Đặc sản nổi tiếng tên vô cùng lạ, xưa "nhà nghèo" mới ăn, nay dân thành phố ưa chuộng vì có hương vị đặc biệt

Phú Nguyễn - Ngày 24/10/2024 23:05 PM (GMT+7)

Món ăn này tạo nên nét riêng của ẩm thực Tây Bắc, hương vị lạ lẫm khiến ai ăn thử một lần cũng bị mê hoặc.

Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc không thể bỏ qua món nộm núc nác, tiếng Tày gọi Phắc cả nỗm. Cứ vào thu, người dân nơi đây lại vào rừng hái quả núc nác về làm món nộm. Món ăn này từng xuất hiện trong bữa cơm của người dân ở địa phương, giờ đây thành đặc sản có mặt trong nhà hàng, quán ăn, được người thành phố ưa chuộng. 

Để làm được món nộm núc nác khá đơn giản nhưng hương vị của nó sẽ khiến ai ăn cũng nhớ mãi, hơi nhẩn đắng nhưng sau đó ngọt hậu, giòn ngon.

Nộm núc nác là món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc

Nộm núc nác là món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc

Đầu tiên là chọn những quả núc nác non hoặc chưa quá già, thường thì chỉ cần 1-2 quả núc nác là đã được một đĩa nộm đầy đặn. Sau đó nướng quả núc nác trên bếp củi, bếp than, nướng đều cả hai mặt cho bong lớp vỏ ngoài ra cho đến khi chín sờ thấy quả mềm là được. 

Trong khi nướng quả núc nác thì chuẩn bị thêm các loại gia vị khác như đậu phộng giã nhỏ, rau mùi… Quả núc nác nướng được đem thái nhỏ thành từng sợi. Cho quả núc nác đã thái sợi, đậu phộng, gia vị (gồm muối giã nhỏ, mì chính, chanh, rau mùi) vào một cái tô lớn rồi trộn đều là có thành quả hấp dẫn.

Món này có vị nhẩn đắng nhưng ăn quen sẽ thấy vô cùng hấp dẫn

Món này có vị nhẩn đắng nhưng ăn quen sẽ thấy vô cùng hấp dẫn

Chị Loan (ở Sơn La) cho biết: "Nộm núc nác có thể ăn kèm với mắm tôm, cá nướng giã măng ớt hạt dổi. Vị đăng đắng ngọt ngọt của quả núc nác cộng thêm các gia vị khác tạo nên món ăn đặc biệt. Khi làm nộm quả núc nác nên nướng chứ không luộc vì nướng thì thơm hơn và bớt đắng hơn là luộc. 

Hiện ở các nhà hàng, người ta còn làm nộm núc nác với tai lợn, thịt heo rừng".

Từng được thưởng thức món nộm núc nác trong một lần đi du lịch Tây Bắc, Hoàng Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Món này vừa lạ tai lại vừa lạ miêng. Lúc đầu ăn mình hơi thất vọng vì chúng có vị nhẩn đắng, hơi ngang, nhưng ăn đến miếng thứ 2, thứ 3 thì dần quen, và rồi mình thích mê cái hương vị của món ăn này.

Ở Hà Nội, mỗi khi đến mùa, có nhiều người rao bán núc nác trên chợ mạng, mình đặt mua về rồi làm món nộm cho cả gia đình thưởng thức. Thứ quả này vẫn mới lạ nên khách đến nhà mình ăn thử đều gật gù khen".

Quả núc nác mọc dại ở núi rừng

Quả núc nác mọc dại ở núi rừng

Núc nác là thứ quả rừng mọc hoang dại ở Tây Bắc và Tây Nguyên. Không chỉ quả mà ngọn non và hoa của cây núc nác cũng có thể làm nguyên liệu cho nhiều món ăn.

Thường từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch, trên thị trường có nhiều người ra bán thứ quả lạ này. Mỗi kg núc nác có giá từ 40.000-70.000 đồng. Vì lạ lẫm nên nhiều người mua về để ăn thử. 

Quả núc nác chứa nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe. Hoạt chất flavonoid vô cùng dồi dào trong loại quả này có khả năng chống oxy hóa cao, giúp kháng khuẩn, giảm viêm cực kỳ hiệu quả. Loại quả này còn có thể hỗ trợ điều trị kiết lỵ, một số bệnh ngoài da, giảm phát bệnh sởi, giảm ho lâu ngày,...

Cây dại ở bờ bụi có tên vô cùng lạ, nay thành đặc sản được săn lùng vì hương vị đặc biệt, 800.000 đồng/kg
Ít ai ngờ rằng thứ cây dại này lại có giá đắt đỏ đến như vậy. Nhiều đầu bếp tại các nhà hàng, quán ăn sử dụng lá của cây này như một thứ gia vị. 

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương