Đặc sản chỉ có ở Cà Mau bỗng hot rần rần trên MXH, ai cũng đua nhau mua về ăn thử

H.M - Ngày 05/01/2023 14:33 PM (GMT+7)

Nhiều người còn đặt món này về để ăn dần trong dịp Tết nữa đấy nhé!

Phồng tôm Cà Mau vốn là một món đặc sản khá nổi tiếng, tuy nhiên đối với nhiều người thì món ăn này vẫn còn khá xa lạ. Những ngày gần đây, trên TikTok xuất hiện nhiều video người dùng thực hiện “review” thưởng thức bánh phồng tôm Cà Mau khiến dân tình đổ xô tìm mua để ăn thử. Có thể nói, phồng tôm Cà Mau hiện đang là món ăn vặt “hot” nhất hiện tại.

Đặc sản chỉ có ở Cà Mau bỗng hot rần rần trên MXH, ai cũng đua nhau mua về ăn thử - 1

Đặc sản chỉ có ở Cà Mau bỗng hot rần rần trên MXH, ai cũng đua nhau mua về ăn thử - 2

Bánh phồng tôm Cà Màu chủ yếu được bán tại các cơ sở sản xuất ở huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển, chợ Cà Mau, làng nghề truyền thống ở xã Hàng Vịnh hoặc dọc các tuyến đường từ Cà Mau đến TP.HCM. 

Bánh phồng tôm Cà Mau mang một màu đỏ nhạt rất bắt mắt. Màu sắc này có được là do phồng tôm Cà Mau được pha chế theo một công thức truyền thống mà không ở đâu giống vậy. Thành phần của bánh phồng tôm Cà Mau có tôm và trứng nhiều hơn những nơi khác theo tỉ lệ 10 kg nguyên liệu thì sẽ có: 4 kg tôm tươi, 5 kg bột năng, 1 kg trứng gà và một số gia vị khác. Các thành phần trên được nhồi nhuyễn từ 15 phút trở lên để bột và tôm quyện vào nhau thì mới tiến hành tráng bánh.

Đặc sản chỉ có ở Cà Mau bỗng hot rần rần trên MXH, ai cũng đua nhau mua về ăn thử - 3

Đến công đoạn tráng bánh, người thợ phải dùng một nồi lớn chứa một nửa là nước, miệng nồi được bịt kín bằng vải tráng bánh. Đun đến khi nước sôi thì tiến hành chan một muỗng lớn bột bánh nguyên liệu lên tấm vải và tráng cho đều dày khoảng 1-2 mm. Khoảng 2 phút thì bánh chín và được đưa lên giàn để phơi. Bánh được phơi khoảng 3 giờ thì đem vào cắt nhỏ thành từng miếng, kích thước khoảng 3 x 6 cm.  Sau đó tiếp tục phơi một ngày nắng để bánh khô hẳn. Từ chất liệu, màu sắc cho đến hình dáng của bánh phồng tôm Cà Mau đều mang đậm hương vị miền biển đất mũi.

Phồng tôm rất dễ chế biến, chỉ cần thả bánh vào chảo ngập dầu đang sôi rồi nhanh tay vớt ra khi bánh nở hết là ăn được. Dầu nóng đến đâu bánh sẽ từ từ nở lên đến đó, đến khi nở hết bánh to gấp 3-4 lần hình dáng ban đầu có màu hơi vàng. Vớt bánh để trên giá có lót giấy thấm dầu và thưởng thức. Món này dùng nóng hay nguội đều được, rất dễ ăn và dễ nghiện.

Đặc sản chỉ có ở Cà Mau bỗng hot rần rần trên MXH, ai cũng đua nhau mua về ăn thử - 4

Phồng tôm Cà Mau có vị ngọt ngọt, mặn mặn, thơm mùi tôm biển và có thêm chút vị cay nhè nhẹ của ớt. Bánh đậm vị tôm, dày, giòn tan khi đưa vào miệng. Thưởng thức phồng tôm Cà Mau mà có thêm một ly bia mát lạnh thì quả là thích thú không gì bằng. Người ta cũng dùng phồng tôm để ăn kèm với các loại gỏi, giòn tan của bánh kết hợp với giòn sật của gỏi giúp cho món ăn ngon miệng hơn rất nhiều.

Đặc biệt dịp cận Tết này, phồng tôm Cà Mau là một trong những món quà vặt đắt hàng nhất. Người dân làm không xuể để phục vụ nhu cầu tăng cao. Giá của phồng tôm Cà Mau cũng rất bình dân, chỉ khoảng 140.000 đồng/kg.

Thứ quả xưa rụng đầy không ai nhặt, giờ lại thành đặc sản hot trên mạng
Khi xưa, chỉ có đám trẻ con mới mê mẩn loại quả này vì ăn vừa chua vừa chát.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương