Nếu xưa thỏ chủ yếu để nuôi cảnh, giờ đã trở thành đặc sản được các nhà hàng “săn lùng”.
Thỏ là loài động vật có vú chúng sống trên cạn và được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên toàn thế giới. Chúng có tên gọi bằng tiếng Anh Là Rabbit, được xếp vào họ Leporidate thuộc bộ Lagomorpha.
Thỏ rất hiền lành và đặc biệt thích chạy nhảy lung tung khắp nơi và thường đào hang để trú ẩn lẩn tránh kẻ thù cũng như sinh sản. Nhưng khi được thuần hóa và nuôi thì thỏ cũng có thể thích nghi theo môi trường nuôi nhốt chật chội.
Thỏ thích sống theo bầy đàn và trong đàn chúng thì số con cái luôn nhiều hơn số con đực. Chúng có đặc điểm là không bao giờ ăn lại thức ăn bị giơ bẩn. Thỏ có tuổi thọ trung bình từ 4 đến 10 năm và chúng có chu kình sinh sản rất dày vì thời kỳ mang thai chỉ mất 31 ngày.
Thỏ là loài động vật có vú chúng sống trên cạn và được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên toàn thế giới.
Thịt thỏ rất thơm ngon và bổ dưỡng, đồng thời rất dễ chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn thực khách. Hiện nay thịt thỏ được cung cấp trên thị trường chủ yếu là thỏ nuôi vì lượng thỏ rừng ngày càng khan hiếm.
Nếu xưa thỏ chủ yếu để nuôi cảnh, giờ đã trở thành đặc sản được các nhà hàng “săn lùng”, thêm vào thực đơn của quán. Do đó giá thịt thỏ tăng lên đáng kể, tuỳ thuộc vào từng loại khác nhau.
Cụ thể, thịt thỏ đã qua sơ chế bằng cách móc hàm làm sẵn khoảng 170.000 đến 180.000 đồng/kg; thỏ đã được rút xương với giá bán khoảng 320.000/kg; còn thỏ rừng làm sẵn chưa rút xương lên tới 250.000 đồng/kg – đắt hơn nhiều so với thỏ nuôi bởi thơm ngon và săn chắc hơn nhờ vào điều kiện sống tự nhiên có thể chạy nhảy hoạt động.
Từ thịt thỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Thỏ giả cầy
Ngoài nguyên liệu chính là thịt thỏ, bạn cần chuẩn bị thêm tỏi, sả, riềng, mẻ, mắm tôm cùng các loại gia vị nêm nếm. Sau khi đã sơ chế thỏ như cách trên, bạn ướp thịt thỏ với tỏi và sả băm, bột ngọt, nước mắm, mắm tôm cùng riềng băm nhỏ. Dùng đũa trộn đều và ướp trong 30 – 45 phút để thịt ngấm đều gia vị. Tiếp theo, bạn cho thịt vào chảo xào săn, rồi cho thêm ít nước, nấu với lửa nhỏ để thịt chín mềm. Khi thịt chín, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Thịt thỏ nướng
Sau khi sơ chế thỏ, bạn chặt thành từng miếng vừa ăn, rồi ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì cho thịt thỏ ra vỉ, nướng trên than hoa. Trong quá trình nướng, bạn dùng nước ướp phết đều lên thịt để thịt thỏ không bị khô. Khi chín, bạn thưởng thức món ăn cùng với muối tiêu chanh sẽ rất ngon.
Thịt thỏ xốt vang
Chế biến thịt thỏ xong, bạn đem ướp với hạt tiêu, muối, rượu vang đỏ hoặc trắng khoảng 20 phút. Cà chua các bạn đem gọt vỏ, bỏ hột, băm nhỏ. Bắc xoong lên bếp, bạn phi thơm hành tỏi rồi cho thịt thỏ vào đảo đều cho vàng. Sau đó, bạn cho nước dùng vào xăm xắp mặt thịt, nấu sôi. Trong thời gian chờ sôi, bạn đem cà chua gọt vỏ, băm nhuyễn và cho vào chảo phi thơm với tỏi băm. Tiếp đến, bạn cho bột mỳ vào xào cùng cà chua, nêm nếm cho vừa ăn, rồi lấy một ít nước dùng bên thịt thỏ cho vào để làm nước xốt. Khi nước xốt sôi, bạn cho xốt vào thịt thỏ và nấu khi thịt thỏ chín. Cuối cùng, bạn cho rượu vang vào và tắt bếp.
So với thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt dê thì thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng nhỉnh hơn. Về dinh dưỡng cho thấy, thịt thỏ tốt cho sức khỏe hơn cả thịt gà, thịt bò, thịt heo… và ai cũng có thể dùng, kể cả người có hệ tiêu hóa hoạt động kém. Cụ thể, hàm lượng protein trong thịt thỏ khoảng 21,50%, cao gấp đôi hàm lượng protein ở thịt heo, thịt dê, hơn 18,7% ở thịt bò và hơn 33% ở thịt gà. Trong khi đó hàm lượng mỡ lại chỉ có 0,4%, bằng 1/16 ở thịt lợn, 1/7 ở thịt dê và bằng 1/5 ở thịt bò, còn hàm lượng cholesterol, cứ 100g thịt thỏ thì có khoảng 60 – 80 mg, thấp hơn các loại thịt khác. Hàm lượng cholesterol thấp, có Ca, S, P, Na và các vitamin; có ovophospholipid có tác dụng bảo vệ thành mạch, chống xơ hóa.