Nhiều người khi mổ cá thường vứt bỏ phần bong bóng vì nghĩ không thể ăn được. Song đây lại được coi là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nha Trang (Khánh Hòa).
Bong bóng cá là một trong những cơ quan nội tạng của cá, có hình dạng như chiếc túi chứa đầy không khí bên trong. Chúng giúp cho cá điều chỉnh được khả năng nổi, nhờ đó cá có thể trôi nổi dưới nước mà không cần phải bơi.
Ngoài ra, bong bóng cá còn thực hiện chứng năng giữ thăng bằng, làm buồng cộng hưởng để cá tiếp nhận và tạo âm thanh dưới nước.
Nhiều người khi mổ cá thường vứt bỏ phần bong bóng vì nghĩ không thể ăn được. Song đây lại được coi là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nha Trang (Khánh Hòa).
Bong bóng cá Nha Trang có nguồn gốc từ nhiều loại cá như cá lạc, cá đường, cá chẽm... Sau khi thu hoạch bong bóng cá, ngư dân thường sẽ sơ chế chúng thật sạch rồi đem phơi nắng để có thể bảo quản được lâu cũng như giữ được những dưỡng chất có lợi bên trong chúng.
Bong bóng cá Nha Trang có nguồn gốc từ nhiều loại cá như cá lạc, cá đường, cá chẽm...
Để sở hữu những lạng bong bóng ngon, bạn nên chọn loại có màu trắng đục hay hơi vàng nhẹ, khô ráo và có độ giòn cứng nhất định. Bởi bong bóng để lâu sẽ bị chuyển sang màu vàng sẫm và mốc, bốc mùi tanh nồng nặc. Do đó, bạn không nên mua quá nhiều bong bóng cá đề dự trữ.
Bong bóng cá có giá phụ thuộc vào từng loại cá nhưng mặt bằng chung khoảng 350.000 – 900.000 đồng/kg. Khi chế biến, bạn chỉ cần ngâm bong bóng cá cho mềm trong nước có pha chút rượu trắng, gừng đập giập để loại bỏ mùi tanh.
Bong bóng cá Nha Trang được đánh giá là một trong những loại đặc sản bổ dưỡng nhất bên cạnh yến sào và khô hải sản, thích hợp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, vừa có thể chế biến nhiều món ăn ngon lạ miệng vừa giúp tăng cường sức đề kháng và bồi bổ cơ thể.
Từ bong bóng cá, người dân Nha Trang có thể chế biến thành những món ăn ngon như:
Cháo bóng cá
Bóng cá rửa sạch, ngâm mềm trong nước gừng có pha rượu, thái nhỏ, nấu thành cháo, thêm muối mắm gia vị. Dùng cho phụ nữ bị đau bại vùng thắt lưng, huyết trắng, ăn kém không tiêu do tỳ thận hư nhược.
Cháo bong bóng cá.
Bóng cá hấp đường
Bóng cá chế biến, đường hòa tan trong nước, cho vào nồi, đun cách thủy cho chín nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục một đợt 7 – 10 ngày. Dùng cho trường hợp trĩ lậu đại tiện xuất huyết.
Trứng gà chiên bóng cá
Bóng cá chế biến, nướng chín vàng tán bột mịn, mỗi lần dùng 15 – 30g, trộn với 2 quả trứng gà, hấp hoặc chiên trên chảo. Bong bóng cá là món ngon được các tour du lịch đặt rất nhiều. Khi ăn, uống với nước ấm có pha chút rượu. Dùng đợt 5 – 7 ngày cho phụ nữ bị bạch đới, khí hư rong kinh rong huyết, kinh nguyệt không đều.