Đặc sản chỉ có ở An Giang, muốn ăn ngon phải đến tận 1 nơi, mùng 4 Tết dân tình kéo nhau tới ăn tắc cả đường

H.M - Ngày 26/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Món ăn này có gì ngon mà đã khiến dân tình ùa đi ăn gây tắc đường như vậy?

Thời gian qua, An Giang nổi lên như một địa điểm du lịch đặc sắc trong năm 2022. Bên cạnh nhiều danh lam thắng cảnh, nơi đây còn có nền ẩm thực độc lạ, hương vị khó quên khiến du khách khắp nơi đều thích mê. Một trong số đó phải kể đến món gà đốt Ô Thum.

Món ăn độc đáo này có nguồn gốc xuất xứ từ Campuchia, du nhập vào vùng Thất Sơn - Bảy Núi An Giang và trở thành đặc sản vang danh khắp chốn. Hương vị, thơm ngon khó cưỡng của món gà đốt Ô Thum khiến biết bao người đã phải vấn vương, lưu luyến và không nơi đâu có thể tạo nên được một mùi vị đặc trưng đến vậy.

Trong dịp Tết Nguyên đán thì An Giang cũng là điểm đến lý thú của người dân các tỉnh lân cận. Đông đúc nhất là vào ngày mùng 4 Tết âm lịch, đã có nhiều người đổ xô về Ô Thum, thuộc huyện Tri Tôn để tìm ăn món gà đốt trứ danh.

Đặc sản chỉ có ở An Giang, muốn ăn ngon phải đến tận 1 nơi, mùng 4 Tết dân tình kéo nhau tới ăn tắc cả đường - 1

Món đặc sản này có tên gọi như thế là vì nó có nhiều nhất ở khu vực Hồ Ô Thum thuộc địa phận huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Nằm tựa lưng vào triền núi với mặt nước phẳng lặng, xanh biếc vô cùng nên thơ, nơi này thu hút đông đảo các bạn trẻ ghé thăm không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn vì món gà đốt Ô Thum trứ danh. Món ăn này trở nên nức tiếng gần xa bởi hương vị mới lạ và và cách chế biến cực kỳ đặc biệt chỉ có ở địa phương. Chính vì thế mà khi đã đến Hồ Ô Thum thì ai ai cũng không thể bỏ qua món ăn dân dã nhưng đầy cuốn hút này.

Để tìm một quán ăn bán món gà đốt Ô Thum ở An Giang thì khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng muốn thưởng thức món ăn này chuẩn vị nhất, du khách phải đến khu vực huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây cũng là nơi khởi nguồn của món ăn. Tại đây có rất nhiều quán ăn bán món gà đốt Ô Thum để bạn thỏa sức chọn lựa. Tùy theo khẩu vị và công thức gia truyền mà mỗi nơi sẽ có một chút khác biệt nhưng tổng thể món ăn vẫn mang hương vị đặc trưng truyền thống nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức. 

Đặc sản chỉ có ở An Giang, muốn ăn ngon phải đến tận 1 nơi, mùng 4 Tết dân tình kéo nhau tới ăn tắc cả đường - 2

Để làm ra món gà đốt Ô Thum, người dân phải lựa chọn nguyên liệu vô cùng kỹ lưỡng. Trước tiên phải chọn được gà ngon. Gà đốt Ô Thum phải dùng loại gà đồi, loại này hơi giống gà ta nhưng trọng lượng nhỏ hơn, chỉ từ 1.3kg – 1.8kg. Kích thước nhỏ nhưng da gà mỏng, thịt rất săn chắc và ngọt. Đặc biệt, người dân Tri Tôn không chế biến sẵn để bán cho thực khách mà khi có người gọi món thì gà mới bắt đầu được làm thịt, tẩm ướp và nấu nướng. Chính vì vậy nên gà đốt Ô Thum luôn tươi ngon, nóng hổi và thơm lừng.

Gà đốt Ô Thum có hương vị đặc biệt cũng nằm ở nguyên liệu và bí quyết độc đáo của người dân địa phương. Ngoài các gia vị thường thấy như đường, muối, sả, ớt, tỏi,… thì món ăn này cần đến một thứ vô cùng đặc biệt chính là lá chúc. Cây chúc được xem là đặc sản hiếm có của vùng Thất Sơn - Bảy Núi An Giang, trồng nhiều tại hai huyện là Tri Tôn và Tịnh Biên. Lá chúc có vị hơi the giống như lá chanh nhưng thơm hơn, không bị đắng và giữ được mùi hương rất lâu. Người dân thường sẽ ướp gà cùng với lá chúc trước khi đem đi đốt để tạo ra vị thơm nồng đặc trưng. 

Đặc sản chỉ có ở An Giang, muốn ăn ngon phải đến tận 1 nơi, mùng 4 Tết dân tình kéo nhau tới ăn tắc cả đường - 3

Trước khi đốt gà, người dân sẽ lót ở bên dưới một lớp lá sả và lá chúc rồi cho thêm dầu ăn. Sau đó, gà sẽ được đốt trong lửa đỏ từ 20 - 30 phút đến khi da vàng ruộm. Lửa dùng để đốt gà phải cháy thật to rồi từ từ nhỏ dần để thịt gà được chín đều. Gà đốt Ô Thum khi đã chín sẽ có một lớp da giòn tan, vàng ươm đẹp mắt, vị thịt mềm, ngọt đậm đà và đặc biệt mùi thơm cực kỳ đặc trưng không lẫn đi đâu được.

Đặc sản chỉ có ở An Giang, muốn ăn ngon phải đến tận 1 nơi, mùng 4 Tết dân tình kéo nhau tới ăn tắc cả đường - 4

Thực khách sau khi gọi món phải chờ ít nhất 40 phút mới được phục vụ. Cũng bởi chỉ khi gọi món thì đầu bếp mới thực hiện món ăn. Ăn gà đốt Ô Thum tuy cần kiên nhẫn chờ đợi nhưng khi lên món thì hương vị thơm ngon, đậm đà sẽ khiến bạn cảm thấy toàn bộ công sức đều xứng đáng. Khi thưởng thức gà đốt Ô Thum, bạn sẽ được chuẩn bị sẵn một cái kéo để có thể tự cắt thịt và một đĩa gỏi rau sống ăn kèm. Gà sau khi đã đốt chín thì lớp da chuyển sang màu vàng ruộm bắt mắt, các gia vị thấm đều vào trong thịt gà nên bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên hòa quyện với mùi thơm nồng, cay the đặc trưng của sả và lá chúc như tan ra trong khoang miệng. 

Đặc sản chỉ có ở An Giang, muốn ăn ngon phải đến tận 1 nơi, mùng 4 Tết dân tình kéo nhau tới ăn tắc cả đường - 5

Gà đốt Ô Thum ăn không cũng đã rất thơm ngon nhưng đi kèm với nước chấm riêng thì sẽ càng thêm đậm đà và hấp dẫn. Chén nước chấm thường sẽ là muối ớt chanh quen thuộc, dễ ăn hoặc nước mắm làm từ lá chúc mằn mặn, cay cay rất lạ miệng. Gắp từng miếng thịt gà đốt Ô Thum, chấm vào chén muối ớt chanh hoặc nước mắm lá chúc, ăn kèm với tỏi nướng chắc chắn sẽ khiến bạn nếm một lần là khó lòng quên được.

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương