Đặc sản nổi tiếng Ninh Bình xuất hiện trong nhà hàng, ăn một lần ấn tượng cả đời, 300.000 đồng/kg

K.T - Ngày 30/03/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại thịt dê được bán nhiều ở các chợ, siêu thịt hoặc trang thương mại điện tử với giá 250.000 – 300.000 đồng/kg, tuỳ loại.

Thịt dê là loại thịt từ loài dê nhà (hay còn gọi là dê nuôi) là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng và phổ biến ở một số đất nước như Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Pakistan, Ấn Độ. Chúng thuộc loại thịt đỏ vô cùng bổ dưỡng đối với sức khoẻ con người.

Tại Việt Nam, thịt dê núi chính là đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Du khách chỉ cần đặt chân đến mảnh đất cố đô sẽ được thưởng thức muôn vàn món ăn được chế biến từ dê.

Đặc sản nổi tiếng Ninh Bình xuất hiện trong nhà hàng, ăn một lần ấn tượng cả đời, 300.000 đồng/kg - 1

Theo đó, dê núi bắt về được đuổi và đánh cho thoát mùi hôi rồi làm lông, thui vàng, mổ ra ướp với lá hương nhu hoặc lá cúc tần hơn chục phút. Sau đó thợ lọc lấy thịt (để cả da) đem chế biến thành các món ăn.

Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó phổ biến nhất là:

Tái dê: thịt dê nhúng vào nước sôi cho chín tái, sau đó thái nhỏ, mỏng đều. Đầu bếp lấy vừng đã rang giã dập, sả thái nhỏ, lá chanh, gừng, ớt tươi thái nhỏ, nước chanh, bột ngọt đổ vào thịt dê tái đã thái, tất cả trộn đều là thành tái dê.

Thông thường có ba loại tái dê.

- Tái nhúng là cách thịt dê thái mỏng thành lát rồi nhúng vào nước đang sôi. Ăn theo cách này thì thịt dê được dai hơn.

- Tái lăn là cách thịt dê thái mỏng rồi lăn qua chảo mỡ nóng. Loại tái này khi ăn có vị thơm và bùi béo.

- Tái vừng là thịt dê thái mỏng lăn qua chảo mỡ nóng như cách làm trên, sau đó đưa ra bóp trộn kỹ với vừng hoặc lạc rang tán nhỏ cùng một số gia vị khác.

Đặc sản nổi tiếng Ninh Bình xuất hiện trong nhà hàng, ăn một lần ấn tượng cả đời, 300.000 đồng/kg - 2

Điều giống nhau là khi ăn cả ba món đều phải dùng tới nước chấm. Nước chấm phổ biến nhất là tương Bần (Hưng Yên). Người ta cho rằng chỉ có loại tương bần ấy mớixứng"”với tái dê.

Ngoài ra, khi thưởng thức món tái dê, thực khách có thể ăn kèm một số gia vị như ớt, tỏi, sả, rau thơm... tùy theo khẩu vị từng người. Thông thường tại các nhà hàng, người ta gói tái dê trong lá sung hoặc bánh đa tráng mỏng, chấm nước mắm ngọt, nên ăn vừa có vị bùi, vị chát, vừa thơm, ngọt.

Tiết canh dê: có thể chọn uống tiết dê tươi bằng cách hứng tiết chảy uống khi tiết hãy còn nóng hổi hoặc là chế biến món tiết canh dê truyền thống. Khi làm món này, ngoài tiết dê còn có các thành phần phụ băm nhỏ như lòng, sụn, thịt bì, lạc rang và các gia vị khác như hạt tiêu, lá chanh, rau thơm...

Ngoài ra thịt dê còn có thể chế biến thành: dê nướng, lườn dê xào lăn, dê tái chanh, dê hấp sả, dê xào sa tế, dê xào thập cẩm, ngọc dương xào xả ớt, dê bóp thấu, dê hấp cách thủy, dê hầm rượu vang, dê nướng xá xíu Trung Hoa, sườn dê tẩm mật ong quạt than hồng, lẩu dê ngàn dặm…

Hiện tại thịt dê được bán nhiều ở các chợ, siêu thịt hoặc trang thương mại điện tử với giá 250.000 – 300.000 đồng/kg, tuỳ loại.

Đặc sản nổi tiếng Ninh Bình xuất hiện trong nhà hàng, ăn một lần ấn tượng cả đời, 300.000 đồng/kg - 3

Thịt dê có mùi vị thơm ngon, có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Chúng còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn.

Thịt dê không độc, có tác dụng trợ dương, bổ huyết, chữa lao phổi, người gầy yếu. Nếu ăn liên tục 30 - 40g/ngày các món ăn chế biến từ thịt dê, có thể khỏi gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi. Đặc biệt, chúng rất tốt cho phụ nữ gầy yếu, ít sữa sau khi sinh nở.

Đặc sản xưa không ai dám ăn vì ghê, giờ được dân thành phố lùng mua, vừa ngon vừa bổ, 900.000 đồng/kg
Vào chính vụ, sâu chít được người đồng bào rao bán với giá 900.000 đồng/kg tươi; 1.400.000 đồng/kg đã sấy khô.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương