Loại cây như cỏ dại xưa cho lợn ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ ở thành phố, nổi tiếng khắp nơi

H.A - Ngày 28/05/2024 13:28 PM (GMT+7)

Loại rau này giòn ngọt, hấp dẫn, mấy năm nay trở thành món đặc sản có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, được người dân thành phố ưa chuộng. 

Ở miền Tây có những loại rau nhìn như cỏ dại mọc đầy ở đồng ruộng, trước đây người dân nhổ bỏ hoặc cho lợn ăn, nay lại thành đặc sản lạ bao người tìm mua về thưởng thức. Trong đó phải kể tới cây kèo nèo. 

Loại cây như cỏ dại xưa cho lợn ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ ở thành phố, nổi tiếng khắp nơi - 1

Cây kèo nèo mọc hoang dại ở bờ ruộng, mùa nước lũ về là lúc kèo nèo vươn lên, xanh non mơn mởn

Cây kèo nèo mọc hoang dại ở bờ ruộng, mùa nước lũ về là lúc kèo nèo vươn lên, xanh non mơn mởn

Kèo nèo còn có tên gọi khác là cù nèo, lá có hình tim nhọn, phần cuống màu xanh đậm, có vỏ bọc bên ngoài và hệ gân song song. Khi nước lũ tràn về, mặc cho những cây khác bị bong rễ trôi dạt, kèo nèo vẫn bám trụ và vươn cao mơn mởn. 

Trước đây, người dân miền Tây hái kèo nèo về ăn "chống đói", ăn không hết thì cho gà lợn ăn. Còn bây giờ, thứ rau dại này có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, trở thành món đặc sản có hương vị lạ.

Kèo nèo giòn ngọt, hương vị hấp dẫn khiến ai ăn thử cũng ghiền thứ rau dại này

Kèo nèo giòn ngọt, hương vị hấp dẫn khiến ai ăn thử cũng "ghiền" thứ rau dại này

Từ kèo nèo có thể làm thành các món bóp gỏi, xào tỏi, nấu canh chua, nhúng lẩu hoặc làm dưa chua kèo nèo... Ai từng ăn lẩu mắm ở miền Tây chắc chắn sẽ biết tới loại rau này.

Chị Hoài Anh nhớ lại: "Hồi còn bé, lúc nào nhà hết đồ ăn tôi lại theo mẹ ra ruộng hái kèo nèo về xào mỡ, bóp giấm. Làm món này rất dễ và nhanh, chỉ 3 phút là có món ăn. Theo đó, khi hái củ kèo nèo về sẽ chọn lấy phần non cắt khúc vừa đũa gắp, rửa sạch cho ráo nước. Phi dầu mỡ cho thơm rồi cho lèo nèo vào xào. Hoặc có thể bóp với giấm đường, nước cốt canh. Cả 2 món này chấm với nước cá, nước thịt kho ăn cùng cơm nóng rất ngon. 

Đặc biệt món lẩu mắm miền Tây không thể thiếu rau kèo nèo. Mặc dù lẩu mắm ăn kèm với nhiều loại rau như rau đắng, rau muống, cà tím, hoa súng… nhưng nó sẽ trở nên mất vị ngon khi thiếu kèo nèo giòn, xanh mơn mởn".

Theo chị  Hoài Anh, rau kèo nèo giòn ngọt, lúc đầu ăn nhiều người cảm nhận thấy có vị hơi nhẩn đắng nhưng khi ăn quen sẽ thích hương vị của loại rau này. Không chỉ được bán ở miền Tây, một số cửa hàng rau đặc sản vùng miền, kèo nèo cũng được rao bán với giá lên tới 100.000 đồng/kg. Vì lạ và ngon nên loại rau này luôn trong tình trạng hết hàng.

Trong món lẩu mắm ở miền Tây không thể thiếu rau kèo nèo

Trong món lẩu mắm ở miền Tây không thể thiếu rau kèo nèo

Vì mang lại giá trị kinh tế, gần đây nhiều hộ dân ở miền Tây đã mở rộng mô hình trồng kèo nèo mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Được biết, kèo nèo mùa nước nổi sẽ cho sản lượng nhiều hơn so với mùa cạn vì cây vượt theo nước cọng dài hơn và to hơn. Đặc biệt, đối với kèo nèo thu hoạch mỗi ngày, không cần cách khoảng như các loại rau màu khác.

Ngoài làm rau ăn thì theo y học cổ truyền, cù nèo còn là vị thuốc có vị ngọt tính mát, tác dụng thanh thấp nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm. Kinh nghiệm dân gian thường dùng cù nèo chữa viêm tiết niệu, nam giới di tinh, mộng tinh, nữ giới khí hư bạch đới.

Đặc sản hiếm có khó tìm ở Nghệ An, nay dân thành phố ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, ít người được thưởng thức
Loài cá này sống ở những vùng nước trong, khe suối róc rách, được ví như "lộc trời" ban cho người dân ở miền Tây Nghệ An. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương