Du lịch Quảng Nam nhiều lần nhưng bạn đã được nếm thử món ngon xuất sắc này chưa?
Đến với Quảng Nam, bạn chắc chắn sẽ được nghe tới Cầu Mống – 1 địa danh thuộc xã Điện Phương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Nơi đây nổi tiếng khắp nơi nhờ món bê thui lừng danh. Đến mức món ăn này được đi cùng với tên địa phương: bê thui Cầu Mống. Ở nhiều tỉnh thành miền Trung, miền Nam, nhiều hàng quán cũng lấy tên “bê thui Cầu Mống” để đặt tên cho món ăn của quán. Dù vậy, để thưởng thức món bê thui Cầu Mống thơm ngon, chuẩn vị nhất thì phải đến tận Cầu Mống (Quảng Nam) mới đúng chuẩn.
Theo những cụ ông trong làng thì bê thui Cầu Mống xuất hiện từ những năm 60 và nổi tiếng cho đến hiện tại. Bê thui ở đây ngon là nhờ bí quyết lâu đời được truyền lại qua các thế hệ của những chủ quán. Bê chọn thui thường là bê có cân nặng từ 30kg đổ lại, cho ăn bằng ngọn mía với mục đích để cho thịt của bê khi thui xong, bên trong trắng thanh và có mùi thơm dễ chịu.
Bê thui Cầu Mống đặc biệt là bởi vào mùa xuân, đôi bờ sông Thu Bồn là một đồng cỏ non tơ mơn mởn trải dài. Đất Gò Nổi - Cầu Mống suốt mùa lũ lụt thường chìm khuất dưới nước. Nước lũ rút đi, phù sa màu mỡ để cỏ cây lên xanh, tươi tốt trở thành vùng đất thuận lợi chăn nuôi bò. Những đàn bò mặc sức ăn no tắm mát và sinh sản rất nhanh, cho ra đời những chú bê con lớn nhanh như thổi vì được tiếp nguồn sữa mẹ dồi dào nhờ đồng cỏ xanh tươi.
Người Gò Nổi nói rằng con bê năm tháng tuổi là lúc thích hợp nhất để hạ thịt. Mặc dù có thể chọn bê nơi khác cũng cùng độ tuổi nhưng thường gầy ốm nên thịt mỏng mà không thơm như bê ở Cầu Mống. Ngày trước người ta thui bê bằng củi dâu nên miếng thịt càng thơm ngọt; khi thui phải biết cách chêm lửa thế nào cho vừa đủ để cả con bê vừa chín tới và chín đều. Bây giờ dù người ta thui bê bằng than hoa nhưng miếng thịt bê thui Cầu Mống vẫn cứ danh bất hư truyền.
Chỉ khi khách gọi, người phục vụ mới bắt đầu lóc thịt bê đã thui ra. Dùng dao thật sắc thái nhanh để miếng thịt vừa miệng và tươi đều, rất hấp dẫn. Thịt bê thui được dọn kèm với rau các loại như rau thơm, quế, diếp cá, dưa leo, cải đắng… Trong đó, hai thứ không thể thiếu chính là chuối chát xắt mỏng và đu đủ ngâm chua ngọt nhằm làm tăng vị giác và không gây ngán cho thực khách.
Ngoài ra, dù thịt bê có ngon đến mấy mà phần nước chấm làm không chuẩn thì cũng bỏ đi. Cách pha nước chấm bê thui cần phải làm theo đúng nguyên tắc, đủ nguyên liệu và quan trọng tỉ lệ phải vừa vặn để tạo ra độ mặn vừa phải, vừa có vị ngọt thanh, chua nhẹ, thêm vị cay nồng và hương thơm đặc trưng. Nước chấm phải được pha từ loại mắm cái thượng hạng làm từ cá cơm, cá nục đánh bắt ven biển miền Trung. Mắm cái sau khi gạn ép xác, lọc lấy nước mới cho thêm tỏi ớt, gừng xay, mè rang, chanh… vào cho vừa miệng.
Rau sống để cuốn bánh tráng cùng lát bê thui cũng khá cầu kỳ. Ngoài 3 loại rau chính là giá sống (loại cọng dài và mảnh), chuối chát và khế chua, trong đĩa rau còn có nhiều loại rau thơm (húng, quế, ngò…) và cải chìa non. Bánh tráng để cuốn bê thui phải là bánh tráng nhỏ, mỏng và dai được sản xuất từ trong các lò bánh danh tiếng ở Điện Bàn. Ngoài ra, một vài miếng bánh tráng nướng giòn điểm xuyến vào bữa ăn vốn là thói quen từ bao đời nay của người xứ Quảng.
Cầm một miếng bánh tráng mỏng, gói ít rau sống, nhón thêm lát chuối chát, đu đủ cùng một miếng bê thui. Sau đó bẻ một ít bánh tráng nướng rồi cuộn tất cả lại chấm vào chén mắm cá. Hương vị lan tỏa từ những miếng đầu tiên, vị ngon vô cùng xuất sắc mà bạn khó có thể tưởng tượng nổi.
Có lẽ chính nhờ hương vị đặc trưng nên dù món bê thui có xuất hiện thêm nhiều phiên bản ở khắp mọi nơi thì bê thui Cầu Mống vẫn là số 1 trong lòng thực khách và trở thành đặc sản Quảng Nam không thể bỏ qua khi đến khám phá mảnh đất tươi đẹp này.