Đặc sản nổi tiếng Cần Giờ, vừa ngon vừa bổ nhưng giá lên tới 300.000 đồng/kg

K.T - Ngày 30/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Hiện cá bông lau là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích. Thịt của cá bông lau rất thơm, mềm rất ngậy, đặc biệt là rất ít xương.

Cá bông lau là loài cá thuộc chi cá tra, phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á trong lưu vực sông Mê Kông. Chúng sống trong môi trường nước lợ với thức ăn là trái cây, tảo và động vật giáp xác.

Cá bông lau có lưng và đầu màu xanh lá cây, bụng màu trắng, vảy trong suốt, vây hơi vàng. Chiều dài tối đa 120 cm, cân nặng tối đa 14 kg. Các răng lá mía chia tách ở đường giữa, kết nối với các răng vòm miệng để tạo thành vệt dài hình lưỡi liềm.

Chúng thuộc dòng cá đẻ trứng và có tập tính di cư khi đến mùa sinh sản. Cá thường sinh sản vào mùa mưa. Mùa đẻ trứng nhiều nhất là vào khoảng tháng 5 cho tới tầm cuối tháng 8.Sau khi kết thúc chu kỳ sinh sản, chúng lại bắt đầu phân tán ngược lại dòng nước chính để sinh sống và tăng trưởng – tầm khoảng tháng 11 và tháng 12. Trung bình, một lần sinh sản, chúng có thể đẻ được vài chục nghìn trứng và tỷ lệ nở khoảng 50 – 60%.

Cá bông lau có lưng và đầu màu xanh lá cây, bụng màu trắng, vảy trong suốt, vây hơi vàng.

Cá bông lau có lưng và đầu màu xanh lá cây, bụng màu trắng, vảy trong suốt, vây hơi vàng.

Tại Việt Nam, cá bông lau được tìm thấy nhiều ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sông Cần Giờ và nhiều nhất là khu vực sông Hậu. Giá cá bông lau sẽ dao động tùy theo khối lượng, độ tươi và xuất xứ nhưng thông thường sẽ dao động từ khoảng 300.000 đồng trở lên cho 1kg cá tươi nguyên con.

Hiện cá bông lau là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích. Thịt của cá bông lau rất thơm, mềm rất ngậy, đặc biệt là rất ít xương. Người ta có thể chế biến chúng thành nhiều món thơm ngon như:

Cá bông lau kho tiêu

Là món ăn đặc sản của người miền Trung và miền Nam bộ. Để chế biến món này, người ta cần chuẩn bị cá bông lau, hạt tiêu xay và tiêu nguyên hạt, ớt, nước mắm và nước hàng. Sau đó họ làm sạch cá và cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp cá cùng với các loại gia vị. Vì cá bông lau có khá nhiều mỡ, khi kho không cần phải cho thêm dầu và chỉ cần kho đến khi miếng cá khô, chắc là có thể thưởng thức được.

 Cá bông lau kho thơm

Đây là món ăn đặc trưng món ăn của người dân miền Nam. Kiểu kho này vừa làm giảm mùi tanh của cá, vừa tăng thêm hương vị cho món ăn. Cá bông lau cắt khúc vừa ăn, dứa gọt vỏ và cắt thành từng miếng và đem ướp cùng với cá và các loại gia vị. Cá nên ướp khoảng 20 phút rồi thêm nước. Và kho trong khoảng 3 – 4 tiếng với lửa nhỏ là có thể bắc ra và thưởng thức.

Cá bông lau kho riềngKiểu kho này thường được người dân miền Bắc áp dụng. Cách thức kho này khá đơn giản, khi ăn thịt cá rất mềm thơm mà không bị tanh.Cá bông lau làm sạch cắt thành từng khúc nhỏ, ướp với các loại nguyên liệu trong khoảng 20 phút rồi đem đi kho. Cá nên kho trong lửa nhỏ, như vậy mới ngấm các gia vị và sẽ ngon hơn.

Đặc sản nổi tiếng Cần Giờ, vừa ngon vừa bổ nhưng giá lên tới 300.000 đồng/kg - 2

Cháo cá bông lau

Đây là món ăn vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nguyên liệu cần chuẩn bị cá bông lau lọc hết xương, xương lợn, gạo, hành khô, dầu ăn, bột nêm và hành lá. Xương lợn được ninh nhiều giờ và chỉ được lọc lấy nước để nấu cùng với gạo.

Trong lúc nấu cháo, đầu bếp luộc qua cá bông lau rồi tách thành từng miếng nhỏ và xào cùng với hành khô và chút bột nêm vừa ăn. Khi thưởng thức cháo, bạn chỉ cần cho cháo vào bát và cho thêm thịt cá vào và thêm chút hành là có thể thưởng thức được.

Bên cạnh những món ăn kể trên, cá bông lau còn được sử dụng để nướng, nấu lẩu, kho với rau răm, om chuối và chiên xù.

Cá bông lau là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người.Trong hàm lượng thịt của cá bông lau chứa rất nhiều protein, chất đạm, DHA, giàu khoáng chất và cung cấp rất nhiều sắt. Đặc biệt, chúng còn là thực phẩm giúp đẩy lùi lão hóa, cải thiện khả năng ghi nhớ ở người già.

Đặc sản nổi tiếng Cần Thơ, chỉ cần thưởng thức 1 lần là nhớ cả đời bởi điều này
Từ cá linh, người dân Cần Thơ có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên giòn, kho mắm, kho khóm, nấu chua... Nhưng phổ biến và nổi tiếng hơn cả...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương