Đặc sản ở Hòa Bình xưa dùng để tiến vua, nay dân thành phố "săn lùng" vì vừa ngon vừa bổ, nổi tiếng khắp nơi

H.A - Ngày 08/06/2024 16:00 PM (GMT+7)

Loài cá này không có xương dăm, thịt ngọt béo, trước đây là sản vật tiến vua. 

Cá lăng từng được liệt kê vào danh sách những sản vật tiến vua nổi tiếng của Việt Nam bởi mùi vị rất đặc trưng của nó. Loài cá này thường sống ở tầng đáy của sông, nơi có nhiều phù sa, là đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình.

Theo tìm hiểu, cá lăng có tên khoa học là Bagridae, thuộc họ cá da trơn và có xuất xứ từ khu vực châu Phi, châu Á. Một con cá lăng trưởng thành có thể dài đến 1,5m, nặng tới 10kg, có những con kích thước "khủng", nặng vài chục kg. 

Cá lăng là đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình, trước đây cá có trong tự nhiên, giờ chủ yếu được người dân nuôi trồng trong lồng trên sông

Cá lăng là đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình, trước đây cá có trong tự nhiên, giờ chủ yếu được người dân nuôi trồng trong lồng trên sông

Cá lăng gồm có 3 loại: cá lăng đuôi đỏ, cá lăng vàng, cá lăng chấm. Cá lăng đuôi đỏ giá khoảng 270.000 - 500.000 đồng/kg, cá lăng vàng có giá khoảng 300.000-400.000 đồng/kg, cá lăng chấm có giá khoảng 120.000 đồng/kg.

Trước đây cá lăng có trong tự nhiên nhưng hiện nay chúng ngày càng khan hiếm. Chục năm nay, loại cá này được người dân nuôi lồng bè trên sông nên số lượng cung ứng ra thị trường khá nhiều.

"Cá lăng không xương dăm nên được chị em nội trợ ưa chuộng, có thể chế biến món ăn cho con nhỏ, hoặc bà bầu, phụ nữ sau sinh ăn cá lăng cũng cực kỳ bổ dưỡng. Trên thị trường có nhiều loại cá lăng, nhưng nếu là cá lăng trong tự nhiên thì khá hiếm và giá cũng cao vọt lên hẳn. Còn giờ cá lăng mà người dân nuôi trồng rất nhiều, giá cũng mềm hơn", chị Thành (người bán cá lăng trên chợ mạng) chia sẻ.

Cá lăng được bán nhiều ở Hà Nội, có thể làm thành nhiều món ngon, như lẩu, nướng, hấp chấm xì dầu

Cá lăng được bán nhiều ở Hà Nội, có thể làm thành nhiều món ngon, như lẩu, nướng, hấp chấm xì dầu

Theo chị Thành, cá lăng không có xương dăm, thịt cá ngọt, béo nên rất được ưa chuộng. Đến mùa mỗi ngày chị Thành bán vài yến cá lăng, cả loại cá nguyên con và cá đã chế biến sẵn.

"Mình có bác ruột nuôi lồng cá lăng trên sông Đà ở Hòa Bình nên nguồn hàng luôn sẵn và đảm bảo. Những con cá to bác cắt khúc sẵn rồi đóng thùng đá kèm với cá nguyên con gửi xuống cho mình bán. Ngoài bán trên chợ mạng tôi còn bán ở cả chợ chung cư", chị Thành nói thêm.

Trong các nhà hàng, quán ăn ở Hòa Bình, cá lăng được đưa vào thực đơn, làm các món lẩu, hấp, nướng, du khách gần xa đều tìm đến để thưởng thức. Ở Hà Nội cũng có nhiều nhà hàng chuyên bán các món đặc sản từ cá lăng.

Trên chợ mạng, cá lăng đã được làm sẵn, cắt từng khúc và ướp gia vị, khách hàng mua về có thể nấu được luôn mà không cần phải sơ chế.

Trên chợ mạng, cá lăng được làm sẵn, tẩm ướp gia vị, nhiều người mua về để làm món chả cá Lã Vọng

Trên chợ mạng, cá lăng được làm sẵn, tẩm ướp gia vị, nhiều người mua về để làm món chả cá Lã Vọng

Bạn Hoài (ở chung cư Nam Xa La, Hà Đông, Hà Nội) cho hay: "Ở chung cư mình có người bán cá lăng Hòa Bình vừa tươi vừa ngon. Mình thường mua cả cân chia làm 3 bữa để đổi món, hôm thì nấu canh chua, hôm thì làm chả cá Lã Vọng, hấp chấm xì dầu. Mình không biết làm cá nên loại cá làm sẵn rất tiện và nhanh, họ còn tẩm ướp gia vị sẵn rồi nên về nhà có thể nấu được luôn".

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay thành món đặc sản có hương vị lạ trong nhà hàng, nổi tiếng ở Phú Yên
Đây là loại lá rừng có vị chua chua thanh hấp dẫn, từ xưa đã được bà con ở Phú Yên hái về nấu với thịt gà. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương