Đặc sản nổi tiếng ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố ưa chuộng, vừa ngon vừa bổ

H.A - Ngày 02/06/2024 14:47 PM (GMT+7)

Loại cá này được bán tại các cửa hàng hải sản với giá đắt đỏ nhưng vẫn đắt khách bởi thịt cá dày, thơm, ngọt béo, xương ít và mềm.

Cá nâu là loại cá sống được cả trong môi trường nước ngọt và nước mặn. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng biển Kiên Giang. 

Về đặc điểm nhận dạng, loài cá này dễ bị nhầm với cá dìa, chúng có hình dạng bầu, hẹp, hơi tròn, đầu nhỏ, ngắn nhưng cá nâu thân cao hơn, lưng hình vòm, nhìn ngang gần như tròn. Nếu trên lớp da màu đen trơn nhẵn của cá dìa có những chấm vàng sẫm thì cá nâu lại có hoa văn như da beo.

Cá nâu sống ở vùng nước sạch, thịt chắc, ngọt thơm và ít xương nên rất được ưa chuộng trên thị trường

Cá nâu sống ở vùng nước sạch, thịt chắc, ngọt thơm và ít xương nên rất được ưa chuộng trên thị trường

Chị Hạnh (một ngư dân ở vùng biển Kiên Giang) cho biết cá nâu chỉ sống ở những vùng nước sạch, ăn rong rêu nên thịt của chúng ngon, dày, thơm, ngọt béo, xương ít và mềm. Đặc biệt, ruột cá nhiều mỡ trắng sạch pha chút mật cá đắng dịu, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. 

"Trước đây cá nâu ít người biết tới. Giờ đây khi khách du lịch ghé qua và thưởng thức chúng, cá nâu có giá trị kinh tế. Người dân miền biển khai thác cá nâu rồi bán cho các nhà hàng, quán ăn, đóng thùng đá gửi đi cho khách sỉ ở các tỉnh thành", chị Hạnh chia sẻ.

Trên thị trường, cá nâu được làm sạch, đóng gói bán với giá khoảng 180.000 đồng/kg. Theo chị Hạnh, để chọn được cá nâu tươi ngon thì nên quan sát màu da của cá, khi thấy trên da vẫn giữ được độ bóng tự nhiên tức là cá mới được đánh bắt. Nếu thấy trên thân có không có các vết xước đỏ, hoặc sờn da… đó là những hiện tượng cá đã bị nhốt từ lâu, cá yếu, gần chết.

Từ cá nâu có thể làm thành các món: 

Cá nâu kho trái giác: Trái giác là một loại trái rừng có thân leo mọc rất nhiều ở vùng thôn quê. Quả có vị chua nhưng ăn sống sẽ bị ngứa miệng, ngứa cổ họng, người dân thường mang trái giác kho cá, nâu canh chua. Cá nâu làm sạch, ướp nước mắm, nước màu vừa ăn, kho vừa sôi thì bỏ trái giác vào, đến khi cá chín thì dùng muỗng hoặc đũa dầm trái giác cho bể, rồi vớt xác trái giác bỏ. Thịt cá nâu thơm, ngọt, béo, nước cá kho chua chua thật lạ miệng và hấp dẫn, ăn không bị tanh.

Trong các nhà hàng, quán cơm ở Kiên Giang, món cá nâu kho trái giác được các thực khách lựa chọn. Đây là một trong những món đặc trưng của vùng đất này đã được lên bản đồ ẩm thực du lịch Việt.

Đặc sản nổi tiếng ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố ưa chuộng, vừa ngon vừa bổ - 2

Cá nâu kho trái giác được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, lạ miệng

Cá nâu kho trái giác được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, lạ miệng

Cháo cá nâu: Cháo cá nâu nấu cùng gạo mới và hạt sen là món đặc biệt ngon ở vùng biển Kiên Giang. Ai đã một lần thưởng thức thì sẽ khó mà quên được hương vị quyến rũ của món cháo này.

Cách chế biến món cháo cá nâu khá đơn giản. Cá nâu tươi rói sau khi sơ chế sẽ được ướp cùng gia vị. Chờ đến khi cá ngấm thì cho vào nồi cháo. Mùi thơm ngan ngát của gạo, của hạt sen hòa quyện mùi thơm nồng nàn của gia vị sẽ làm bạn muốn hít hà mãi.

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, 100.000 đồng/kg
Người ta ví von ăn quả cà đắng như thưởng thức cà phê phin, lần đầu sẽ thấy rất đắng nhưng ăn lần 2 lần 3 lại nghiện.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương