Ở Việt Nam, cá sọc dưa chỉ còn nhiều ở sông Serepok ( Đắc Lắc) – khu vực biên giới giữa Việt Nam và Lào.
Cá sọc dưa có tên khoa học Probarbus Jullieni là loài cá nổi tiếng khắp một vùng Đông Nam Á, thân có rất nhiều vảy cứng, gần giống như vảy cá chép. Điểm dễ nhận biết là cá có 5-7 chiếc sọc màu nâu sẫm chạy dọc theo 2 bên thân từ đầu đến đuôi. Dài gần 2m, cân nặng tới 70kg và có thể sống tới 50 năm.
Cá sọc dưa được tìm thấy ở lưu vực các con sông của Đông Nam Á như: Mê Kông, Ayeyarwady (Myanmar), Chao Phraya, Mae Klong (Thái Lan), Prahang và hạ lưu sông Perak (Malaysia). Hiện hệ sinh thái của các con sông này thay đổi nhiều do đập thủy điện vây bủa dày đặc. Vì thế loài cá này đang có số lượng cá thể giảm sút mạnh.
Ở Việt Nam, cá sọc dưa chỉ còn nhiều ở sông Serepok ( Đắc Lắc) – khu vực biên giới giữa Việt Nam và Lào. Chúng thường có hai loại chính là cá vàng và cá đen. Xưa chúng được coi là loài cá thơm ngon để “tiến vua”, vì thế còn có cái tên đặc biệt là cá “tiến vua”.
Xưa chúng được coi là loài cá thơm ngon để tiến vua, vì thế còn có cái tên đặc biệt là cá “tiến vua”.
Nhiều người ví von tựa như thịt bò Kobe do trong thịt cá giữa những lớp thịt có lẫn những “dây” mỡ trắng ngần. Và thực tế thịt cá dai và béo nên dân sành ăn thường chọn món lẩu chua cá sọc dưa để có thể cảm nhận hết hương vị và độ ngon của chúng.
Khi bị đánh bắt lên bờ cá sọc dưa chỉ có thể sống 10-15 phút. Do đó ngư dân phải đem cá ướp đá và cấp đông ngay để đảm bảo độ tươi ngon. Cá sau cấp đông có thể giữ nguyên hương vị đến 1,5 tháng, được đưa đi các nhà hàng cao cấp ở hai đầu đất nước với giá lên tới 690.000 đồng/kg.
Từ cá sọc dưa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Cá sọc dưa nấu lẩu chua
Đây là món ăn ngon nhất. Đầu bếp sẽ phi lê hoặc cắt khoanh cá ra, sau đó cho vào nồi lẩu nước dùng thông thường, đợi đến đến lúc chín vừa ăn, cùng vài lá rau nấu lẩu. Miếng cá có một độ dòn và dai nhất định, tạo cảm giác khó quên ngay lần đầu thưởng thức.
Lẩu cá sóc dưa vô cùng thơm ngon.
Cá sọc dưa nướng than bọc lá chuối
Đầu nếp vắt khoanh cá rồi ướp với gia vị, sau đó bọc bằng lá chuối lại và nướng trên bếp than lửa hồng. Mùi lá chuối chín áp vào thịt cá thơm lừng.
Tại một số nhà hàng cá còn có thể làm cá kiểu sang chảnh hơn như trà sóc hấp cá hỏa diệm sơn, những món đặc trưng của từng nhà hàng, không nơi nào có.