Đặc sản xưa chẳng ai biết, giờ xuất hiện trong nhà hàng, càng ăn càng mê, 150.000 đồng/kg

K.T - Ngày 28/09/2022 10:00 AM (GMT+7)

hị em nội trợ có thể tìm mua chúng tại các khu chợ hải sản, cửa hàng chuyên bán hải sản… Thậm chí khách du lịch có thể đến các nhà hàng thưởng thức loại ốc này với vô vàn cách chế biến khác nhau.

Ốc nhảy (hay còn gọi là ốc khiêu vũ) có đặc điểm di chuyển khá đặc biệt, không giống các loại ốc khác: bật nảy lên giống như đang nhảy. Chúng có phần mép cứng nên có thể làm “phương tiện” nhảy từ vị trí này sang vị trí khác.

Ốc nhảy thường xuất hiện tại các vùng biển ấm nóng vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, loài ốc này có rất nhiều ở các vùng biển như Phú Quốc, Phú Yên, Khánh Hòa,… Hiện người ta chia chúng ra làm 2 loại là ốc nhảy đỏ và ốc nhảy trắng dựa trên các tiêu chí màu sắc bên ngoài của lớp vỏ, độ giòn dai và vị béo ngọt tự nhiên của thịt ốc khi chế biến.

Tại Việt Nam, loài ốc này có rất nhiều ở các vùng biển như Phú Quốc, Phú Yên, Khánh Hòa,…

Ốc nhảy đỏ

Ốc nhảy đỏ có lớp vỏ ngoài mang sắc đỏ và ở phần chân ốc có màu hơi loang, nhạt hơn so với các vị trí khác trên vỏ ốc. Độ mỏng của lớp vỏ ốc nhảy đỏ cũng mỏng hơn rõ rệt so với ốc nhảy trắng.

Thịt ốc nhảy đỏ dai hơn, giòn và thịt dày hơn, ăn cảm nhận được độ ngọt thịt đặc trưng rất ngon miệng.

Ốc nhảy trắng

Ốc nhảy trắng có lớp vỏ trắng đục với phần vỏ cạnh có màu sắc đậm hơn với lớp mài ốc che bên ngoài mỏng hơn. Thịt ốc nhảy trắng ít hơn ốc nhảy đỏ, nhưng có độ béo nhiều hơn, ăn cảm nhận được hương vị rõ ràng.

Ốc nhảy có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn bao người.

Mùa của ốc nhảy bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Đây là thời gian chúng phát triển và sinh sôi nhiều nhất bởi thời tiết nắng ấm, biển âm rất thuận lợi. Do đó giá ốc ở giai đoạn này rẻ nhất, chừng 120.000 – 150.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể tìm mua chúng tại các khu chợ hải sản, cửa hàng chuyên bán hải sản… Thậm chí khách du lịch có thể đến các nhà hàng thưởng thức loại ốc này với vô vàn cách chế biến khác nhau.

Chị Khánh Hoa – chủ một nhà hàng hải sản tại thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) cho biết: “Đối với người dân miền biển, ốc nhảy không còn quá xa lạ. Song với khách du lịch, chúng vẫn còn lạ lẫm lắm! Họ cứ nghĩ ốc nhảy là tên của nhà hàng chứ không biết đó là một loại ốc có thể ăn được.

Mỗi lần khách từ phương xa tới, tôi và nhân viên đều phải giới thiệu cho họ về loại ốc này. Chúng có hương vị thơm ngọt, ngọt nước đặc trưng và thịt ốc có độ dai nhất định. Do đó rất nhiều người đã thưởng thức và ghé lại quán ăn thêm vài lần nữa trước khi kết thúc chuyến du lịch”.

Cũng theo chị Khánh Hoa, ốc nhảy có thể được chế biến đa dạng thành các món hấp, món luộc, món nướng,… đều rất hấp dẫn. Tất cả đều bật lên được hương vị ấn tượng và giữ trọn độ giòn dai của thịt ốc.

Loại cá xưa chẳng ai đoái hoài, giờ thành đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ, 120.000 đồng/kg
Hiện cá trích được rao bán ở khắp mọi nơi. Nếu ở ven biển, chị em có thể mua cá trích tươi sống với giá 120.000 đồng/kg, còn người dân ở các thành phố...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc