Bông súng ma được sử dụng phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn ngon đúng điệu miền Tây như ăn sống, bóp gỏi, nấu canh chua, xào tép, làm mắm kho…
Ghé miền Tây vào mùa nước nổi, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh bông súng được bán đầy ở các chợ hay những rạp nhỏ ven đường. Và người dân gọi đó là bông súng ma.
Bông súng ma được coi như một đặc sản của mùa lũ miền Tây. Nó có đặc trưng: màu tím hồng hoặc trắng, thường chỉ nở rộ trong mùa nước nổi. Đặc biệt nó chỉ nở rộ vào thời điểm ban đêm, còn khi mặt trời lên thì nó sẽ tàn và chìm sâu xuống nước. Do đó người dân miền Tây nếu muốn thu hoạch bông súng phải đi ra đồng từ lúc nửa đêm và thực hiện thu hoạch cho đến tận khi mặt trời lên.
“Kích thước của các bông súng ma phụ thuộc rất nhiều vào mực nước dâng. Theo đó nếu nước dâng 3 đến 4m thì nó cũng sẽ dài ra một khoảng cách y nguyên. Vì vậy, nó có kích thước vô cùng lớn: chiều dài trung bình thường dao động từ 4 - 5m, thậm chí có cây súng còn dài gần 7m”, chị Hải An (31 tuổi) – sinh sống tại An Giang cho biết.
Cũng theo người phụ nữ, vào mùa nước nổi, thu hoạch bông súng ma chính là công việc chính của người dân An Giang nói riêng và vùng sông nước nói chung. Thời điểm bông súng ma nở rộ, người dân thu hoạch loại hoa này có thể kiếm được thu nhập đến hàng triệu đồng.
“Đến quê mình vào mùa nước nổi, du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh vạt áo bà ba của người phụ nữ đang hái, thu hoạch bông súng trên cánh đồng. Nhiều nhiếp ảnh gia cũng lựa chọn thời điểm này để thực hiện loạt ảnh trên cao ghi lại hình ảnh thu hoạch bông súng ma vô cùng sống động, đẹp mắt”, chị Hải An cho hay.
Nếu xưa bống súng ma là loại quen thuộc đối với người dân miền Tây thì giờ đây đã trở thành đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Thường chị em mua về trưng tại phòng khách hoặc phòng ngủ, thêm phần lãng mạn cho không gian sống.
“Loại hoa này có phần thân mềm mại nhưng luôn có sức sống mãnh liệt bởi mọc trong điều kiện mưa lũ khắc nghiệt. Vì thế chị em toả sức chơi hoa mà không lo sợ nhanh héo nhanh tàn.
Ngoài việc đem lại giá trị kinh tế, bông súng ma còn được sử dụng phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn ngon đúng điệu miền Tây như ăn sống, bóp gỏi, nấu canh chua, xào tép, làm mắm kho… Chúng mang lại hương vị ngọt dịu và thơm ngon, gây ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức”, chị Hải An chia sẻ.