào mùa mưa, tiết trời hơi lành lạnh là những ngày gánh ốc vô cùng đông khách. Mỗi món ở quán có giá từ 50.000 - 60.000 đồng.

Gánh ốc nằm ven đường nhỏ nên không có chỗ để xe, thực khách cần chú ý xe cộ qua lại. Bạn có thể gửi ở rạp chiếu phim cách đó khoảng 200m và nên đến sớm vì quán rất nhanh hết hàng.

Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi
Loài hoa có thể ăn được này trở thành một nét đặc trưng vô cùng mộc mạc trong văn hóa ẩm thực người miền Tây.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Sài Gòn
Tin hay đừng bỏ lỡ