Đặc sản xưa dành cho người nông thôn, giờ được chị em thành phố "ưa chuộng" vì ngon và tốt cho sức khỏe. 50.000 đồng/kg

K.T - Ngày 04/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Gần đây mì gạo bỗng được ưa chuộng trở lại vì ngon và đảm bảo chất lượng. Người thành phố thường đặt mua vài cân về thưởng thức dần với giá lên tới 50.000 đồng/kg.

Mì gạo là một loại chế phẩm từ gạo và được sản xuất rất tỉ mỉ và công phu từ những hạt gạo khô đảm bảo chất lượng, không chất tẩy rửa, chất phụ gia và chất bảo quản.

Quá trình làm ra sợi mì gạo rất tỉ mỉ. Từ ngâm gạo sau đó rửa thật sạch cho vào máy xát thành bột khô rồi trộn với nước theo tỉ lệ phù hợp. Tỉ lệ bột gạo và nước phải cân đối thì bún mới dẻo, dai mà không bị nát. 

Bột sau khi trộn với nước theo tỉ lệ phù hợp sẽ được đổ vào máy làm bún. Và từ sợi bún trắng ngần, dai dẻo từ từ được đẩy ra , lúc này người thợ sẽ cắt thành từng đoạn ước chừng khoảng 1 cân và đặt lên giá phơi.

Mì sau khi đun thành sợi sẽ được ủ trong khoảng 13 -14 giờ, để đảm bảo cho mì có độ tơi. Sau đó thợ sẽ tiến hành giũ các sợi mì để đem phơi - công việc này thường được thực hiện trong khoảng thời gian sáng sớm, vì như vậy sẽ đảm bảo mì được phơi khô trong ngày.

Với người Việt xưa hoặc người ở nông thôn ngày nay, mì gạp chính là một món ăn quen thuộc vào bữa sáng. Thường họ sẽ nấu món ăn đơn giản từ mì gạo như luộc chấm mắm tỏi ớt, nấu canh thịt hoặc với cá rô đồng. Món ăn giản đơn nhưng chứa đựng đầy tuổi thơ của bao người. Vì thế hiện rất nhiều người muốn tìm lại hương vị đó. Nhờ vậy mì gạo đã trở thành đặc sản được bao người ưa chuộng.

"Với người nông thôn, mì gạo hết sức quen thuộc. Thậm chí có thời kỳ nó chính là món ăn của dân nghèo - thời điểm mì tôm, phở ăn liền bắt đầu phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam.

Và khi xã hội ngày càng phát triển, người thành phố, nhất là trẻ nhỏ không còn biết đến loại mì quê này nữa. Nhiều làng nghề sản xuất mì gạo dần mai một, thợ biết rõ quy trình sản xuất không nhiều", chị Hương Trần (34 tuổi) - sinh ra và lớn lên tại một làng nghề sản xuất mì gạo tại Hưng Yên cho biết.

Gần đây mì gạo bỗng được ưa chuộng trở lại vì ngon và đảm bảo chất lượng. Người thành phố thường đặt mua vài cân về thưởng thức dần với giá lên tới 50.000 đồng/kg.

Từ mì gạo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn nhưng vẫn giữ được hương vị thôn quê, như luộc, xào, nấu, chiên...

Mì gạo tốt cho sức khỏe nhưng lại chứa ít chất xơ hơn so với một số loại mì khác, chẳng hạn như mì làm từ bột mì nguyên cám và mì rau củ. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ giúp làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa và kiểm soát mức đường huyết.

Theo K.T
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc