Loại cá xưa chẳng ai đoái hoài, giờ thành đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ, 120.000 đồng/kg

K.T - Ngày 28/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện cá trích được rao bán ở khắp mọi nơi. Nếu ở ven biển, chị em có thể mua cá trích tươi sống với giá 120.000 đồng/kg, còn người dân ở các thành phố lớn có thể lựa chọn cá trích đông lạnh có giá 100.000 đồng/kg.

Cá trích là loài cá biển, có kích thước khá nhỏ, một con trưởng thành chỉ nặng khoảng 100gr và dài khoảng 15cm. Cá có phần da và vảy hơi xanh và thân hình thuôn dài, nó còn có xương khá nhỏ. Đặc biệt dưới phần bụng có có răng cưa rất nhọn và sắc.

Cá trích hô hấp thông qua mang ở phía đầu, có tập tính di cư và kích cỡ cơ thể khá nhỏ. Năm 1847, cá trích đầu tiên được tìm thấy ở khu vực Đại Tây Dương, Ấn Độ và Thái Bình Dương. Ngày nay cá trích đã có mặt rộng rãi khắp thế giới và trở thành thực phẩm đầy dinh dưỡng cho con người.

Năm 1847, cá trích đầu tiên được tìm thấy ở khu vực Đại Tây Dương, Ấn Độ và Thái Bình Dương.

Trong họ cá trích sinh sống trên toàn thế giới có khoảng 20 loài khác nhau. Tuy nhiên hai loài phổ biến nhất là loài cá trích tròn và cá trích xương.

Cá trích tròn

Cá trích tròn hay còn được gọi là cá trích lầm. Dòng cá trích này có thân hình tròn, ít vảy, nhiều thịt và ít xương. Mặc dù có nhiều thịt nhưng dòng cá trích tròn này lại không được ưa chuộng, vì thịt cá trích tròn có màu đỏ và không có mùi thơm bùi như loại cá trích xương.

Cá trích xương

Cá trích xương được người Việt Nam ta còn gọi là cá trích ve. Dòng cá trích này có thân hình đẹp, có rất nhiều vảy màu xanh ánh bạc, phần thịt của chúng rất chắc – trắng.

Khi thưởng thức, thịt của cá trích xương sẽ thơm hơn và béo ngậy thơm hơn rất nhiều lần so với dòng cá trích tròn.

Tại Việt Nam, cá trích có nhiều ở các miền ven biển từ Bắc vào Nam. Đặc biệt chúng chính là đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc (Kiên Giang). “Xưa cá trích có đầy ở các vùng ven biển nhưng ít được ưa chuộng bởi nhỏ quá, “ăn chẳng bõ”. Gần đây chúng trở thành đặc sản nổi tiếng dành cho khách du lịch. Thậm chí người ta còn dành những lời khen có cánh dành cho loại cá bé tí ti này. Vì thế các nhà hàng, quán nhậu bắt đầu đưa chúng vào thực đơn để phục vụ khách du lịch”, anh Lam Dũng (29 tuổi) – một người dân tại Phú Quốc cho hay.

Cá trích chính là đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc (Kiên Giang).

Hiện cá trích được rao bán ở khắp mọi nơi. Nếu ở ven biển, chị em có thể mua cá trích tươi sống với giá 120.000 đồng/kg, còn người dân ở các thành phố lớn có thể lựa chọn cá trích đông lạnh có giá 100.000 đồng/kg.

Cũng theo anh Lam Dũng, từ cá trích có thể chế biến thành muôn vàn món ăn ngon và hấp dẫn như:

Gỏi cá trích

Gỏi chua chua ngọt ngọt, cắn vào miếng cá trích thơm ngon, đậm đà lại không hề bị tanh. Món này lạ miệng, làm theo công thức người dân Phú Quốc là vô cùng tuyệt vời.

Chả giò cá trích

Món ăn giòn rụm với thịt cá mềm, ngọt tự nhiên ở bên trong hấp dẫn vô cùng. Món này dùng để ăn khai vị hoặc ăn kèm với bún, với cơm.

Cá trích chiên giòn

Cách chế biến này vừa đơn giản lại vừa giữ được vị ngọt cho cá trích. Phần da cá trích được chiên giòn, vàng đều hai mặt, ăn thì thấy giòn rụm. Phần thịt cá bên trong nóng hổi, ngọt tự nhiên ăn vô cùng thích. Món nay chấm kèm nước mắm chua ngọt xong ăn với cơm trắng thì tuyệt vời.

Cá trích kho mía

Cá trích kho cùng với mía thì thơm và ngọt vô cùng. Phần nước kho đậm đà, cá trích cũng nhờ kho mà thấm vị vô cùng. Nếu đã ngán thịt kho, thì hãy thử làm món này, đảm bảo là cả nhà bạn sẽ thích mê, gắp không ngừng đũa.

Sushi cá trích ép trứng

Phần thịt cá ăn sống béo ngậy, kèm với phần trứng ép giòn giòn, nhai đã miệng vô cùng. Chấm kèm với nước tương Nhật là ăn ngon không thể ngừng tay luôn.

Loại cá xưa chẳng ai biết đến, giờ thành đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ vì ngon, 260.000 đồng/kg
Hiện tại cá nâu được rao bán ở các cửa hàng hải sản, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá 260.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc